Thứ hai, 15/07/2024 04:04 (GMT+7)
Thứ ba, 09/07/2024 14:27 (GMT+7)

Kiểm kê khí nhà kính là gì? Có cần thiết phải kiểm kê khí nhà kính không?

Theo dõi KTMT trên

Để hướng tới một hành tinh xanh ít khí thải nhà kính, không biến đổi khí hậu và phát triển bền vững lâu dài, thế giới đang quyết tâm thực hiện kiểm kê khí nhà kính.

Khi chưa hiểu được về tác hại của khí nhà kính đối với khí hậu Trái đất và sự sinh tồn của nhân loại, phần lớn sẽ có cái nhìn không mấy thiện cảm về quy định kiểm kê khí nhà kính và cho rằng đó là quy định thừa thãi. Tuy nhiên, kiểm kê khí nhà kính thực sự là một quy định có ích không chỉ đối mới môi trường sống, Trái đất mà còn với tương lai phát triển bền vững của các thế hệ mai sau.

Kiểm kê khí nhà kính là gì?

Kiểm kê khí nhà kính là gì? Có cần thiết phải kiểm kê khí nhà kính không? - Ảnh 1
Thiết bị đo đạc lượng phát thải khí nhà kính.

Khí nhà kính (Greenhouse Gas - GHG) là lượng khí được thải ra từ hoạt động của các sinh vật trên Trái đất, bao gồm con người, động và thực vật. Khí nhà kính có thể là việc hít thở, chăn nuôi, trồng trọt, giao thông, sản xuất công nghiệp, khai thác nhiên liệu hóa thạch… 

Thế giới quy định, kiểm kê khí nhà kính là việc đo đạc lượng khí thải nhà kính do con người thải ra trên một phạm vi xác định trong khoảng thời gian 1 năm. Việc kiểm kê khí nhà kính đều được áp dụng đối với một doanh nghiệp, tổ chức hoặc địa phương, quốc gia hay một cộng đồng. Các lĩnh vực kiểm kê khí nhà kính trên thế giới bao gồm: sản xuất năng lượng dân dụng và thương mại; giao thông vận tải; rác thải, nước thải và chất thải rắn; sản xuất công nghiệp; nông - lâm nghiệp và sử dụng đất.

Tại Việt Nam, kiểm kê khí nhà kính cũng được ban hành theo nghị định số 06/2022/NĐ-CP của Việt Nam về “Quy định giảm nhẹ phát thải khí nhà kính và bảo vệ tầng o-zon” ngày 7/1/2022 như sau: hoạt động kiểm kê khí nhà kính là việc thu thập thông tin, số liệu về các nguồn phát thải khí nhà kính; tính toán lượng phát thải, hấp thụ khí nhà kính trong một phạm vi xác định và thời gian cụ thể là 1 năm. Việc kiểm kê này phải được thực hiện theo đúng phương pháp và quy trình do cơ quan có thẩm quyền ban hành.

Để biết được mục tiêu giảm phát thải của các doanh nghiệp, tổ chức, quốc gia có đạt hay không, lượng khí nhà kính phát thải cần được đo lường hằng năm để so sánh với lượng phát thải của những năm trước đó. Thông qua số liệu về phát thải khí nhà kính, doanh nghiệp, tổ chức và quốc gia đó sẽ biết điều chỉnh lượng phát thải khí nhà kính của mình trong năm tiếp theo.

Vì sao phải kiểm kê khí nhà kính?

Về bản chất, kiểm kê khí nhà kính là một công cụ rất quan trọng để giúp quản lý lượng khí nhà kính phát thải tại mỗi địa phương, quốc gia và trên toàn thế giới. Đây cũng là một trong những bước cơ bản để giảm thiểu lượng khí nhà kính gây hại cho bầu khí quyển của Trái đất, hướng tới mục tiêu Net Zero - Phát thải ròng bằng 0 trong tương lai. Trong bối cảnh Trái đất ngày càng nóng lên, gây ra biến đổi khí hậu bao gồm những đợt nắng nóng rực rửa, lũ lụt và hạn hán khắp nơi, hệ sinh thái biến đổi... thì việc kiểm kê khí nhà kính là hết sức quan trọng.

Kiểm kê khí nhà kính cũng là một bước khởi đầu để giúp các doanh nghiệp, tổ chức, quốc gia đặt chân vào thị trường tín chỉ carbon, đặc biệt là với những quốc gia còn chưa có thị trường carbon tự nguyện. Trên thị trường carbon tự nguyện, để đủ tiêu chuẩn bán thành công tín chỉ carbon, dự án kinh doanh tín chỉ carbon phải đạt được những tiêu chuẩn quốc tế về kiểm kê khí nhà kính.

Về phía doanh nghiệp, tổ chức, kiểm kê khí nhà kính còn giúp cải thiện hình ảnh và khả năng cạnh tranh. Không phải ngẫu nhiên mà các doanh nghiệp hướng tới tiêu dùng bền vững, sản xuất xanh lại giữ được hình ảnh đẹp trong mắt người tiêu dùng.

Kiểm kê khí nhà kính là gì? Có cần thiết phải kiểm kê khí nhà kính không? - Ảnh 2
Một chuyên gia lấy mẫu để đo đạc phát thải khí nhà kính.

Theo: Tổng hợp

Gia Tuệ

Bạn đang đọc bài viết Kiểm kê khí nhà kính là gì? Có cần thiết phải kiểm kê khí nhà kính không?. Thông tin phản ánh, liên hệ đường dây nóng : 0917 681 188 Hoặc email: [email protected]

Cùng chuyên mục

Tin mới

Tuyên Quang: Liên hoan Tuổi trẻ sáng tạo năm 2024
Liên hoan là dịp để đoàn viên, thanh niên toàn tỉnh giao lưu học hỏi, chia sẻ kiến thức, kinh nghiệm, kết nối tạo môi trường, không gian dành cho các bạn trẻ đam mê sáng tạo, từ đó thúc đẩy phong trào sáng tạo trẻ ngày càng phát triển...