Thứ bảy, 01/10/2022 01:38 (GMT+7)
Thứ sáu, 16/07/2021 18:34 (GMT+7)

Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ luôn chia sẻ, lắng nghe và hỗ trợ tối đa TP.HCM

Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ luôn chia sẻ, lắng nghe và hỗ trợ tối đa TP.HCM trong công tác phòng, chống dịch. TP.HCM sớm kiểm soát được dịch bệnh để phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội với quyết tâm cao nhất.

Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ luôn chia sẻ, lắng nghe và hỗ trợ tối đa TP.HCM - Ảnh 1
Chiều 11/7, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã tới TP.HCM kiểm tra việc phòng chống Covid-19 trên địa bàn Thành phố. (Ảnh: VGP)

Trong Thông báo số 181a/TB-VPCP Kết luận của Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính tại buổi làm việc với lãnh đạo TP.HCM, Thủ tướng Chính phủ nhận định: Việc triển khai thực hiện giãn cách xã hội toàn Thành phố từ ngày 9/7/2021 theo tinh thần Chỉ thị số 16/CT-TTg là một quyết định đúng đắn, cần thiết và bước đầu phát huy hiệu quả, nhận được sự đồng tình của nhiều chuyên gia, nhà khoa học và sự ủng hộ, tham gia tích cực của người dân, doanh nghiệp.

TP.HCM đã quyết liệt triển khai thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 theo tinh thần chỉ đạo của Bộ Chính trị, Ban Bí thư, của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ. Thủ tướng Chính phủ đã có các buổi làm việc trực tiếp, trực tuyến với lãnh đạo Thành phố và thường xuyên chỉ đạo về công tác phòng, chống dịch trên địa bàn Thành phố. Các đồng chí lãnh đạo chủ chốt thường xuyên quan tâm, chỉ đạo và chia sẻ, động viên, đánh giá cao sự nỗ lực, cố gắng và mong muốn Đảng bộ, chính quyền và nhân dân Thành phố sớm kiểm soát, đẩy lùi dịch bệnh, vì sự an toàn, sức khỏe của nhân dân, vì sự phát triển của Thành phố với vai trò, vị trí là trung tâm kinh tế lớn nhất, là đầu tàu kinh tế của Vùng kinh tế trọng điểm phía Nam, của Nam Bộ và của cả nước.

Thành phố nỗ lực rất lớn trong thực hiện "mục tiêu kép"

Thủ tướng Chính phủ đánh giá cao sự nỗ lực rất lớn và quyết tâm cao của TP.HCM trong thực hiện “mục tiêu kép”, vừa quyết liệt phòng, chống dịch, vừa phát triển kinh tế xã hội, bảo đảm an sinh xã hội và đời sống nhân dân. Tăng trưởng kinh tế 6 tháng đầu năm 2021 đạt 5,46%; thu ngân sách đạt 55,7% dự toán, tăng 20,7% so với cùng kỳ; tổng vốn đầu tư phát triển tăng 6%; doanh nghiệp thành lập mới tăng 3,8% với số vốn đăng ký tăng 39,2%; xuất khẩu tăng 5,1%. Các lĩnh vực văn hóa, xã hội, đời sống nhân dân được bảo đảm. Việc chuẩn bị kết thúc năm học và tổ chức thi tốt nghiệp trung học phổ thông được thực hiện tốt. Công tác xây dựng Đảng, xây dựng hệ thống chính trị được chú trọng. An ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội được bảo đảm; quốc phòng an ninh được tăng cường; các hoạt động đối ngoại, hội nhập quốc tế được đẩy mạnh phù hợp với tình hình dịch bệnh; góp phần quan trọng vào thành tựu chung của cả nước và củng cố, nâng cao uy tín, vị thế quốc tế của nước ta.

Việc kiểm soát được dịch bệnh trong 6 tháng đầu năm để phát triển KTXH và đạt được những kết quả quan trọng nêu trên của Thành phố có nhiều nguyên nhân; trong đó chủ yếu là nhờ: (1) Sự chấp hành nghiêm túc lãnh đạo, chỉ đạo của Ban Chấp hành Trung ương Đảng, mà thường xuyên là của Bộ Chính trị, Ban Bí thư, các đồng chí lãnh đạo chủ chốt, của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ trong việc thực hiện “mục tiêu kép”; (2) Sự nỗ lực vượt qua khó khăn, thách thức của các cấp uỷ đảng, chính quyền, các cấp, các ngành và sự tham gia tích cực của Mặt trận Tổ quốc, các tổ chức chính trị - xã hội trên địa bàn; (3) Tranh thủ được sự ủng hộ, sự đồng hành, chia sẻ của các tầng lớp nhân dân trên địa bàn Thành phố, các tổ chức, cá nhân trong và ngoài nước, trong đó có sự chung tay, chia sẻ, hỗ trợ thiết thực của cộng đồng doanh nghiệp; (4) Sự phối hợp chặt chẽ, hiệu quả của Thành phố với các bộ, cơ quan Trung ương, các địa phương khác trong cả nước; trong đó các địa phương, nhất là các địa phương trong vùng sẵn sàng chia sẻ, đón nhận người từ Thành phố trở về và thực hiện nghiêm các quy định phòng, chống dịch của Bộ Y tế; qua đó khẳng định sự đoàn kết, đồng thuận, thống nhất cao của cả hệ thống chính trị, cộng đồng doanh nghiệp, nhân dân cả nước và thể hiện bản chất tốt đẹp của chế độ ta, nhất là trong giai đoạn khó khăn, thử thách.

Tiếp tục ưu tiên thực hiện nghiêm túc, hiệu quả nhiệm vụ phòng, chống dịch 

Thời gian tới, Thủ tướng Chính phủ yêu cầu Thành phố tiếp tục ưu tiên thực hiện nghiêm túc, hiệu quả nhiệm vụ phòng, chống dịch Covid-19 trong đó có việc thực hiện Chỉ thị số 16/CT-TTg, phối hợp chặt chẽ với Bộ Y tế, các bộ, ngành, địa phương trong vùng thường xuyên đánh giá thực tiễn, chỉ rõ những hạn chế, bất cập, nguyên nhân, nhất là nguyên nhân chủ quan và bài học kinh nghiệm để tập trung khắc phục. Tinh thần chỉ đạo là coi sức khỏe, tính mạng của nhân dân là trước hết, trên hết; không để người dân thiếu ăn, thiếu mặc, thiếu nhu yếu phẩm cần thiết khi thực hiện Chỉ thị số 16/CT-TTg; chăm sóc, cứu chữa tận tình cho người bị nhiễm bệnh, hạn chế tối đa các trường hợp tử vong; thực hiện sớm chiến dịch tiêm vaccine kịp thời, khoa học, an toàn, hiệu quả, bình đẳng theo thứ tự ưu tiên phù hợp; trên cơ sở đó, Thành phố căn cứ vào tình hình cụ thể và quy định của Trung ương để xác định đối tượng cần ưu tiên; tuyệt đối không để xảy ra tiêu cực, bị lợi dụng, xuyên tạc, gây nghi ngờ trong Nhân dân và mất ổn định xã hội, tránh gây xáo trộn nhiều đến đời sống người dân.

Đề nghị Thành phố tập trung toàn lực ưu tiên cho công tác phòng, chống, kiềm chế, ngăn chặn và đẩy lùi dịch bệnh, sớm kiểm soát được dịch bệnh để phục hồi và phát triển KTXH với quyết tâm cao nhất, triển khai thực hiện hiệu quả nhất để sớm đưa cuộc sống của Nhân dân và các hoạt động KTXH trở lại bình thường, đáp ứng sự tin tưởng và mong chờ của cả nước. Tinh thần là sản xuất kinh doanh phải bảo đảm an toàn phòng, chống dịch bệnh theo quy định và phòng, chống dịch bệnh để bảo đảm thúc đẩy và an toàn cho sản xuất kinh doanh; trong trường hợp không đảm bảo an toàn phòng, chống dịch thì phải tạm dừng hoạt động sản xuất kinh doanh, tập trung cho phòng, chống dịch.

Các ý kiến phát biểu đều khẳng định Thành phố đã đi đúng hướng và phải quyết tâm, thống nhất trong nhận thức và hành động để từ đó tiếp tục làm rõ các nguyên nhân của hạn chế, bất cập để khắc phục trong phòng, chống dịch Covid-19; càng khó khăn thì càng phải giữ đúng nguyên tắc, phát huy dân chủ, lắng nghe, tiếp thu các ý kiến của nhau; huy động sức mạnh tập thể, cách làm đổi mới sáng tạo, đặc biệt quan tâm các góp ý, hiến kế từ cơ sở, trong Nhân dân; bình tĩnh xem xét và đưa ra quyết định phù hợp, hiệu quả trên tinh thần bảo đảm tối đa lợi ích của Nhân dân, của quốc gia, dân tộc là trên hết. Do diễn biến dịch rất nhanh, hầu hết chưa có tiền lệ, nên trong lãnh đạo, chỉ đạo, điều hành cần xuất phát từ thực tiễn, tôn trọng thực tiễn, lấy thực tiễn làm thước đo, vừa làm vừa rút kinh nghiệm, có kế thừa, đổi mới, ổn định và phát triển; vận dụng linh hoạt các giải pháp trên cơ sở phân tích, đánh giá kỹ tác động, ảnh hưởng theo tinh thần không chủ quan, nóng vội, nhưng cũng không cầu toàn. Tích cực vận động người dân, doanh nghiệp cùng tham gia và luôn chia sẻ, lắng nghe ý kiến của nhân dân trong quá trình thực hiện để điều chỉnh phù hợp. Coi khó khăn, thách thức là động cơ để phấn đấu trưởng thành của cán bộ các cấp, là cơ hội khẳng định mình và vươn lên, thực hiện nhiệm vụ phòng, chống dịch Covid-19 tốt hơn. Tranh thủ sự giúp đỡ tối đa của các bộ, ngành, địa phương và các tổ chức, cá nhân trong và ngoài nước; tổ chức tiếp nhận, sử dụng một cách khoa học, hiệu quả, tránh lãng phí và tình trạng chồng chéo, thừa, thiếu cục bộ.

Phấn đấu đến cuối tháng 7 tiêm khoảng 2 triệu liều vaccine

Thủ tướng Chính phủ yêu cầu TP.HCM rà soát, đánh giá toàn diện các nhiệm vụ, giải pháp phòng, chống dịch vừa qua để tiếp tục kiên trì các giải pháp đúng hướng, hiệu quả; thường xuyên kiểm tra, đôn đốc, vận động nhân dân thực hiện nghiêm túc, đúng quy định của Chỉ thị số 16/CT-TTg, các chỉ đạo, kết luận của Thủ tướng Chính phủ và có sự phân công, phân cấp, xác định rõ trách nhiệm cụ thể của cơ quan, đơn vị, người lãnh đạo trong tổ chức thực hiện. Tập trung cứu chữa tích cực đối với những bệnh nhân nặng và kiên quyết không để lây nhiễm trong bệnh viện, trong khu cách ly; đồng thời lưu ý kiểm soát chặt chẽ sau cách ly, không để lây lan dịch bệnh ra cộng đồng. Tăng cường trang thiết bị, thuốc men cần thiết cho các ca bệnh nặng, có bệnh nền để giảm thiểu các ca tử vong.

Tập trung tổ chức thực hiện tốt chiến dịch tiêm vaccine trên địa bàn Thành phố, bảo đảm kịp thời, khoa học, an toàn, hiệu quả; chuẩn bị tốt các điều kiện cần thiết để tiêm trên phạm vi rộng, bảo đảm đối tượng ưu tiên; kịp thời rút kinh nghiệm để làm tốt hơn, phấn đấu từ nay đến cuối tháng 7 tiêm khoảng 2 triệu liều vaccine trên địa bàn Thành phố.

Công tác xét nghiệm, sàng lọc các ca nhiễm cần được đẩy nhanh hơn và bảo đảm an toàn, hiệu quả; vừa làm vừa rút kinh nghiệm để làm tốt hơn.

Khẩn trương xác định ổ dịch mới để khoanh vùng, cách ly, dập dịch, thực hiện giãn cách và cập nhật bản đồ Covid-19; việc Thành phố đã phát động phong trào thi đua xanh hóa bản đồ Covid-19, đề nghị Thành phố vừa làm, vừa rút kinh nghiệm, biểu dương, khen thưởng kịp thời, triển khai nhân rộng đến cơ sở những cách làm hay, mô hình tốt, hiệu quả.

Tổ chức động viên, khen thưởng kịp thời cho các tổ chức, cá nhân thực hiện tốt nhiệm vụ phòng, chống dịch Covid-19 và sản xuất kinh doanh có hiệu quả; đồng thời phê bình, kiểm điểm, rút kinh nghiệm những trường hợp làm chưa tốt; xử lý nghiêm các đối tượng vi phạm quy định trong phòng, chống dịch.

Thực hiện tốt hơn nữa, hiệu quả hơn nữa Nghị quyết 68 của Chính phủ

Thủ tướng Chính phủ yêu cầu Thành phố chủ động chuẩn bị phương án đối phó với tình hình dịch bệnh ở mức cao hơn, thường xuyên phân tích, đánh giá, cập nhật tình hình, không được lơ là, chủ quan, mất cảnh giác và bình tĩnh, kiên trì thực hiện, không bi quan, dao động, mất bản lĩnh.

Thực hiện tốt hơn nữa, hiệu quả hơn nữa Nghị quyết số 68/NQ-CP của Chính phủ để hỗ trợ ngay cho người lao động, người có hoàn cảnh khó khăn và các đối tượng chịu ảnh hưởng lớn bởi dịch bệnh, trong đó có những người lao động tự do, cơ nhỡ, mất việc làm. Chỉ đạo hệ thống chính trị cơ sở nắm thật chắc các đối tượng cần hỗ trợ, mạnh dạn cho triển khai thực hiện hỗ trợ theo tinh thần của Nghị quyết, không được bỏ sót, không để bất cứ người dân nào thiếu ăn, thiếu mặc, thiếu các nhu yếu phẩm cần thiết. Thành lập các trung tâm cứu trợ, đường dây nóng ở những nơi cần thiết, phù hợp và các hình thức tương tác bằng công nghệ, qua mạng internet để tiếp nhận và xử lý hiệu quả những khó khăn, vướng mắc, cứu trợ kịp thời, hiệu quả cho người dân. Nghiên cứu, tổ chức phù hợp các hình thức bán hàng, xe hàng, cửa hàng “0 đồng” ở những nơi, những khu phố, khu dân cư đông người bị phong tỏa, nơi không có các cơ sở kinh doanh, cung ứng hàng hóa thiết yếu.

Chăm lo, động viên đời sống vật chất, tinh thần cho các lực lượng tuyến đầu tham gia trực tiếp chống dịch như cán bộ y tế, công an, quân đội, nhà báo, cán bộ công đoàn, cán bộ, công chức, tình nguyện viên… chú ý việc ưu tiên tiêm vaccine và có các chế độ, chính sách hỗ trợ phù hợp cho các đối tượng này.

Tinh thần chung là Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ luôn chia sẻ, lắng nghe và hỗ trợ tối đa TP.HCM trong công tác phòng, chống dịch; yêu cầu các bộ, ngành, địa phương, đặc biệt là các địa phương trong vùng phối hợp chặt chẽ với TP.HCM để giải quyết, xử lý kịp thời các kiến nghị, đề xuất một cách phù hợp, tạo mọi thuận lợi cho Thành phố tập trung ưu tiên cho phòng, chống dịch, duy trì các hoạt động KTXH cần thiết và bảo đảm đời sống Nhân dân. Trong đó, Bộ trưởng Bộ Y tế, các Bộ trưởng, Thủ trưởng cơ quan liên quan làm việc trực tiếp với Lãnh đạo TP.HCM mỗi khi có yêu cầu, đề xuất, kiến nghị và chịu trách nhiệm về thực hiện các nhiệm vụ công việc theo chức năng, nhiệm vụ, thẩm quyền được giao; trường hợp vượt thẩm quyền báo cáo Thủ tướng Chính phủ.

Bộ Y tế tập trung hỗ trợ về nguồn nhân lực, trang thiết bị, vật tư, sinh phẩm phục vụ cho phòng, chống dịch và điều trị, nhất là các ca bệnh nặng, đồng thời khẩn trương rà soát, cập nhật các cơ chế, chính sách, biện pháp phòng, chống, điều trị liên quan, và phải giải quyết nhanh, đáp ứng kịp thời yêu cầu thực tiễn của Thành phố.

Bộ Giao thông vận tải chịu trách nhiệm chủ trì chỉ đạo tổ chức tốt việc lưu thông hàng hóa nhanh, thuận lợi, nhất là hàng hóa thiết yếu cho đời sống và sản xuất trên địa bàn Thành phố và các địa phương trong vùng.

Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn chịu trách nhiệm chủ trì bảo đảm cung ứng hàng nông sản, các sản phẩm nông nghiệp thiết yếu phục vụ đời sống của Nhân dân trên địa bàn Thành phố và các địa phương vùng có dịch.

Bộ Công Thương chịu trách nhiệm chủ trì bảo đảm hệ thống bán hàng, kết nối cung cầu các mặt hàng thiết yếu phục vụ cho nhân dân trên địa bàn Thành phố và các địa phương vùng có dịch; đồng thời bảo đảm giải quyết các vấn đề liên quan đến sản xuất, lưu thông các hàng hóa, dịch vụ phục vụ sản xuất kinh doanh và xuất khẩu một cách phù hợp hiệu quả trên địa bàn Thành phố và trong vùng.

Bộ Lao động-Thương binh và Xã hội từ thực tiễn thực hiện Nghị quyết số 68/NQ-CP, kịp thời bổ sung các đối tượng cần hỗ trợ một cách phù hợp, linh hoạt, không để sót, để người dân thiếu ăn, thiếu mặc, không để xảy ra tình trạng tiêu cực, lợi dụng chính sách.

Thủ tướng Chính phủ yêu cầu các địa phương, đặc biệt là các tỉnh trong vùng phải tạo mọi thuận lợi hỗ trợ, chia sẻ với TP.HCM, nhất là trong việc tiếp nhận những người trở về từ Thành phố và bảo đảm các quy định về phòng, chống dịch; đồng thời bảo đảm giao thông thông suốt, kịp thời đối với những hàng hóa, nhu yếu phẩm cần thiết vận chuyển giữa địa phương với Thành phố và các địa phương khác trong vùng, nhưng phải bảo đảm an toàn phòng, chống dịch.

Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam phối hợp với Bộ Y tế xây dựng các văn bản hướng dẫn việc bảo vệ an toàn cho công nhân, người lao động để vừa sản xuất, vừa phòng, chống dịch hiệu quả theo tinh thần 3 tại chỗ: chống dịch tại chỗ, ăn nghỉ tại chỗ, sản xuất tại chỗ ở những nơi có đủ điều kiện và tự nguyện thực hiện.

Chú trọng đẩy mạnh công tác thông tin truyền thông, cung cấp thông tin nhanh chóng, kịp thời, chính xác; có phân tích đánh giá, tạo sự yên tâm, truyền cảm hứng, kêu gọi, động viên người dân, doanh nghiệp cùng chia sẻ, chung tay trong phòng, chống dịch; không để xảy ra khủng hoảng truyền thông, không để người dân thiếu thông tin hoặc tiếp nhận thông tin không chính xác, không để bị kẻ xấu xuyên tạc, lợi dụng làm cho nhân dân hoang mang, lo sợ. Yêu cầu Bộ Thông tin và Truyền thông phối hợp chặt chẽ với TP.HCM và các bộ, ngành, địa phương liên quan tập trung tuyên truyền, vận động, tạo đồng thuận xã hội để thực hiện tốt hơn, hiệu quả hơn các chủ trương, đường lối, chính sách về phòng, chống dịch và phát triển KTXH trên địa bàn Thành phố, trong vùng và cả nước.

Vũ Phương Nhi
Theo Báo Chính phủ

Bạn đang đọc bài viết Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ luôn chia sẻ, lắng nghe và hỗ trợ tối đa TP.HCM. Thông tin phản ánh, liên hệ đường dây nóng : 0917 681 188 Hoặc email: toasoanktmt@gmail.com

Cùng chuyên mục

Bí thư Tỉnh đoàn Thanh Hóa khóa XIX là ai?
Trong phiên làm việc thứ hai (chiều 29/9), Đại hội đại biểu Đoàn TNCS Hồ Chí Minh tỉnh Thanh Hóa đã bầu Ban chấp hành, các chức danh Bí thư và Phó bí thư của nhiệm kỳ mới.
Kiên định một con đường
Phát huy truyền thống vẻ vang của dân tộc và tư tưởng Hồ Chí Minh, Đảng ta đã kế thừa và không ngừng bổ sung, phát triển đường lối đối ngoại độc lập, tự chủ, vì hòa bình, hợp tác và phát triển, chủ động và tích cực hội nhập quốc tế.
Bão Noru: Đặt nhiệm vụ sơ tán dân là ưu tiến hàng đầu
Chiều tối 27/9, Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Văn Thành đã kiểm tra, chỉ đạo khắc phục thiệt hại do lốc xoáy ở huyện Gio Linh (tỉnh Quảng Trị) và chủ trì cuộc họp khẩn với lãnh đạo các tỉnh, thành bị ảnh hưởng trực tiếp bởi bão Noru.

Tin mới

Cập nhật tin tức môi trường nổi bật ngày 30/9
Miền Bắc, miền Trung sắp có không khí lạnh tăng cường; Gần 30 tấn ngao giấy trôi dạt vào bờ biển Nam Định sau bão Noru; Ngành nông nghiệp tạo đột phá về tăng trưởng xanh... là những tin tức môi trường nổi bật ngày hôm nay.