Thứ bảy, 20/08/2022 07:09 (GMT+7)
Thứ năm, 03/03/2022 21:00 (GMT+7)

Khốn khổ vì thiếu nước, Quảng Ngãi cấp bách tìm giải pháp

Câu chuyện thiếu nước sinh hoạt đã xảy ra từ nhiều năm nay tại tỉnh Quảng Ngãi. Có nhiều lý do dẫn đến tình trạng này, nhưng chủ yếu là khai thác nước ngầm quá mức và ô nhiễm nguồn nước mặt.

Thiếu nước sinh hoạt trầm trọng

Việc khai thác nước ngầm quá mức đã gây nhiễm mặn tầng chứa nước. Qua kiểm tra và đánh giá mới nhất từ cơ quan chuyên môn tỉnh Quảng Ngãi, hiện nguồn nước ngầm ở Lý Sơn giảm từ 10 - 12m so với trước, kéo theo là nạn xâm nhập mặn. Suy kiệt nguồn nước ngầm đã làm ảnh hưởng đến hoạt động canh tác nông nghiệp và nước sinh hoạt của người dân, đặc biệt là vùng ven biển nơi có các hoạt động du lịch và nuôi trồng thuỷ sản.

Khốn khổ vì thiếu nước, Quảng Ngãi cấp bách tìm giải pháp - Ảnh 1
Người dân Quảng Ngãi gặp khó khăn trầm trọng khi thiếu nước. (Ảnh minh họa)

Còn tại các xã ven biển huyện Mộ Đức, Bình Sơn, Đức Phổ, hoạt động nuôi tôm tại khu vực ven sông, ven biển cũng đang làm suy kiệt nguồn nước ngầm, do người dân khoan giếng lấy đi một lượng nước ngọt rất lớn để phục vụ nuôi tôm. Tại khu vực nông thôn và đô thị, kết quả quan trắc của Sở TN&MT với chất lượng nước tại 12 giếng khoan thuộc huyện Tư Nghĩa, Nghĩa Hành, TP. Quảng Ngãi… đợt 1 năm 2020 cho thấy, mực nước ngầm đều sụt giảm so với năm 2019.

Bên cạnh đó, trong những năm qua, Sở Tài nguyên và Môi trường cũng nhận được phản ánh của người dân về tình trạng ô nhiễm nguồn nước mặt chủ yếu do tình trạng xả nước thải vào nguồn nước chưa xử lý đạt tiêu chuẩn, quy chuẩn theo quy định làm ảnh hưởng đến chất lượng nguồn sống của người dân địa phương. Nhiều địa phương trên địa bàn tỉnh rơi vào tình trạng thiếu nước sinh hoạt trầm trọng, có nơi phải bỏ tiền ra mua nước đóng chai về dùng hoặc phải sang các xã lân cận để mua nước, xin nước…

Nhiều biện pháp cấp bách

Nhằm giảm thiểu nguy cơ suy kiệt nguồn nước, thời gian qua, UBND tỉnh Quảng Ngãi đã phê duyệt Danh mục các nguồn nước phải lập hành lang bảo vệ trên địa bàn tỉnh Quảng Ngãi tại Quyết định số 1929/QĐ-UBND ngày 13/12/2019; ban hành Công văn số 6032/UBND-NNTN ngày 3/12/2020 về việc tổ chức triển khai thực hiện các giải pháp bảo vệ nguồn nước cấp cho các mục đích sinh hoạt, sản xuất, kinh doanh nước sạch theo Chỉ thị số 34/CT-TTg ngày 28/8/2020 của Thủ tướng Chính phủ.

Đồng thời, tỉnh cũng đã ban hành Danh mục các vùng hạn chế và vùng cho phép khai thác, sử dụng nước dưới đất trên địa bàn tỉnh Quảng Ngãi, theo đó các khu vực nằm trong vùng hạn chế khai thác, sử dụng nước và vùng có khả năng ô nhiễm thực hiện tìm kiếm các nguồn nước để đảm bảo cấp nước an toàn. Thực hiện quan trắc nước ngầm trên địa bàn thành phố Quảng Ngãi và các vùng lân cận. Thực hiện việc quan trắc nước trên huyện đảo Lý Sơn. Để giữ và hạn chế tình trạng khai thác quá mức nguồn nước ngọt ngầm trên đảo, Sở TN&MT đã tham mưu và tỉnh ban hành quy định về việc đào, khoan giếng trên đảo.

Thời gian tới, tỉnh Quảng Ngãi sẽ thực hiện điều tra, đánh giá khả năng tiếp nhận nước thải, sức chịu tải của nguồn nước sông, hồ trên địa bàn tỉnh Quảng Ngãi để xem xét khả năng chịu tải của các sông, suối trên địa bàn. Đồng thời, đầu tư hệ thống giám sát khai thác, sử dụng tài nguyên nước trên địa bàn tỉnh Quảng Ngãi có số liệu cụ thể tổng quan và các cơ quan liên quan đều có thể tiếp cận việc khai thác, sử dụng nước của các tổ chức, cá nhân trên địa bàn tỉnh.

Nguyễn Linh (T/h)

Bạn đang đọc bài viết Khốn khổ vì thiếu nước, Quảng Ngãi cấp bách tìm giải pháp. Thông tin phản ánh, liên hệ đường dây nóng : 0917 681 188 Hoặc email: toasoanktmt@gmail.com

Cùng chuyên mục

Tin mới

Cập nhật tin môi trường nổi bật nhất ngày 19/8
Khôi phục tài nguyên nước ở 3 Vườn Quốc gia, khu bảo tồn; Tạm dừng hoạt động lặn ngắm san hô trong Khu Bảo tồn biển Phú Quốc; Thế giới có thể giảm 700 triệu tấn CO2 nếu mọi người đạp xe nhiều hơn... là những tin tức môi trường nổi bật ngày 19/8.
Sẽ thu thuế đất theo giá thị trường
Bộ trưởng Bộ Tài nguyên - môi trường Trần Hồng Hà nêu rõ việc bỏ khung giá đất là cần thiết bởi đây là thứ không rõ ràng và sẽ dần được thay thế bằng bảng giá đất hàng năm, tiếp đó là giá thị trường.