Thứ bảy, 25/03/2023 01:44 (GMT+7)
Thứ bảy, 14/01/2023 05:50 (GMT+7)

Khai thác cát vượt công suất, 2 doanh nghiệp ở Nghệ An bị phạt gần 2 tỷ đồng

Theo dõi KTMT trên

UBND tỉnh Nghệ An đã có quyết định xử phạt 1,8 tỷ đồng đối với 2 doanh nghiệp vì khai thác vượt công suất trên sông Lam. Ngoài ra, cả 2 đơn vị này cùng bị đình chỉ khai thác khoáng sản trong vòng 5,5 tháng.

UBND tỉnh Nghệ An vừa có các quyết định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực khai thác khoáng sản trên địa bàn huyện Thanh Chương và huyện Nam Đàn. Theo đó, 2 doanh nghiệp là Công ty CP Khai thác cát, sạn và Vận tải Thanh Chương (địa chỉ ở khối 1, thị trấn Thanh Chương, huyện Thanh Chương) và Hợp tác xã Lam Sơn Đại Thành (địa chỉ thị trấn Nam Đàn huyện Nam Đàn) bị xử phạt với tổng số tiền là 1,8 tỷ đồng.

Khai thác cát vượt công suất, 2 doanh nghiệp ở Nghệ An bị phạt gần 2 tỷ đồng - Ảnh 1
Nhiều doanh nghiệp khai thác cát ở Nghệ An bị lực lượng chức năng xử phạt vì khai thác vượt mức cho phép.

Hợp tác xã Lam Sơn Đại Thành được cấp phép khai thác cát trên sông Lam, đoạn qua huyện Nam Đàn. Tuy nhiên qua kiểm tra, hợp tác xã này đã khai thác cát lòng sông vượt công suất được phép khai thác hàng năm nêu trong giấy phép khai thác khoáng sản. Cụ thể, trong năm 2020, đơn vị này khai thác vượt 80,8%; năm 2021 vượt 171,6% công suất được phép khai thác hàng năm. Ngoài phải nộp phạt 900 triệu đồng, UBND tỉnh còn đình chỉ hoạt động khai thác khoáng sản 5,5 tháng đối với Hợp tác xã Lam Sơn Đại Thành.

Tiếp đó, cơ quan chức năng tỉnh Nghệ An cũng tiến hành xử phạt hành chính 900 triệu đồng đối với Công ty CP Khai thác cát, sạn và Vận tải Thanh Chương vì khai thác vượt công suất. Đơn vị này đã được cấp phép khai thác cát trên sông Lam đoạn qua huyện Thanh Chương. Kết quả kiểm tra cho thấy, công ty này đã khai thác cát, sỏi lòng sông vượt công suất được phép khai thác hàng năm nêu trong Giấy phép khai thác khoáng sản từ 100% trở lên. Cụ thể, năm 2020 vượt 211,2%; năm 2021 vượt 208,6% công suất được phép khai thác hàng năm.

Tại cơ quan chức năng, 2 doanh nghiệp này đã tự nguyện khai báo, tích cực giúp đỡ cơ quan chức năng phát hiện hành vi vi phạm hành chính. Tuy nhiên, cả 2 đơn vị này cũng có tình tiết tăng nặng là đã có hành vi vi phạm khai thác vượt công suất được phép khai thác hàng năm nêu trong giấy phép khai thác khoáng sản trong 2 năm liền.

Ngoài phạt tiền, UBND tỉnh Nghệ An cũng đình chỉ hoạt động khai thác khoáng sản 5,5 tháng đối với Công ty cổ phần Khai thác cát, sạn và Vận tải Thanh Chương.

Tuấn Quỳnh

Bạn đang đọc bài viết Khai thác cát vượt công suất, 2 doanh nghiệp ở Nghệ An bị phạt gần 2 tỷ đồng. Thông tin phản ánh, liên hệ đường dây nóng : 0917 681 188 Hoặc email: toasoanktmt@gmail.com

Cùng chuyên mục

Tin mới

Thanh Hóa: Tuổi trẻ phải dám nghĩ, dám làm
Sáng ngày 24/3, Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa Đỗ Minh Tuấn đã đối thoại trực tuyến cùng đoàn thanh niên với chủ đề “Xây dựng tổ chức Đoàn, Hội vững mạnh; thúc đẩy khát vọng cống hiến và tinh thần sáng tạo, khởi nghiệp của thanh niên Thanh Hóa".