Thứ sáu, 03/12/2021 20:48 (GMT+7)
Thứ hai, 17/06/2019 08:10 (GMT+7)

Huyền bí dòng sông "nắng đục, mưa trong" nổi tiếng Cố đô Huế

Đến với xứ Huế, du khách sẽ được ngắm nhìn dòng sông An Cựu thơ mộng, uốn lượn cùng đôi bờ xanh ngát. Dòng sông này nổi tiếng với hiện tượng "nắng đục, mưa trong" trái ngược với các dòng sông thông thường.

Chiêm ngưỡng vẻ đẹp khu rừng nguyên sinh Rú Chá trên đầm phá Tam Giang

An Cựu là tên một con sông nhỏ, nhánh của sông Hương tại phía Nam kinh thành Huế. Sông An Cựu có nhiều tên gọi như Lợi Nông, Phủ Cam, Đại Giang, Hà Tự, Cống Quan, nhưng tên phổ biến ở Huế là sông An Cựu.

Sông An Cựu dài khoảng 30km, bắt đầu lấy nước từ sông Hương (đoạn cồn Dã Viên), chảy qua địa phận TP Huế, thị xã Hương Thủy rồi đổ vào phá Hà Trung.

Kể từ khi các chúa nhà Nguyễn chọn Kim Long, rồi Phú Xuân là thủ phủ, hai bên bờ sông An Cựu là nơi tập trung nhiều dinh thự, nhà vườn của quan lại, quý tộc. Tuy nhiên lúc này sông còn nhỏ, nhiều đoạn cạn hẹp.

Sông An Cựu nổi tiếng với hiện tượng "nắng đục, mưa trong" trái ngược với các dòng sông thông thường. Hiện tượng này gắn với một truyền thuyết nhuốm màu huyền bí của xứ Huế. Theo truyền thuyết, trong quá trình đào sông An Cựu, hang động của một con thuồng luồng khổng đã vô tình bị mở. Mỗi khi trời nắng, con thuồng luồng không chịu được thời tiết nóng trở nên vẫy vùng, khuấy đảo phù sa, làm đục ngầu cả dòng nước. Còn những ngày tiết trời mát mẻ, thuồng luồng nằm im trong hang động, dòng sông không bị khuấy đảo, nước sông An Cựu trở nên trong vắt.

Trên lý giải khoa học, do sông An Cựu là dòng sông đào nhận nước từ sông Hương trong xanh chảy về phá Hà Trung và ra biển nên ngay cả những ngày mưa nước vẫn ít khi đục vì không có nước nguồn trên núi chảy về. Trái lại, mùa nắng hạn, nước sông cạn, có khi cạn gần đến đáy sông và lại có màu vàng đục của lớp phù sa dưới đáy.

Huyền bí dòng sông "nắng đục, mưa trong" nổi tiếng Cố đô Huế - Ảnh 1

Sông An Cựu ngày nay...

Đến năm Gia Long 13 (1814), sau khi khảo sát tình hình và hỏi ý kiến các vị bô lão ở xã Thanh Tuyền (nay là làng Thanh Thủy), nhà vua đã cho đào thêm sông An Cựu và cho đắp đập Thần Phủ ở phía dưới để lấy nước tưới tiêu, rửa mặn cho hàng vạn mẫu ruộng ở khu vực này.

Huyền bí dòng sông "nắng đục, mưa trong" nổi tiếng Cố đô Huế - Ảnh 2
Huyền bí dòng sông "nắng đục, mưa trong" nổi tiếng Cố đô Huế - Ảnh 3
Dòng sông An Cựu hiền hòa và thơ mộng

Và, năm Minh Mạng thứ 2 (1821), sông An Cựu được đổi tên thành sông Lợi Nông. Bia đá khắc tên này vẫn còn. Đến năm Minh Mạng thứ 16 (1835) khi đúc Cửu Đỉnh, hình ảnh và tên sông đã được khắc vào Chương Đỉnh.

Huyền bí dòng sông "nắng đục, mưa trong" nổi tiếng Cố đô Huế - Ảnh 4
Huyền bí dòng sông "nắng đục, mưa trong" nổi tiếng Cố đô Huế - Ảnh 5

Sự "trưởng thành" của dòng sông hiền hòa, xanh ngắt dưới thời nhà Nguyễn.

Huyền bí dòng sông "nắng đục, mưa trong" nổi tiếng Cố đô Huế - Ảnh 6
Huyền bí dòng sông "nắng đục, mưa trong" nổi tiếng Cố đô Huế - Ảnh 7
Dòng sông uốn lượn cùng với đôi bờ xanh ngát cây xanh thân thiện với môi trường.
Huyền bí dòng sông "nắng đục, mưa trong" nổi tiếng Cố đô Huế - Ảnh 8
Huyền bí dòng sông "nắng đục, mưa trong" nổi tiếng Cố đô Huế - Ảnh 9
Những chùm hoa khoe sắc rực rở góp phần để Thừa Thiên - Huế thêm "Xanh-Sạch-Sáng".

Đến nay, dòng sông An Cựu đã và đang được chính quyền, người dân địa phương quan tâm, bảo vệ xây dựng chỉnh trang đô thị, tạo nên một dòng sông hiền hòa uốn lượn cùng với đôi bờ xanh ngát, góp phần để Thừa Thiên - Huế thêm "Xanh-Sạch-Sáng".

Phi Hoàng - Anh Thắng

Bạn đang đọc bài viết Huyền bí dòng sông "nắng đục, mưa trong" nổi tiếng Cố đô Huế. Thông tin phản ánh, liên hệ đường dây nóng : 0917 681 188 Hoặc email: toasoanktmt@gmail.com

Cùng chuyên mục

Vẻ băng giá hút hồn của đảo khổng lồ Greenland
Giữa màu trắng của băng bao phủ khắp hòn đảo, người dân Greenland đã sơn những ngôi nhà bằng những màu sắc bắt mắt nhất. Các ngôi nhà được thiết kế khá giống nhau, họ không xây nhà cao tầng mà tạo nên khu thị trấn với kiến trúc châu Âu vô cùng đẹp mắt.
Một thoáng làng nghề trăm năm tuổi tại Bình Dương
Bình Dương được biết đến như cái nôi của làng nghề thủ công mỹ nghệ ở Nam Bộ với các làng nghề truyền thống như: Sơn mài, chạm trổ điêu khắc, gốm sứ... Tận dụng thế mạnh này, địa phương phát triển du lịch mạnh mẽ.
Khám phá Việt Nam, nhìn từ lưng chừng trời
Dọc vùng đất hình chữ S với biết bao nhiêu cảnh đẹp từ làng quê yên bình đến đường phố không ngủ. Tất cả tạo nên những điểm đặc trưng của đất nước truyền thống thu hút vạn vị khách trên thế giới, nó đặc biệt hơn dưới một góc nhìn khác lạ.

Tin mới

Lạm phát năm 2021 sẽ thấp hơn 4%
Trước nhiều ý kiến về việc mặt hàng tiêu dùng tăng mạnh trong thời gian qua sẽ ảnh hưởng đến chỉ số giá tiêu dùng (CPI) trong các tháng còn lại của năm 2021. Bộ Tài chính nhận định với diễn biến CPI từ đầu năm đến nay mức lạm phát năm 2021 sẽ thấp hơn 4%.
Đại dương có nguồn gốc từ Mặt Trời?
Nước là một trong những nguồn tài nguyên quý giá nhất mà con người cần khi chúng ta đi khắp Hệ Mặt trời, đến các thế giới khác. Một nghiên cứu mới cho thấy nguồn nước trên Trái Đất được tạo ra từ Mặt Trời.