Thứ bảy, 04/12/2021 11:02 (GMT+7)
Thứ tư, 17/06/2020 10:19 (GMT+7)

Kết quả thử nghiệm vắc-xin của Trung Quốc cho kết quả khả quan

Kết quả sơ bộ cuộc thử nghiệm lâm sàng đối với vắc-xin này ở 1.120 người khỏe mạnh cho thấy tất cả những người được tiêm đều tạo ra kháng thể ở mức cao và không có tác dụng phụ.

Kết quả thử nghiệm vắc-xin của Trung Quốc cho kết quả khả quan - Ảnh 1
(Nguồn: globaltimes.cn)

Tại Trung Quốc, Biotec - công ty con của Tập đoàn dược phẩm Sinopharm, ngày 16/6 cho biết vắc-xin do công ty này điều chế và thử nghiệm phòng virus SARS-CoV-2 gây bệnh Covid-19 đã tạo ra kháng thể ở những người tham gia thử nghiệm lâm sàng.

vắc-xin trên do một viện nghiên cứu có trụ sở tại thành phố Vũ Hán (Wuhan), thuộc tỉnh Hồ Bắc liên kết với Tập đoàn Sinopharm, điều chế.

Kết quả sơ bộ cuộc thử nghiệm lâm sàng đối với vắc-xin này ở 1.120 người khỏe mạnh cho thấy tất cả những người được tiêm đều tạo ra kháng thể ở mức cao và không có tác dụng phụ.

CNBG cho biết công ty có kế hoạch tiến hành giai đoạn 3 thử nghiệm vắc-xin trên ở người với quy mô lớn tại nước ngoài.

Đến nay, Trung Quốc đã phát triển 5 loại vắc-xin tiềm năng phòng bệnh Covid-19 và đang tiến hành thử nghiệm ở người.

Cuối tuần qua, nhà sản xuất vắc-xin Sinovac Biotech của Trung Quốc công bố cuộc thử nghiệm lâm sàng vắc-xin của công ty này cho kết quả ban đầu tích cực và dự kiến sẽ tiến hành giai đoạn 3 thử nghiệm tại Brazil.

Trong khi đó, tại Pháp, Tổng thống Pháp Emmanuel Macron đã công bố một loạt biện pháp nhằm thúc đẩy các hoạt động nghiên cứu, phát triển và sản xuất dược phẩm trong nước nhằm tránh phụ thuộc vào các nhà cung cấp nước ngoài để đối phó với những cuộc khủng hoảng y tế trong tương lai.

Ông Macron cho biết chính phủ sẽ dành 200 triệu euro cho nghiên cứu, phát triển và cơ sở hạ tầng để sản xuất dược phẩm. Bên cạnh đó, Pháp sẽ triển khai những biện pháp nhằm đưa hoạt động sản xuất các dược phẩm quan trọng như thuốc paracetamol về nước.

Chính phủ cũng sẽ lập một cơ chế nhằm dự báo tốt hơn các dịch bệnh trong tương lai, phân tích năng lực sản xuất dược phẩm cũng như giảm sự phụ thuộc và điểm yếu của Pháp trong ngành y tế.

Tổng thống Pháp công bố kế hoạch trên sau khi thăm một cơ sở của "đại gia" dược phẩm Sanofi ở miền Đông nước này. Tại đây, hãng Sanofi tuyên bố sẽ đầu tư 610 triệu euro vào các cơ sở hàng đầu về nghiên cứu và điều chế vắc-xin tại Pháp.

Trong một diễn biến liên quan, phóng viên TTXVN tại Brussels dẫn lời ông Pascal Soriot, Tổng giám đốc hãng dược AstraZeneca, cho biết hãng này đang chuẩn bị bước vào giai đoạn sản xuất vắc-xin ngừa bệnh viêm đường hô hấp cấp Covid-19 và một phần hoạt động sản xuất này sẽ được thực hiện tại Bỉ.

Cũng theo ông Pascal Soriot, nếu mọi việc diễn ra như dự kiến, người Bỉ và các công dân châu Âu có thể sử dụng vắc-xin này vào tháng 10/2020.

Doanh nghiệp Pháp Novasep, hãng dược phẩm hàng đầu châu Âu về sản xuất vắc-xin, đã ký một thỏa thuận quan hệ đối tác với AstraZeneca để sản xuất vắc-xin ngừa Covid-19 cho châu Âu.

Cũng theo ông Pascal Soriot, có 2 loại vắc-xin ngừa Covid-19 có thể được đưa ra vào tháng 10 và đang được hãng phát triển, một tại châu Âu và một tại Boston, Mỹ.

Tổng giám đốc AstraZeneca cho biết cuộc thử nghiệm giai đoạn 1 tại Anh với 1.000 người vừa mới kết thúc. Cuộc thử nghiệm giai đoạn 3 trên 10.000 người tại Anh đã bắt đầu.

Ông Pascal Soriot cho biết thêm, nếu mọi việc diễn ra suôn sẻ, kết quả thử nghiệm vắc-xin sẽ được công bố vào tháng 8 hoặc 9 tới. AstraZeneca sẽ tiến hành sản xuất, dự kiến vắc-xin sẽ sẵn có cho người sử dụng vào tháng 10/2020.

Giới chuyên gia y tế châu Âu đánh giá đây thực sự là môt bước tiến lớn, bởi hiện nay, trên thế giới chưa một hãng dược nào tuyên bố có thể cung ứng vắc-xin ngừa Covid-19 trước năm 2021.

Nguyễn Hằng - Đức Hùng

Bạn đang đọc bài viết Kết quả thử nghiệm vắc-xin của Trung Quốc cho kết quả khả quan. Thông tin phản ánh, liên hệ đường dây nóng : 0917 681 188 Hoặc email: toasoanktmt@gmail.com

Cùng chuyên mục

Vì sao ở Pháp không còn xiếc thú biểu diễn?
Quốc hội Pháp đã thông qua dự luật nhằm chấm dứt việc sử dụng động vật hoang dã trong các buổi biểu diễn xiếc. Dự luật sẽ sớm được Tổng thống Pháp Emmanuel Macron ký ban hành.

Tin mới

Chỉ số công nghiệp tăng 3,6% trong 11 tháng
Nhiều tỉnh, thành phố trên địa bàn cả nước đã xây dựng và triển khai Kế hoạch an toàn, linh hoạt, kiểm soát có hiệu quả dịch Covid -19 để từng bước phục hồi, phát triển công nghiệp trong trạng thái mới.
Hồ Bản Viết: Nét đẹp khi đông về
Huyện Trùng Khánh (tỉnh Cao Bằng) có một hồ Bản Viết cực kỳ bình yên và thơ mộng, khiến ai đến cũng phải say mê. Hồ Bản Viết có rất nhiều tiềm năng để khai thác, phát triển du lịch với những vẻ đẹp bình dị, mộc mạc của con người nơi đây.