Thứ ba, 06/06/2023 13:09 (GMT+7)
Thứ bảy, 17/07/2021 11:03 (GMT+7)

Hội Nước sạch và Môi trường Việt Nam chia sẻ, chung tay chống dịch Covid–19 cùng TP.HCM

Theo dõi KTMT trên

Trong những ngày người dân TP.HCM căng sức chống dịch và thực hiện Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ, Hội Nước sạch và Môi trường Việt Nam và chương trình “Bao bì xanh Việt Nam” tại TP.HCM đã hướng về Thành phố với tình cảm chia ngọt, sẻ bùi.

Với truyền thống “Lá lành đùm lá rách”, trong thời gian phòng chống dịch Covid-19, các bếp ăn mỗi ngày đã cung cấp hàng trăm suất cơm cho người dân tại các khu phong tỏa, khu cách ly và lực lượng y tế tại các bệnh viện điều trị Covid-19 trên địa bàn TP.HCM. Với mong muốn, vừa đảm bảo môi trường, vừa đảm bảo công tác hỗ trợ người dân trong tinh hình dịch Covid-19, nhiều bếp ăn trên địa bàn thành phố được thí điểm chương trình “Bao bì xanh Việt Nam” từ hộp đựng cơm, thức ăn, bao bì, ống hút được làm từ nguyên liệu nhựa phân hủy sinh học. Ngoài phục vụ cho các bếp ăn thiện nguyện, chương trình “Bao bì xanh Việt Nam” còn hướng tới phục vụ các chương trình thiện nguyện thực phẩm, các chương trình cung cấp thực phẩm tới đội ngũ bác sĩ, tình nguyện viên tuyến đầu chống dịch.

Hội Nước sạch và Môi trường Việt Nam chia sẻ, chung tay chống dịch Covid–19 cùng TP.HCM - Ảnh 1
Những suất cơm thiện nguyện được sử dụng bao bì thân thiện môi trường.

Với tinh thần hướng về TP. HCM phòng chống dịch, chiều ngày 16/7/2021, Hội Nước sạch và Môi trường Việt Nam (Awaten) đã quyên góp và chuyển số tiền 18 triệu đồng vào Chương trình Bao bì xanh Việt Nam tại TP.HCM để cùng chung tay cung cấp các loại bao bì sinh học, thân thiện môi trường như hộp đựng thức ăn, bao đựng canh, muỗng, ống hút, ly uống nước, bao đựng bánh mì, bao dựng hợp cơm để phục vụ lực lượng tuyến đầu phòng chống dịch Covid-19.

Chia sẻ về việc này, bà Phạm Thị Xuân – Phó Chủ tịch Hội Nước sạch và Môi trường Việt Nam cho biết: “TP.HCM là một trong nhiều tỉnh thành có các doanh nghiệp là thành viên của Hội Nước sạch và Môi trường Việt Nam, hoạt động trong lĩnh vực sản xuất bao bì bằng nhựa sinh học tự phân huỷ để bảo vệ môi trường. Trước tình dịch Covid-19 đang diễn biến phức tạp, Trung tâm Bao bì xanh Việt Nam tổ chức cung cấp các bữa ăn miễn phí cho những người có hoàn cảnh khó khăn và các y bác sĩ nơi tuyến đầu chống dịch tại TP.HCM. Để góp một phần nhỏ bé của mình vào việc làm thiện nguyện, Trung ương Hội đã kêu gọi cán bộ, hội viên của Hội tham gia đóng góp một phần nhỏ bé của mình cùng các doanh nghiệp làm việc thiện, góp phần đẩy lùi dịch bệnh Covid-19”.

“Sau hai ngày phát động, số tiền Cán bộ, hội viên của Hội ủng hộ là 18 triệu đồng, số tiền tuy không nhiều song thể hiện tinh thần trách nhiệm và lòng nhân ái của cán bộ, hội viên Hội Nước sạch và Môi trường Việt Nam”, bà Xuân cho biết thêm.

Hội Nước sạch và Môi trường Việt Nam chia sẻ, chung tay chống dịch Covid–19 cùng TP.HCM - Ảnh 2
Những suất cơm thiện nguyện được bọc trong túi bao bì sinh học tự phân hủy, do vậy rất đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm và bảo vệ môi trường.

Có thể thấy, Chương trình Bao bì xanh Việt Nam ra đời giúp nâng cao nhận thức về ô nhiễm rác thải nhựa, hạn chế sử dụng nhựa dùng 1 lần và có thói quen sử dụng các sản phẩm bao bì sinh học, an toàn cho sức khỏe và bảo vệ môi trường sống.

Tính đến thời điểm hiện tại, Hội Nước sạch và Môi trường Việt Nam đã ủng hộ gần 100 triệu đồng cho các tổ chức để cùng chung tay phòng chống dịch Covid-19. Trong đó, ủng hộ Quỹ Phòng chống Covid-19 do Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam phát động 8,5 triệu đồng; Ủng hộ quỹ Vaccine phòng Covid–19 do Uỷ ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam phát động số tiền 71 triệu đồng và ủng hộ Chương trình Bao bì xanh Việt Nam tại TP.HCM số tiền 18 triệu đồng.

Hội Nước sạch và Môi trường Việt Nam là một trong số 11 thành viên trực thuộc Khối Môi trường và Biến đổi khí hậu của Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (VUSTA).  

Mới đây, sáng 2/7, PGS.TS Trương Mạnh Tiến, Ủy viên Đoàn Chủ tịch VUSTA, Chủ tịch TW Hội Kinh tế Môi trường Việt Nam đã chủ trì buổi gặp mặt các thành viên trong Khối Môi trường và Biến đổi khí hậu. Tại buổi gặp mặt, các thành viên đều khẳng định, việc hình thành Khối Môi trường và Biến đổi khí hậu sẽ tạo ra một khối đoàn kết, từ đó đưa ra những ý tưởng lớn góp ích cho đất nước. Qua đó, Khối sẽ nâng tầm các hội thành viên nói riêng, Khối Môi trường và Biến đổi khí hậu nói chung, rộng hơn nữa là khẳng định vai trò, vị trí của VUSTA trong việc nghiên cứu khoa học tại Việt Nam.

11 Hội trực thuộc Khối Môi trường và Biến đổi khí hậu của VUSTA gồm:

- Hội Kinh tế Môi trường Việt Nam
- Hiệp Hội Năng lượng sạch Việt Nam
- Hội Bảo vệ Thiên nhiên và Môi trường Việt Nam
- Hội KHKT Biển Việt Nam
- Hội KHKT An toàn và Vệ sinh Lao động Việt Nam
- Hội Môi trường Giao thông Vận tải Việt Nam
- Hội Nước sạch và Môi trường Việt Nam
- Hội Đập lớn và Phát triển nguồn nước Việt Nam
- Hội Thủy lợi Việt Nam
- Hội Tưới tiêu Việt Nam
- Hội Khí tượng Thủy văn Việt Nam.

Hoàng Anh

Theo Tạp chí Môi trường và Cuộc sống

Bạn đang đọc bài viết Hội Nước sạch và Môi trường Việt Nam chia sẻ, chung tay chống dịch Covid–19 cùng TP.HCM. Thông tin phản ánh, liên hệ đường dây nóng : 0917 681 188 Hoặc email: toasoanktmt@gmail.com

Cùng chuyên mục

Bước đầu xác định nhiều vi phạm của TikTok
Thông tin với báo giới, chiều 5/6, Thứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Nguyễn Thanh Lâm cho biết, việc kiểm tra vẫn đang tiến hành nhưng đã giúp chúng ta xác nhận nhận định ban đầu về tình hình vi phạm pháp luật của TikTok tại Việt Nam là có cơ sở. 
Ngày mai (6/6), Quốc hội chất vấn 4 nhóm vấn đề trọng tâm
Phiên chất vấn và trả lời chất vấn tại kỳ họp thứ 5 bắt đầu diễn ra từ sáng mai (6/6). Trong 2,5 ngày làm việc, Quốc hội sẽ chất vấn đối với 4 nhóm vấn đề: Lĩnh vực lao động, thương binh và xã hội; dân tộc; khoa học và công nghệ; giao thông vận tải.
NXB Giáo dục: Có in đủ 80% SGK lớp 4,8,11 trong tháng 6?
Tình trạng thiếu, chậm SGK gây khó khăn cho việc dạy và học trong những năm gần đây. Năm học 2023-2024 , tình trạng này có tiếp diễn nữa hay không? Đó là sự quan tâm và lo lắng chung của người dân khi năm học mới cận kề.

Tin mới

Bước đầu xác định nhiều vi phạm của TikTok
Thông tin với báo giới, chiều 5/6, Thứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Nguyễn Thanh Lâm cho biết, việc kiểm tra vẫn đang tiến hành nhưng đã giúp chúng ta xác nhận nhận định ban đầu về tình hình vi phạm pháp luật của TikTok tại Việt Nam là có cơ sở. 
Huyện đảo Cô Tô chung tay đẩy lùi rác thải nhựa
Rác thải nhựa đã và đang trở thành vấn đề gây nhức nhối toàn cầu. Huyện đảo Cô Tô (Quảng Ninh) là một trong những điểm du lịch bị ảnh hưởng không nhỏ bởi lượng rác thải, đặc biệt là rác thải nhựa từ sinh hoạt, đại dương và hoạt động du lịch mang lại.