Thứ tư, 07/12/2022 01:21 (GMT+7)
Thứ tư, 09/12/2020 11:43 (GMT+7)

Không khí nhiều nơi ở Bắc Bộ ô nhiễm nặng

Theo dõi KTMT trên

Vào sáng sớm nay (9/12), hầu hết các hệ thống quan trắc ở Hà Nội và miền Bắc đều ghi nhận chất lượng không khí ở ngưỡng xấu đến rất xấu.

Hai ngày nay, ô nhiễm không khí ở Hà Nội cũng như các tỉnh miền Bắc có xu hướng gia tăng mạnh với nhiều điểm đo lên ngưỡng xấu và rất xấu. Đặc biệt có những điểm đo lên ngưỡng nguy hại – mức nguy hiểm nhất do ô nhiễm không khí.

Hệ thống đo chỉ số chất lượng không khí từ Tổng cục Môi trường (Bộ Tài nguyên và Môi trường), UBND TP.Hà Nội, Trang thông tin điện tử và nền tảng ứng dụng PAM Air (do Công ty Cổ phần Tư vấn và Tích hợp công nghệ D&L quản lý), Air Visual (thuộc Tổ chức IQAir có trụ sở chính tại Thụy Sỹ) cho thấy, hầu hết các điểm quan trắc ở TP.Hà Nội và các tỉnh lân cận đều chuyển màu đỏ - mức có hại cho sức khỏe, màu tím - mức rất có hại cho sức khỏe, một số điểm màu nâu - mức nguy hại cho sức khỏe.

Không khí nhiều nơi ở Bắc Bộ ô nhiễm nặng - Ảnh 1
Chất lượng không khí Hà Nội và một số tỉnh lân cận ô nhiễm trong sáng nay (9/12). (Ảnh minh họa: Internet)

Chỉ số chất lượng không khí lúc 8h ngày 9/12, theo ứng dụng PAM Air, hầu hết điểm đo tại khu vực phía Bắc ở mức tím - rất có hại cho sức khỏe, thậm chí có tới 8 điểm ở mức nâu (nguy hại) gồm Hà Nội có 6 điểm là Đại La (Hai Bà Trưng), Lý Thường Kiệt (Hoàn Kiếm), Trường tiểu học Trần Quốc Toản (Hoàn Kiếm), Ngọc Thụy (Long Biên), PAM Farm - Vân Côn (Hoài Đức), Phú Đông (Ba Vì); Nam Định có 2 điểm là Lộc Vượng (TP.Nam Định) và Xuân Ninh (Xuân Trường).

Theo các chuyên gia, không khí lạnh yếu tạo ra khối nghịch nhiệt, tức khối khí lạnh sẽ trượt xuống mặt đất, đồng thời đẩy không khí ấm lên trên. Hơi ấm ẩm gặp nhiệt độ thấp trên cao sẽ dần hình thành lớp mây, thậm chí có sương mù khiến khói bụi lơ lửng, không phân tán được ra ngoài, nhất là ở các đô thị lớn, mật độ dân cư, giao thông đông đúc như ở Hà Nội thì ô nhiễm càng nặng. Thời gian ô nhiễm kéo dài trong ngày, nhất là từ đêm đến sáng.

Hà Nội và các tỉnh miền Bắc đang bước vào mùa ô nhiễm không khí theo chu kỳ hàng năm, từ tháng 9 năm trước tới tháng 3 năm sau. Đây là thời điểm ô nhiễm không khí nhất trong năm do điều kiện khí tượng không thuận lợi.

Đợt ô nhiễm không khí hiện tại được các chuyên gia của Hệ thống theo dõi chất lượng không khí PAM Air nhận định có khả năng kéo dài trong nhiều ngày tới, do điều kiện thời tiết không thuận lợi. Ô nhiễm nghiêm trọng nhất vào đêm và sáng. Trưa chiều, chất lượng không khí được cải thiện.

Tổng cục Môi trường yêu cầu các cơ quan quản lý môi trường cần tiếp tục theo dõi chặt chẽ diễn biến chất lượng không khí; các tỉnh khu vực phía Bắc cần đẩy mạnh tuyên truyền các biện pháp giảm thiểu ô nhiễm không khí như hạn chế đốt than, củi, rơm rạ; tăng cường tưới cây và rửa đường tại các trục đường có mật độ giao thông lớn... Người dân cần thường xuyên theo dõi chất lượng không khí để có biện pháp phù hợp trong những ngày chất lượng không khí xấu đi.

Nhật Hạ

Bạn đang đọc bài viết Không khí nhiều nơi ở Bắc Bộ ô nhiễm nặng. Thông tin phản ánh, liên hệ đường dây nóng : 0917 681 188 Hoặc email: toasoanktmt@gmail.com

Cùng chuyên mục

Cập nhật tin tức môi trường nổi bật ngày 6/12
Rét kéo dài cả tháng 12, Tết Nguyên đán có khả năng rét đậm; Khuyến khích đồng xử lý chất thải rắn bằng lò hơi tầng sôi tại các nhà máy sản xuất giấy; Thiên tai gây thiệt hại lớn cho nền kinh tế năm 2022... là những tin tức môi trường nổi bật hôm nay.
Cập nhật tin tức môi trường nổi bật ngày 5/12
Tết 2023: Miền Bắc rét nhưng khô ráo; Khắc phục ô nhiễm môi trường ở Khu liên hợp xử lý rác thải Nghi Yên; Châu Á đang “chìm”; Indonesia sơ tán khẩn cấp hàng nghìn người gần núi lửa Semeru... là những tin tức môi trường nổi bật ngày hôm nay.
Cập nhật tin tức môi trường nổi bật ngày 2/12
Biển Đông khả năng xuất hiện xoáy thuận nhiệt đới trong tháng 12; Nhiều giải pháp bảo tồn loài voọc chà vá chân xám tại Quảng Ngãi; Vanuatu lên kế hoạch di dời hàng chục ngôi làng do nước biển dâng cao... là những tin tức môi trường nổi bật ngày hôm nay.
Cập nhật tin tức môi trường nổi bật ngày 1/12
Miền Bắc chính thức bước vào đợt rét đậm, rét hại kéo dài; Vi phạm môi trường, Công ty Matsuda Sangyo bị phạt hơn 500 triệu đồng; Sạt lở đất làm ít nhất 2 người thiệt mạng tại Brazil... là những tin tức môi trường nổi bật ngày hôm nay.
Cập nhật tin tức môi trường nổi bật ngày 30/11
Từ tối nay, miền Bắc chìm trong mưa rét; Australia hỗ trợ 6 dự án về thị trường carbon tại Việt Nam; Hàn Quốc đón đợt tuyết rơi đầu tiên muộn hơn mọi năm... là những tin tức môi trường nổi bật ngày hôm nay.
Cập nhật tin tức môi trường nổi bật ngày 29/11
Nhiều đợt không khí lạnh liên tiếp tràn về miền Bắc trong tháng 12; Quảng Nam: Đầu tư 15 tỷ đồng xây dựng khu neo đậu tàu cá; Núi lửa lớn nhất thế giới phun trào lần đầu trong 40 năm... là những tin tức môi trường nổi bật ngày hôm nay.

Tin mới

Cập nhật tin tức môi trường nổi bật ngày 6/12
Rét kéo dài cả tháng 12, Tết Nguyên đán có khả năng rét đậm; Khuyến khích đồng xử lý chất thải rắn bằng lò hơi tầng sôi tại các nhà máy sản xuất giấy; Thiên tai gây thiệt hại lớn cho nền kinh tế năm 2022... là những tin tức môi trường nổi bật hôm nay.
LHHVN là tổ chức CT-XH được Đảng, Nhà nước giao nhiệm vụ
Đây là ý kiến của UVTW Đảng, Bộ trưởng Bộ Nội vụ Phạm Thị Thanh Trà tại buổi làm việc của Đoàn công tác Ban chỉ đạo tổng kết 20 năm thực hiện Nghị quyết số 23 ngày 12/3/2003 của BCH TW khóa IX về phát huy sức mạnh đại đoàn kết toàn dân tộc.