Thứ bảy, 04/02/2023 13:08 (GMT+7)
Chủ nhật, 24/04/2022 08:00 (GMT+7)

Hóa đơn điện tử sẽ ngăn chặn hành vi gian lận và trốn thuế

Theo dõi KTMT trên

Hóa đơn điện tử sẽ là giải pháp để khống chế tình trạng hóa đơn giả, trốn thuế, gian lận hoàn thuế từ ngân sách nhà nước.

Đơn điện tử sẽ bao phủ hóa trên toàn quốc

Theo thông tin, hệ thống hóa đơn điện tử toàn quốc đã chính thức được kích hoạt. Mục tiêu đến trước ngày 1/7 sẽ bao phủ hóa đơn điện tử trên toàn quốc, góp phần tạo lập môi trường kinh doanh bình đẳng, minh bạch và thuận lợi.

Cụ thể, trước đó, từ tháng 11 - 31/3, Bộ Tài chính đã triển khai thành công hóa đơn điện tử giai đoạn 1 tại 6 tỉnh, thành phố gồm: Hà Nội, TP.HCM, Hải Phòng, Phú Thọ, Quảng Ninh và Bình Định. Trong giai đoạn 1, vào ngày cao điểm, hệ thống hóa đơn điện từ xử lý khoảng 1,7 triệu giao dịch trong 1 phút, chỉ mất khoảng 0,01 giây cho 1 giao dịch cấp mã hóa đơn điện tử.

Hóa đơn điện tử sẽ ngăn chặn hành vi gian lận và trốn thuế - Ảnh 1
Hệ thống hóa đơn điện tử toàn quốc đã chính thức được kích hoạt. Ảnh minh họa.

Kết quả triển khai giai đoạn 1, tính đến ngày 31/3/2022, đã có gần 442 nghìn doanh nghiệp và trên 20.600 hộ cá nhân kinh doanh chuyển đổi sang sử dụng hóa đơn điện tử. Số lượng hóa đơn cơ quan thuế đã tiếp nhận xử lý là trên 58 triệu hóa đơn.

Quá trình triển khai giai đoạn 1 cho thấy, bên cạnh việc chủ động triển khai quyết liệt, nhanh chóng tới từng địa phương trong thời gian ngắn thì việc đơn giản hoá phần mềm giải pháp hóa đơn điện tử, giải pháp truyền nhận hoặc tích hợp là rất cần thiết để người sử dụng dễ dàng tiếp cận.

Bà Virginia Foote - Phó Chủ tịch Hiệp hội Thương mại Hoa Kỳ (Amcham) cho hay: "Khuyến nghị Việt Nam xây dựng được hệ thống hóa đơn điện tử có thể thực hiện cấp mã nhanh nhất và đảm bảo truyền dữ liệu nhanh nhất đến cơ quan thuế. Cơ quan thuế cần tổ chức tuyên truyền, phổ biến để nhà cung cấp dịch vụ cũng như người nộp thuế hiểu được định dạng chuẩn dữ liệu hóa đơn giúp giảm thiểu sai sót trong quá trình lập hoá đơn điện tử".

Hóa đơn điện tử sẽ ngăn chặn hành vi gian lận và trốn thuế - Ảnh 2
Bà Virginia Foote, Chủ tịch Phòng Thương mại Hoa Kỳ tại Việt Nam (Amcham). (Ảnh: TTXVN)

Chuẩn bị nguồn lực công nghệ thông tin

Theo dự kiến, trong giai đoạn 2, hóa đơn điện tử sẽ được triển khai tại 57 địa phương. Tại sự kiện kích hoạt Hệ thống hóa đơn điện tử toàn quốc vừa diễn ra, Thủ tướng Phạm Minh Chính nhấn mạnh: Cái gì mới cũng khó cả. Cái mới cũng có nhiều ý kiến khác nhau. Cái gì mới cũng không phải đã tạo được đồng thuận ngay nhưng phải có giải pháp để tạo được đồng thuận.

Thủ tướng yêu cầu tăng cường sự phối hợp chặt chẽ, hiệu quả giữa Bộ Tài chính, ngành Thuế với các bộ, ngành, địa phương, doanh nghiệp; chuẩn bị đầy đủ nguồn lực, đặc biệt là nguồn lực công nghệ thông tin để triển khai với số lượng doanh nghiệp lớn, trải rộng trên cả nước.

Thái Nguyên là tỉnh miền núi, giao thông đi lại khó khăn, người nộp thuế chủ yếu là doanh nghiệp nhỏ và vừa. Khắc phục các điều kiện không thuận lợi này, từ cuối năm trước, Cục Thuế tỉnh đã chủ động thực hiện theo Thông tư 32 để cán bộ thuế và người nộp thuế làm quen dần với hóa đơn điện tử.

Ngoài tập huấn trang bị kiến thức cho cán bộ thuế, từng Cục Thuế còn chủ động phối hợp với các Tổ chức cung cấp dịch vụ hoá đơn điện tử để chuẩn bị các giải pháp và cơ sở hạ tầng công nghệ thông tin đáp ứng quy định về cung cấp dịch vụ hóa đơn điện tử cho khách hàng.

Hóa đơn điện tử sẽ ngăn chặn hành vi gian lận và trốn thuế - Ảnh 3
Các Cục Thuế đã triển khai nhiều giải pháp để cán bộ thuế và người nộp thuế làm quen dần với hóa đơn điện tử. (Ảnh minh họa)

Dịch vụ hóa đơn điện tử của ngành thuế sắp tới sẽ được kết nối với Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư qua Cổng Dịch vụ công Quốc gia. Đây là một bước tiến quan trọng trong tiến trình kết nối điện tử giữa ngành thuế với các bộ ngành khác để người dân và doanh nghiệp dễ tiếp cận và thuận lợi trong thực hiện các thủ tục hành chính thuế.

Ông Hồ Đức Phớc - Bộ trưởng Bộ Tài chính cho hay: "Đây là nền tảng đầu tiên hóa đơn điện tử đem lại dữ liệu về thuế. Dữ liệu này sẽ kết nối với các bộ ngành khác như dữ liệu về đất đai, đăng ký kinh doanh, dân cư. Khi có dữ liệu lớn sẽ áp dụng trí tuệ nhân tạo vào để phân tích dữ liệu, quản lý thuế chặt chẽ hơn chống được trốn thuế, trục lợi thuế".

Hóa đơn điện tử sẽ ngăn chặn hành vi gian lận và trốn thuế - Ảnh 4
Bộ trưởng Bộ Tài chính Hồ Đức Phớc.

Có thể nói, hóa đơn điện tử là giải pháp để khống chế tình trạng hóa đơn giả, trốn thuế, gian lận hoàn thuế từ ngân sách nhà nước. Bên cạnh việc chủ động triển khai quyết liệt, nhanh chóng tới từng địa phương sẽ cần thêm giải pháp gì để người dân và doanh nghiệp thực sự tiếp cận hóa đơn điện tử trong thời gian ngắn?

Tại sự kiện kích hoạt hệ thống hóa đơn điện tử toàn quốc, Thủ tướng nhấn mạnh đến 5 nền tảng cơ bản của ngành thuế, trong đó nhấn mạnh đến tính an ninh, an toàn thông tin ở mức cao nhất. Vậy việc này sẽ được ngành thuế tăng cường như thế nào trong thời gian tới?

Xung quanh các vấn đề trên, chương trình Vấn đề hôm nay với sự tham gia của ông Lưu Nguyễn Trí - Phó Cục trưởng Cục Công nghệ thông tin, Tổng Cục Thuế đã có những phân tích cụ thể!

Bùi Hằng

Bạn đang đọc bài viết Hóa đơn điện tử sẽ ngăn chặn hành vi gian lận và trốn thuế. Thông tin phản ánh, liên hệ đường dây nóng : 0917 681 188 Hoặc email: toasoanktmt@gmail.com

Cùng chuyên mục

Tin mới

Nhận thức thêm về ChatGPT
Bản chất công nghệ của sản phẩm ChatGPT này là ứng dụng công nghệ dữ liệu lớn với trí tuệ nhân tạo (AI) để tạo ra các tương tác theo bối cảnh.
Tạp chí Kinh tế Môi trường du Xuân hội Lim
Ngày 2.2.2023, Tạp chí Kinh tế Môi trường đã về du xuân Hội Lim, Tiên Du (Bắc Ninh). Dẫn đầu đoàn là PGS. TS Trương Mạnh Tiến, Tổng Biên tập tạp chí cùng các lãnh đạo, phóng viên, biên tập viên Tạp chí Kinh tế Môi trường.
Những điều cần biết về ChatGPT
ChatGPT là một công cụ tương tác với người dùng (chatbot) được tích hợp trí tuệ nhân tạo (AI) do công ty công nghệ OpenAI phát triển hiện đang gây sốt toàn cầu.