Thứ tư, 07/12/2022 01:38 (GMT+7)
Thứ ba, 27/09/2022 16:10 (GMT+7)

Hàng loạt các chuyến bay bị hủy do ảnh hưởng của siêu bão Noru

Theo dõi KTMT trên

Tính đến thời điểm hiện tại, tổng cộng 10/22 sân bay tại Việt Nam đã quyết định "đóng cửa", tạm dừng tiếp nhận chuyến bay đi, đến. Theo đó, hàng trăm chuyến bay đã bị hủy do ảnh hưởng của bão số 4 (bão Noru).

Điều chỉnh khai thác do ảnh hưởng của bão

Hãng hàng không quốc gia Vietnam Airlines vừa thông báo tiếp tục điều chỉnh kế hoạch khai thác do ảnh hưởng của bão số 4 (bão Noru). Thông báo này được đưa ra trong bối cảnh các sân bay Huế, Đà Nẵng, Chu Lai, Quy Nhơn, Pleiku, hãng sẽ tiếp tục tạm dừng khai thác nhiều chuyến bay đến, đi từ sân bay ở miền Trung.

Theo đó, dừng khai thác ở sân Tuy Hòa (Phú Yên) từ 15 giờ 30 phút ngày 27/9 đến 8 giờ ngày 28/9; sân bay Buôn Mê Thuột từ 12 giờ ngày 27/9 đến 11 giờ 59 phút ngày 28/9; sân bay Liên Khương (Đà Lạt) từ 16 giờ ngày 27/9 đến 15 giờ 59 phút ngày 28/9; sân bay Đồng Hới (Quảng Bình) từ 20 giờ ngày 27/9 đến 14 giờ ngày 28/9; sân bay Vinh (Nghệ An) từ 3 giờ đến 16 giờ ngày 28/9.

Như vậy, tính đến thời điểm 11 giờ 30 phút ngày 27/9, tổng số chuyến bay của Vietnam Airlines phải thay đổi lịch khai thác do bão này như hủy chuyến, bay sớm hoặc chậm hơn so thời gian dự kiến lên tới 150 chuyến, trong đó, có 148 chuyến bay nội địa và 2 chuyến bay quốc tế, với tổng số khách gần 14 nghìn người.

Hàng loạt các chuyến bay bị hủy do ảnh hưởng của siêu bão Noru - Ảnh 1
Tiếp tục tạm dừng khai thác nhiều chuyến bay đến, đi từ sân bay ở miền Trung do ảnh hưởng của siêu bão Noru.

Tương tự, trước diễn biến phức tạp của bão Noru (bão số 4), Bamboo Airways cũng đã điều chỉnh kế hoạch khai thác một số chuyến bay có điểm đến/đi tại các sân bay miền Trung trong ngày 27/9/2022 nhằm đảm bảo an toàn tuyệt đối cho các hành khách. Trong đó, Bamboo Airways hủy khai thác 24 chuyến bay đi đến 5 sân bay đóng cửa. Đồng thời hãng hàng không này cũng điều chỉnh kế hoạch khai thác 25 chuyến bay.

Theo Hãng hàng không Vietjet, đơn vị này đã hủy 57 chuyến đi đến các sân bay Chu Lai, Đà Nẵng, Phú Bài, Phù Cát, Pleiku trong thời gian từ ngày 27-28/9 bao gồm 8 chuyến bay đến và đi Chu Lai; 27 chuyến bay đến và đi Đà Nẵng; 12 chuyến bay đến và đi Huế; 8 chuyến bay đến và đi Quy Nhơn; 2 chuyến bay đến và đi Pleiku.

Trước đó, Cục Hàng không Việt Nam cũng đã có công điện yêu cầu ứng trực 24/24 giờ đồng thời thực hiện nghiêm quy trình ứng phó bão trong hoạt động hàng không dân dụng.

Tổng công ty Quản lý bay Việt Nam được yêu cầu chỉ đạo các cơ sở cung cấp dịch vụ khí tượng hàng không tăng cường đảm bảo chất lượng thông tin khí tượng, liên tục theo dõi tình hình thời tiết trong khu vực trách nhiệm, cập nhật các bản tin dự báo, cảnh báo; cung cấp đầy đủ kịp thời thông tin quan trắc, dự báo, cảnh báo tới người dùng.

10 sân bay đóng cửa vì siêu bão Noru

Tới trưa nay (ngày 27/9), tổng cộng 10/22 sân bay tại Việt Nam đã quyết định "đóng cửa", ngưng tiếp nhận chuyến bay đi, đến. Hàng trăm chuyến bay đã bị hủy, nhiều khách hàng hồi hộp theo dõi lịch bay.

Ngoài 5 sân bay đã có kế hoạch tạm ngừng tiếp nhận máy bay là Chu Lai (tỉnh Quảng Nam), Đà Nẵng, Phú Bài (TP.Huế), Phù Cát (TP.Quy Nhơn, tỉnh Bình Định), Pleiku (tỉnh Gia Lai), có bổ sung thêm 5 sân bay Đồng Hới (tỉnh Quảng Bình), Vinh (tỉnh Nghệ An), Tuy Hòa (tỉnh Phú Yên) và Buôn Ma Thuột (tỉnh Đắk Lắk). 

Ngoài 5 sân bay đã có kế hoạch tạm ngừng tiếp nhận máy bay là Chu Lai (Quảng Nam), Đà Nẵng, Phú Bài (TP.Huế), Phù Cát (TP.Quy Nhơn, Bình Định), Pleiku (tỉnh Gia Lai), có bổ sung thêm 5 sân bay Đồng Hới (tỉnh Quảng Bình), Vinh (tỉnh Nghệ An), Tuy Hòa (tỉnh Phú Yên) và Buôn Ma Thuột (tỉnh Đắk Lắk). 

Cụ thể, sân bay Chu Lai tạm ngừng tiếp nhận máy bay từ 7h ngày 27-9 đến 6h59 ngày 28/9. Sân bay Đà Nẵng, Phú Bài, Phù Cát, Pleiku tạm ngừng tiếp nhận máy bay từ 12h ngày 27/9 đến 11h59 ngày 28/9.

5 sân bay quyết định "đóng cửa" mới nhất gồm sân bay Đồng Hới (tỉnh Quảng Bình) tạm ngừng tiếp nhận máy bay trong thời gian từ 22h ngày 27/9 đến 20h ngày 28/9. Sân bay Vinh (tỉnh Nghệ An) tạm ngừng tiếp thu máy bay từ 3h đến 16h ngày 28/9.

Sân bay Liên Khương, Tuy Hòa, Buôn Ma Thuột không nhận máy bay từ 15h30 chiều nay đến 8-11h sáng hôm sau. 

Hành khách trên các chuyến bay bị ảnh hưởng bởi cơn bão Noru sẽ được hãng bay hỗ trợ theo quy định và chuyển đổi miễn phí sang các chuyến bay khác cùng hành trình nếu có yêu cầu (nếu còn chỗ).

Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia cho biết, bão Noru đang duy trì sức gió mạnh cấp 14-15, giật cấp 17. Tuy nhiên, với những gì đã thể hiện trên ảnh vệ tinh, bão Noru có thể mạnh lên cấp siêu bão ngay trong chiều tối nay.

"Khả năng bão có thể mạnh lên cấp 16 là cấp siêu bão từ chiều đến tối nay, 27/9. Nếu kịch bản này xảy ra, nhiều nơi phải nâng cảnh báo mức độ rủi ro thiên tai lên tới cấp cao nhất là cấp 5, cần sẵn sàng cho tất cả tình huống" – ông Mai Văn Khiêm - Giám đốc Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia cảnh báo.

Đáng lưu ý, bão số 4 dự báo gây ra đợt mưa lớn diện rộng ở các tỉnh miền Trung và bắc Tây nguyên với lượng mưa lên tới 300-400 mm, có nơi trên 500 mm. Khả năng này cũng gây nguy cơ về một đợt lũ, ngập lụt diện rộng tại khu vực đồng bằng, ven biển các tỉnh từ Quảng Bình đến Bình Định.

Lan Anh

Bạn đang đọc bài viết Hàng loạt các chuyến bay bị hủy do ảnh hưởng của siêu bão Noru. Thông tin phản ánh, liên hệ đường dây nóng : 0917 681 188 Hoặc email: toasoanktmt@gmail.com

Cùng chuyên mục

Tin mới

Cập nhật tin tức môi trường nổi bật ngày 6/12
Rét kéo dài cả tháng 12, Tết Nguyên đán có khả năng rét đậm; Khuyến khích đồng xử lý chất thải rắn bằng lò hơi tầng sôi tại các nhà máy sản xuất giấy; Thiên tai gây thiệt hại lớn cho nền kinh tế năm 2022... là những tin tức môi trường nổi bật hôm nay.
LHHVN là tổ chức CT-XH được Đảng, Nhà nước giao nhiệm vụ
Đây là ý kiến của UVTW Đảng, Bộ trưởng Bộ Nội vụ Phạm Thị Thanh Trà tại buổi làm việc của Đoàn công tác Ban chỉ đạo tổng kết 20 năm thực hiện Nghị quyết số 23 ngày 12/3/2003 của BCH TW khóa IX về phát huy sức mạnh đại đoàn kết toàn dân tộc.