Thứ ba, 23/07/2024 21:14 (GMT+7)
Thứ tư, 19/06/2024 16:00 (GMT+7)

Hội thảo bàn giải pháp phát triển du lịch gắn với khai thác lợi thế tuyến đường sắt Hà Nội - Lào Cai

Theo dõi KTMT trên

Hội thảo bàn các giải pháp nhằm phát triển du lịch và đường sắt, hướng tới mục tiêu là đối tác trong quá trình hoạt động và phát triển.

Ngày 18/6, Sở Du lịch tỉnh Lào Cai phối hợp với Công ty CP vận tải Đường sắt Hà Nội và Chi nhánh Tổng Công ty Đường sắt Việt Nam - khai thác đường sắt Lào Cai tổ chức Hội thảo bàn các giải pháp nhằm phát triển du lịch và đường sắt, hướng tới mục tiêu là đối tác trong quá trình hoạt động và phát triển.

Tham dự có lãnh đạo Sở Du lịch; đại diện Công ty Cổ phần đường sắt Hà Nội (VTĐS ) và Chi nhánh Tổng Công ty đường sắt Việt Nam; lãnh đạo một số sở, ngành của tỉnh, đại diện các địa phương của tỉnh có tuyến đường sắt chạy qua.

Hội thảo bàn giải pháp phát triển du lịch gắn với khai thác lợi thế tuyến đường sắt Hà Nội - Lào Cai - Ảnh 1
Quang cảnh Hội thảo

Các báo cáo tham luận tại Hội thảo đã nêu bật, tỉnh Lào Cai không chỉ có cảnh quan thiên nhiên tuyệt đẹp mà còn có nền văn hóa phong phú với các sản phẩm du lịch đa dạng: tour du lịch tham quan cảnh quan, du lịch sinh thái, du lịch cộng đồng, du lịch mạo hiểm, du lịch nghỉ dưỡng. Lào Cai là điểm đến lý tưởng cho du khách trong và ngoài nước muốn khám phá vẻ đẹp thiên nhiên và văn hóa đặc sắc của vùng Tây Bắc Việt Nam.

Du lịch bằng đường sắt đến với Lào Cai không chỉ là phương tiện di chuyển tiện lợi và an toàn, mà còn mang lại nhiều trải nghiệm thú vị và phong phú cho du khách, đặc biệt là với du khách quốc tế.

Chính vì vậy, ngành đường sắt đã có nhiều phương án đổi mới nâng cấp cơ sở hạ tầng như: Đầu tư nâng cấp cải tạo toa xe, đảm bảo an toàn và tiện nghi cho hành khách. Xây dựng và cải tạo các nhà ga hiện tại, nâng cấp cơ sở vật chất, dịch vụ hỗ trợ hành khách và hàng hóa.

Đồng thời, cũng khuyến nghị cần có sự phối hợp chặt chẽ giữa địa phương với ngành đường sắt để tăng cường liên kết với các điểm du lịch nổi tiếng, thu hút hành khách đi tàu hỏa đến các điểm du lịch. Đẩy mạnh việc thu hút vốn đầu tư từ các doanh nghiệp, đặc biệt là các doanh nghiệp có kinh nghiệm trong lĩnh vực du lịch bằng đường sắt.

Những năm, qua với phương châm phục vụ khách hàng “An toàn - thuận tiện - thân thiện - đúng giờ”, chất lượng dịch vụ vận tải đường sắt đang có những chuyển biến tích cực, đổi mới hình ảnh nhà ga, nâng cao chất lượng phục vụ trên tàu, hoàn thành nhiều dự án để phục vụ hành khách. Ngành đường sắt đã có nhiều sản phẩm chuyên biệt nguyên toa, nguyên đoàn phục vụ khách du lịch trên hệ thống mạng lưới đường sắt, được khách du lịch quan tâm, đặc biệt là khách nước ngoài. Tuyến Hà Nội - Lào Cai đã ký kết với 10 công ty du lịch và khách sạn để cung cấp 28 toa xe khách có nội thất theo yêu cầu của từng đơn vị vận chuyển khách (trong đó có 4 toa xe hạng sang của chuỗi khách sạn Victoria).

Năm 2023, tuyến đường sắt Hà Nội - Lào Cai vận chuyển 224.000 lượt hành khách. Hiện nay, Công ty Cổ phần Vận tải đường sắt Hà Nội đang khai thác 1 đôi tàu khách SP3/4 trên tuyến đường sắt Hà Nội - Lào Cai, thành phần đoàn tàu chủ yếu là các toa xe du lịch của công ty du lịch thuê nguyên toa.

Hội thảo bàn giải pháp phát triển du lịch gắn với khai thác lợi thế tuyến đường sắt Hà Nội - Lào Cai - Ảnh 2
Các đại biểu tham dự đã trao đổi về những đổi mới của ngành đường sắt

Để việc liên kết có hiệu quả cao, ngành đường sắt cũng đề nghị Sở du lịch Lào Cai vận động các doanh nghiệp lữ hành giảm giá dịch vụ tour, giá phòng khách sạn, giá dịch vụ các điểm tham quan đối với hành khách đi lại bằng đường sắt.

Công ty VTĐS Hà Nội cho biết, sẵn sàng giảm giá vé cho các doanh nghiệp lữ hành trong tỉnh tham gia liên minh kích cầu, góp phần cùng với Sở du lịch tỉnh Lào Cai phấn đấu đạt mục tiêu 8,5 triệu lượt khách du lịch trong năm 2024.

Đơn vị này cũng sẵn sàng đầu tư một số toa xe cao cấp để cùng liên kết với doanh nghiệp đưa đón khách nghỉ dưỡng từ các nơi đến Lào Cai với các chính sách giá ưu đãi nhất.

Hội thảo cũng bàn đến các giải pháp phối hợp tuyên truyền, xúc tiến, quảng bá hình ảnh các điểm đến trên địa bàn tỉnh Lào Cai,  xây dựng các sản phẩm du lịch kết hợp vận tải đường sắt, thúc đẩy, thu hút, khuyến khích khách du lịch trong nước và quốc tế đến với Lào Cai bằng phương tiện đường sắt.

Trong khuôn khổ Hội thảo, Sở Du lịch tỉnh Lào Cai, Công ty CP vận tải Đường sắt Hà Nội và Chi nhánh Tổng Công ty Đường sắt Việt Nam - khai thác đường sắt Lào Cai đã ký biên bản ghi nhớ hợp tác ba bên với các nội dung: Hợp tác trong công tác truyền thông, quảng bá, xúc tiến du lịch và đường sắt, phối hợp nghiên cứu, xây dựng các sản phẩm du lịch, điểm du lịch nhằm khai thác, phát huy lợi thế của đường sắt và tài nguyên du lịch của tỉnh Lào Cai; phối hợp tổ chức các sự kiện văn hóa, thể thao và du lịch mang tầm quốc gia và khu vực; hợp tác tổ chức chương trình hoạt động khảo sát, quảng bá, xúc tiến du lịch trong và ngoài tỉnh Lào Cai./.

Quốc Tuấn - Tuấn Lợi

Bạn đang đọc bài viết Hội thảo bàn giải pháp phát triển du lịch gắn với khai thác lợi thế tuyến đường sắt Hà Nội - Lào Cai. Thông tin phản ánh, liên hệ đường dây nóng : 0917 681 188 Hoặc email: [email protected]

Cùng chuyên mục

Tin mới

Dư địa đầu tư tại Long An còn rất lớn!
Hiện tại, tỉnh Long An đang mời gọi đầu tư ở nhiều hạng mục vì quỹ đất còn nhiều nên sẽ là cơ hội để các doanh nghiệp, đặc biệt là các doanh nghiệp hội viên Hội Kinh tế Môi trường Việt Nam có nhu cầu tìm kiếm cơ hội, mở rộng đầu tư.