Thứ năm, 07/12/2023 23:18 (GMT+7)
Thứ tư, 20/09/2023 22:10 (GMT+7)

Hơi thở Môi trường 24h ngày 20/9: Hưng Yên mong muốn xử lý triệt để chất thải

Theo dõi KTMT trên

Hưng Yên mong muốn xử lý triệt để chất thải; Tái diễn tình trạng đổ rác thải gây ô nhiễm môi trường tại Lục Nam; Đồng Nai yêu cầu 4 doanh nghiệp ngưng chăn nuôi; Xử lý ô nhiễm hệ thống Bắc Hưng Hải; El Nino bắt đầu hình thành trên Thái Bình Dương.

Hưng Yên mong muốn xử lý triệt để chất thải; Tái diễn tình trạng đổ rác thải gây ô nhiễm môi trường tại Lục Nam; Đồng Nai yêu cầu 4 doanh nghiệp ngưng chăn nuôi; Xử lý dứt điểm ô nhiễm hệ thống Bắc Hưng Hải; El Nino bắt đầu hình thành trên Thái Bình Dương;... đó là những thông tin về Môi trường trong ngày 20/9 Tạp chí Điện tử Kinh tế Môi trường tổng hợp.

Hưng Yên mong muốn xử lý triệt để chất thải

Nguồn tin từ báo Nhân dân cho biết, ngày 20/9, Thường trực Hội đồng nhân dân tỉnh Hưng Yên tổ chức Hội nghị tiếp xúc cử tri chuyên đề về thực trạng ô nhiễm môi trường và tình hình xử lý chất thải trên địa bàn tỉnh Hưng Yên. 

Hơi thở Môi trường 24h ngày 20/9: Hưng Yên mong muốn xử lý triệt để chất thải - Ảnh 1
Các đại biểu tham dự hội nghị tiếp xúc tại Hưng Yên. 

Tại Hội nghị, nhiều cử tri tỉnh Hưng Yên phản ánh tình trạng lượng rác thải ùn ứ tại các khu tập kết, nước thải công nghiệp, chăn nuôi chưa được xử lý hiệu quả ảnh hưởng lớn đến sức khỏe và sinh hoạt của nhân dân.

Tiếp đó, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Hùng Nam báo cáo khái quát thực trạng ô nhiễm môi trường và tình hình xử lý chất thải trên địa bàn tỉnh. Theo báo cáo, trong những năm qua, tỉnh thực hiện giám sát, kiểm soát chặt chẽ việc xả chất thải của các nguồn thải lớn, nhất là các khu công nghiệp, các cơ sở sản xuất công nghiệp là điểm nóng về ô nhiễm môi trường. Tỉnh đã đầu tư lắp đặt 8 trạm quan trắc không khí, nước mặt tự động, liên tục để giám sát các nguồn xả thải lớn, chất lượng môi trường trên địa bàn tỉnh. Tuy nhiên, hoạt động chăn nuôi trong khu dân cư và tình trạng ô nhiễm nguồn nước hệ thống thủy lợi Bắc Hưng Hải trên địa bàn tỉnh tuy đã được cải thiện nhưng chưa được giải quyết triệt để, hiệu quả. 

Phát biểu kết luận hội nghị, đồng chí Trần Quốc Toản, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh đề nghị: Trong thời gian tới, UBND tỉnh và các sở, ngành liên quan tiếp thu đầy đủ các ý kiến, kiến nghị của cử tri để chỉ đạo các cơ quan chức năng nghiên cứu, có biện pháp hữu hiệu để xử lý kịp thời nhằm giảm thiểu tình trạng ô nhiễm môi trường trên địa bàn tỉnh. 

Tái diễn tình trạng đổ rác thải gây ô nhiễm môi trường tại Lục Nam 

Theo báo Bắc Giang, dù xã Nghĩa Phương đã có biển cấm từ tháng 8/2022 nhưng hiện hằng ngày nhiều người vẫn đổ chất thải sinh hoạt ra bãi rác thải của xã này, gây ô nhiễm môi trường, mất mỹ quan, ảnh hưởng đến sản xuất, đời sống của người dân gần đó.  

Trao đổi về vấn đề này, ông Đinh Văn Khải, Chủ tịch UBND xã Nghĩa Phương cho biết, xã đã “đóng cửa” bãi rác thôn Dùm từ tháng 8/2022. Huyện đã chỉ đạo xã Nghĩa Phương quyết liệt xử lý điểm rác thải tập trung trên huyện Lục Nam. 

Đồng Nai yêu cầu 4 doanh nghiệp ngưng chăn nuôi

Trong văn bản gửi doanh nghiệp, Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Đồng Nai yêu cầu, Công ty trách nhiệm hữu hạn CJ Vina Argi - Chi nhánh Đồng Nai; Công ty cổ phần C.P. Việt Nam; Công ty trách nhiệm hữu hạn Japfa Comfeed Việt Nam và Công ty trách nhiệm hữu hạn Sunjin Vina tạm ngưng hoạt động nuôi gia công tại 328 cơ sở chăn nuôi chưa hoàn thiện thủ tục môi trường. Thông tin từ báo Tin tức. 

Đồng thời đề nghị doanh nghiệp phối hợp với chính quyền địa phương rà soát các quy định pháp luật về đảm bảo môi trường trong chăn nuôi. Trường hợp cơ sở chăn nuôi không đủ điều kiện để cơ quan có thẩm quyền cấp giấy phép môi trường, xác nhận đăng ký môi trường thì chấm dứt việc nuôi gia công. Báo cáo trước ngày 30/9/2023. 

Xử lý dứt điểm ô nhiễm hệ thống Bắc Hưng Hải

Báo Đại biểu Nhân dân vừa có bài báo, Đoàn giám sát của Ủy ban Khoa học, Công nghệ và Môi trường làm việc tại Hưng Yên. 

Hơi thở Môi trường 24h ngày 20/9: Hưng Yên mong muốn xử lý triệt để chất thải - Ảnh 2
Ảnh minh họa. 

Ngày 20.9, tại Hưng Yên, Đoàn giám sát của Ủy ban Khoa học, Công nghệ và Môi trường do Phó Chủ nhiệm Ủy ban Nguyễn Tuấn Anh làm Trưởng đoàn đã làm việc với UBND tỉnh Hưng Yên về thực thi pháp luật bảo vệ môi trường (BVMT).

Giải trình với Đoàn giám sát, đại diện các sở, ngành của Hưng Yên cho biết, đã có giải pháp ứng phó với vấn đề ô nhiễm tại hệ thống thủy nông Bắc Hưng Hải, trong lúc chờ triển khai xây đập dâng để ngăn ô nhiễm, ngành nông nghiệp đã đề xuất xây dựng các trạm bơm dã chiến để tạo dòng chảy giúp giảm ô nhiễm môi trường và bổ sung nguồn nước vào mùa khô.

Về giải pháp khắc phục tình trạng ô nhiễm, nước xả thải chưa qua xử lý ở một số cụm công nghiệp, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hưng Yên Nguyễn Lê Huy khẳng định, Hưng Yên sẽ tiếp tục tăng cường thanh tra, kiểm tra giám sát, hậu kiểm để các doanh nghiệp, chủ đầu tư, đặc biệt là các chủ đầu tư hạ tầng, tập trung hơn nữa trong việc bảo đảm môi trường và chất lượng sống của người dân.

El Nino bắt đầu hình thành trên Thái Bình Dương

Truyền hình Quốc hội Việt Nam đưa tin, Australia thông báo hiện tượng El Nino đã hình thành, kéo theo các điều kiện thời tiết khô và nóng có thể làm trầm trọng thêm tình trạng cháy rừng và hạn hán. 

Thời tiết khô có thể ảnh hưởng tới sản lượng lúa mì ở Australia, một trong những nhà xuất khẩu hàng đầu thế giới, khi vụ thu hoạch Đông sẽ bắt đầu vào tháng 11 tới.

Hiện tượng này sẽ tiếp tục làm các đại dương trên thế giới ấm lên. Mùa hè năm nay sẽ nóng hơn bình thường và chắc chắn sẽ nóng hơn so với 3 năm trước đây. 

Phạm Huyền

Bạn đang đọc bài viết Hơi thở Môi trường 24h ngày 20/9: Hưng Yên mong muốn xử lý triệt để chất thải. Thông tin phản ánh, liên hệ đường dây nóng : 0917 681 188 Hoặc email: toasoanktmt@gmail.com

Cùng chuyên mục

Tin mới

Có thể phát điện mặt trời mái nhà lên lưới điện, nhưng chỉ được ghi nhận sản lượng với giá 0 đồng
Điện mặt trời mái nhà có thể liên kết với lưới điện quốc gia để tự sử dụng, không bán cho tổ chức, các nhân khác và không bán điện vào lưới điện quốc gia. Trường hợp phát điện lên lưới điện quốc gia thì cũng chỉ được ghi nhận sản lượng với giá 0 đồng.