Thứ sáu, 03/05/2024 13:43 (GMT+7)
Thứ sáu, 23/02/2024 15:40 (GMT+7)

Hải Dương: Sôi nổi Hội thi bánh chưng, bánh giầy năm 2024

Theo dõi KTMT trên

Ngày 23/2 (tức 14 tháng Giêng), Hội thi bánh chưng, bánh giầy năm 2024 - hoạt động văn hoá dân gian đầu tiên trong chuỗi các sự kiện tại Lễ hội mùa Xuân Côn Sơn – Kiếp Bạc năm 2024 đã diễn ra sôi nổi tại Chùa Côn Sơn.

Tham gia Hội thi năm nay có hơn 100 nghệ nhân của 12 đội đến từ 12 huyện, thị xã, thành phố trên địa bàn tỉnh Hải Dương, gồm: 12 đội dự thi gói bánh chưng và 7 đội tham dự phần thi giã bánh giầy.

Hải Dương: Sôi nổi Hội thi bánh chưng, bánh giầy năm 2024 - Ảnh 1
BTC Hội thi trao cờ lưu niệm cho các đội thi.

Sau lễ khai mạc, các đội bước vào tranh tài ở phần thi gói bánh chưng. Mỗi đội tham dự có 5 nghệ nhân là người địa phương, trong thời gian tối đa là 15 phút, mỗi đội gói 10 chiếc bánh chưng, gồm 05 chiếc bánh mặn (nhân đỗ xanh + thịt lợn, ký hiệu bằng 6 lạt buộc) và 05 chiếc bánh chay (nhân đỗ xanh, ký hiệu bằng 4 lạt buộc).

Nguyên liệu: gạo nếp được chọn không lẫn gạo tẻ, hạt to, tròn, đều, không có hạt gẫy, đầu đen... gạo đã được ngâm kỹ, trọng lượng sau khi ngâm, để ráo nước là 6,8 kg; đỗ xanh: 1,5 kg đã bóc vỏ, đồ chín (gạo và đỗ xanh không được chia thành các phần nhỏ); thịt lợn: 0,8 kg (được phép thái thành các miếng nhỏ, để gói 5 bánh mặn); hạt tiêu, hành, muối, gia vị, lá dong, lạt giang chẻ to bản.

Hải Dương: Sôi nổi Hội thi bánh chưng, bánh giầy năm 2024 - Ảnh 2
Các nghệ nhân tranh tài gói bánh chưng.
Hải Dương: Sôi nổi Hội thi bánh chưng, bánh giầy năm 2024 - Ảnh 3
Thành viên đội thi nhanh chóng mang bánh đã gói về bàn BTC quy định.
Hải Dương: Sôi nổi Hội thi bánh chưng, bánh giầy năm 2024 - Ảnh 4
Ban giám khảo chấm điểm phần thi gói bánh chưng

Các đội gói bằng tay, không dùng khuôn và chuẩn bị: 01 mâm gỗ, 01 nồi luộc bánh, 01 bếp kiềng và lá dong. Củi nấu bánh, BTC chuẩn bị sẵn, thời gian luộc là 05 giờ.

Hải Dương: Sôi nổi Hội thi bánh chưng, bánh giầy năm 2024 - Ảnh 5
Không khí đoàn kết, sôi nổi của câc đội thi bên nồi luộc bánh chưng.

Phần thi giã bánh giầy diễn ra vào buổi chiều: mỗi đội có 6 nghệ nhân là người địa phương, mặc trang phục lễ hội truyền thống. Thời gian đồ xôi, giã bánh và hoàn thiện 05 chiếc bánh là 50 phút. Trên bánh dán chữ Hán Nôm: “Phúc”, “Lộc”, “Thọ” màu đỏ.

Nguyên liệu: gạo nếp được chọn không lẫn gạo tẻ, hạt to, tròn, đều, không có hạt gẫy, đầu đen... gạo đã được ngâm kỹ. Trọng lượng sau khi ngâm xong, để ráo nước là 6,8kg. Mỗi đội chuẩn bị: 01 bếp kiềng, 01 nồi đồ xôi, 01 bộ phương tiện giã bánh (không được nhóm lửa đun nước trước và sử dụng hóa chất như xăng, dầu hỏa, cồn... để nhóm lửa).

Những chiếc bánh chưng, bánh giầy của các đội đạt thành tích sẽ được Ban Tổ chức lễ hội dâng lễ Phật, Thánh và phục vụ lễ rước bánh chưng, bánh giầy, lễ dâng hương tại chùa Côn Sơn, đền Nguyễn Trãi, Đền Thanh Hư (đề thờ Trần Nguyễn Đán), đền Kiếp Bạc nhằm cầu cho mưa thuận, gió hoà, nhân khang, vật thịnh.

Huy Tưởng - Việt Phương

Bạn đang đọc bài viết Hải Dương: Sôi nổi Hội thi bánh chưng, bánh giầy năm 2024. Thông tin phản ánh, liên hệ đường dây nóng : 0917 681 188 Hoặc email: [email protected]

Cùng chuyên mục

Tin mới