Thứ tư, 08/02/2023 18:24 (GMT+7)
Thứ ba, 08/11/2022 08:23 (GMT+7)

Hướng đến duy trì cam kết bảo vệ rừng với sự tham gia của hơn 25 nước thuộc nhóm đối tác mới

Theo dõi KTMT trên

Ngày 7/11, tại Hội nghị lần thứ 27 Các bên tham gia Công ước khung của Liên hợp quốc về biến đổi khí hậu (COP27) đang diễn ra tại Ai Cập, hơn 25 quốc gia đã nhất trí tham gia nhóm đối tác mới nhằm thể hiện trách nhiệm với cam kết chấm dứt nạn phá rừng.

Ngày 7/11, tại Hội nghị lần thứ 27 Các bên tham gia Công ước khung của Liên hợp quốc về biến đổi khí hậu (COP27) đang diễn ra tại Ai Cập, hơn 25 quốc gia đã nhất trí tham gia nhóm đối tác mới nhằm thể hiện trách nhiệm với cam kết chấm dứt nạn phá rừng vào năm 2030, đồng thời công bố tài trợ hàng tỷ USD cho những nỗ lực này.

25 nước tham gia nhóm đối tác mới nhằm duy trì cam kết bảo vệ rừng

Khuôn khổ mới được thành lập mang tên Quan hệ đối tác của các Lãnh đạo về Rừng và Khí hậu với sự tham gia của các nước Nhật Bản, Pakistan, Cộng hòa Congo, Anh và nhiều nước khác. Diện tích rừng của các nước tham gia nhóm chiếm 35% tổng diện tích rừng trên thế giới. Nhóm đặt mục tiêu họp 2 lần/năm để theo dõi tiến triển trong việc thực hiện cam kết chấm dứt nạn phá rừng. 

Hướng đến duy trì cam kết bảo vệ rừng với sự tham gia của hơn 25 nước thuộc nhóm đối tác mới - Ảnh 1
Ảnh minh họa. 

Cuộc họp đầu tiên của nhóm do 2 nước Ghana và Mỹ chủ trì diễn ra ngay trong ngày 7/11, một năm sau hội nghị COP26 tại Anh, khi hơn 140 lãnh đạo cam kết chấm dứt nạn phá rừng vào cuối thập kỷ này. Từ đó đến nay, mới chỉ có một số nước đưa ra các chính sách quyết liệt hơn nhằm ngăn chặn nạn phá rừng và tài trợ cho các nỗ lực chấm dứt hành vi trái phép này.

Trong một tuyên bố, ông Alok Sharma, người giữ chức Chủ tịch COP26 năm ngoái, cho biết khuôn khổ quan hệ đối tác mới này là bước tiến quan trọng tiếp theo để cùng thực hiện cam kết nói trên và giúp duy trì mục tiêu khống chế mức tăng nhiệt toàn cầu dưới 1,5 độ C theo Hiệp định Paris về biến đổi khí hậu. Các báo cáo cho thấy khoảng 22% trong số 12 tỷ USD quỹ công mà chính phủ một số nước năm ngoái cam kết đóng góp trong giai đoạn 2021-2025 đã được giải ngân để hỗ trợ các nước đang phát triển bảo vệ rừng. Trong tuyên bố mới nhất, Đức cho biết sẽ tăng gấp đôi khoản tài trợ lên 2 tỷ euro (1,97 tỷ USD) đến năm 2025 cho công tác bảo vệ rừng.

Cam kết bảo vệ các khu rừng trên trái đất tại COP26

Tại Hội nghị lần thứ 26 Các bên tham gia Công ước khung Liên Hợp quốc về biến đổi khí hậu (COP 26) diễn ra tại thành phố Glasgow (Scotland, Vương quốc Anh), các nhà lãnh đạo thế giới đã đưa ra cam kết bảo vệ các khu rừng trên Trái đất, cắt giảm lượng khí metan và giúp Nam Phi loại bỏ dần việc sử dụng than. Đây là một phần trong hàng loạt các thỏa thuận của Hội nghị nhằm kiểm soát sự nóng lên trên toàn cầu theo Hiệp định Paris 2015.

Hướng đến duy trì cam kết bảo vệ rừng với sự tham gia của hơn 25 nước thuộc nhóm đối tác mới - Ảnh 2
Cam kết bảo vệ những khu rừng trên Trái Đất tại COP26. 

Các chuyên gia và giới quan sát cho biết việc thực hiện cam kết đẩy lùi nạn phá rừng là bước đi quan trọng để hạn chế biến đổi khí hậu, nhưng cũng có ý kiến cho rằng những lời hứa như vậy đã được đưa ra trước đó mà hầu như không phát huy tác dụng. Tổng thư ký Liên Hợp Quốc António Guterres cho biết trên Twitter: “Ký kết tuyên bố là một việc dễ dàng. Điều cần thiết là cam kết phải được thực hiện ngay bây giờ cho nhân loại và hành tinh".

Những khu rừng nhiệt đới là "lá phổi xanh" của thế giới, là nơi hấp thụ carbon dioxide từ khí quyển. Nhưng việc khai thác gỗ để phục vụ như một loại hàng hóa và nhu cầu sử dụng đất ngày càng tăng đã dẫn đến tình trạng chặt phá rừng bất hợp pháp diễn ra thường xuyên trên diện rộng, đặc biệt nghiêm trọng ở các nước đang phát triển. Người bản địa tại địa phương đó là đối tượng gánh chịu hậu quả nặng nề nhất.

Linh Chi

Bạn đang đọc bài viết Hướng đến duy trì cam kết bảo vệ rừng với sự tham gia của hơn 25 nước thuộc nhóm đối tác mới. Thông tin phản ánh, liên hệ đường dây nóng : 0917 681 188 Hoặc email: toasoanktmt@gmail.com

Cùng chuyên mục

Hà Tĩnh: Ra quân thu gom, xử lý rác thải sau Tết
Sau Tết Nguyên đán 2023, rác thải phát sinh, tồn đọng khiến cho lượng rác thải sinh hoạt ở Hà Tĩnh tăng cao. Những ngày này, các công nhân vệ sinh môi trường đang ra quân để nỗ lực thu gom, xử lý nhằm đảm bảo vệ sinh môi trường, mỹ quan đô thị.
Ô nhiễm không khí bao trùm Bắc Bộ
Theo số liệu ứng dụng PAM Air cho thấy, sáng nay (31/1), chỉ số chất lượng không khí tại Bắc Bộ ở mức rất có hại cho sức khỏe, AQI từ 201-300.
Dù là ngày lễ, Tết chúng tôi sẵn sàng lên đường tác nghiệp
Không như những mảng đề tài khác, phóng viên viết về môi trường không chỉ đòi hỏi phải có kiến thức khoa học, pháp luật mà còn không được ngại khó, ngại khổ khi đeo bám đề tài. Kể cả các dịp lễ, Tết chúng tôi sẵn sàng lên đường tác nghiệp.
Cập nhật tin tức môi trường nổi bật ngày 10/1
Hà Nội lọt top 3 thành phố ô nhiễm nhất thế giới trong sáng nay; Thái Lan ban hành chính sách mới, khuyến khích giảm rác thải nhựa; Động đất 7,6 độ richter, Indonesia ban bố cảnh báo sóng thần... là những tin tức môi trường nổi bật ngày 10/1.

Tin mới

TP.HCM có 138 dự án hết hạn đầu tư
Theo báo cáo của Sở Xây dựng TP.HCM gửi Cục Phát triển đô thị - Bộ Xây dựng về tình hình phát triển đô thị năm 2022, hiện trên địa bàn có 138 dự án đã hết thời gian thực hiện dự án theo quy định tại quyết định chấp thuận đầu tư.
Các ngân hàng lớn thống nhất giảm lãi suất huy động
Ngay trước cuộc họp sáng 8/2, Tổng Giám đốc các ngân hàng thương mại đã nhóm họp và thống nhất giảm lãi suất huy động nhằm giảm lãi suất cho vay nói chung và giảm lãi suất cho vay bất động sản nói riêng.
Hà Tĩnh: 1.445 tân binh lên đường nhập ngũ
Sáng 7/2, đồng loạt các huyện, thị xã, thành phố trên địa bàn tỉnh Hà Tĩnh tổ chức lễ giao, nhận quân năm 2023. Đợt này, toàn tỉnh Hà Tĩnh có 1.445 thanh niên lên đường thực hiện nghĩa vụ quân sự và nghĩa vụ công an nhân dân.