Thứ tư, 17/04/2024 10:10 (GMT+7)
Thứ năm, 22/02/2024 14:40 (GMT+7)

Quảng Nam: Lễ hội làng mộc Kim Bồng thu hút đông đảo người dân và du khách

Theo dõi KTMT trên

Sáng ngày 21/2, làng mộc Kim Bồng, TP.Hội An, tỉnh Quảng Nam tổ chức Ngày hội làng nghề truyền thống Kim Bồng năm 2024. Sự kiện thu hút đông đảo người dân và du khách đến tham quan, trải nghiệm.

Năm nay lễ hội được tổ chức với nhiều hoạt động truyền thống, những nét đẹp văn hóa của nghề mộc gắn với các hoạt động sinh hoạt đời sống thường ngày mà nhiều thế hệ người dân làng Kim Bồng gìn giữ. Lễ cúng tổ nghề mộc diễn ra từ sáng sớm ngày 12 tháng Giêng tại đình Tiền Hiền của Làng.

Quảng Nam: Lễ hội làng mộc Kim Bồng thu hút đông đảo người dân và du khách - Ảnh 1
Sáng ngày 21/2 UBND TP.Hội An, UBND xã Cẩm Kim tổ chức lễ hội làng mộc Kim Bồng.

Theo truyền thống, các vị cao niên, nghệ nhân, các kíp thợ trong làng tổ chức lễ tế Tiền hiền tại đình Tiền hiền. Đây có thể nói là dịp tế lễ có quy mô lớn nhất nên lực lượng tham gia rất đông. Lễ tế thường được diễn ra trong hai ngày với các nghi thức như lễ cáo yết (lễ túc); lễ chính được tế thành hai phần: tế âm linh trước, tế tổ sau, được tế theo trình tự 3 tuần, hành sơ hiến lễ, á hiến lễ và chung hiến lễ.

Quảng Nam: Lễ hội làng mộc Kim Bồng thu hút đông đảo người dân và du khách - Ảnh 2
Lễ hội thu hút đông đảo người dân và du khách tham quan, trải nghiệm.

Sau lễ cúng tổ, người dân và du khách tiến về Trung tâm trưng bày làng nghề Kim Bồng để cùng nhau tham gia các hoạt động hội như Hội đua thuyền, các trò chơi dân gian như: Hát bài chòi, tham quan trình diễn và trưng bày các sản phẩm của làng nghề, thưởng thức các món ăn truyền thống của địa phương…

Quảng Nam: Lễ hội làng mộc Kim Bồng thu hút đông đảo người dân và du khách - Ảnh 3
Tại lễ hội nhiều nghề truyền thống được tái hiện lại để người dân và du khách trải nghiệm.

Ông Huỳnh Ngọc Hùng - Chủ tịch UBND xã Cẩm Kim cho biết, năm qua, mộc Kim Bồng nhìn chung hoạt động khá ổn định, chất lượng sản phẩm ngày càng được nâng cao và đa dạng về mẫu mã. Lễ hội cũng thu hút được nhiều du khách đến với làng mộc Kim Bồng tham quan, trải nghiệm. Đặc biệt, chính quyền địa phương cùng các ngành chức năng quan tâm bảo tồn, phát triển và gìn giữ được nghề truyền thống này, hiện nay có khoảng 100 người dân ở địa phương làm nghề mộc.

Quảng Nam: Lễ hội làng mộc Kim Bồng thu hút đông đảo người dân và du khách - Ảnh 4
Các nghệ nhân chế tác đồ gỗ tại lễ hội.

Làng mộc Kim Bồng nằm bên bờ sông Thu Bồn, là một trong những làng nghề truyền thống của Hội An. Nghề mộc Kim Bồng được hình thành từ thế kỷ XV bởi những người tài hoa từ đồng bằng Bắc Bộ và vùng Thanh Nghệ Tĩnh vào khai khẩn vùng đất Kim Bồng.

Quảng Nam: Lễ hội làng mộc Kim Bồng thu hút đông đảo người dân và du khách - Ảnh 5
Chợ truyền thống được tái hiện lại.

Đến cuối thế kỷ 16, đầu thế kỷ 17, nghề mộc Kim Bồng bắt đầu phát triển nhờ sự phồn thịnh của thương cảng Hội An. Đến thế kỷ 18, nghề phát triển mạnh mẽ và thịnh vượng với ba nhóm nghề: mộc xây dựng các công trình kiến trúc đô thị, mộc dân dụng và nghề đóng sửa tàu thuyền.

Bình Dương

Bạn đang đọc bài viết Quảng Nam: Lễ hội làng mộc Kim Bồng thu hút đông đảo người dân và du khách. Thông tin phản ánh, liên hệ đường dây nóng : 0917 681 188 Hoặc email: [email protected]

Cùng chuyên mục

Hải Dương: Khai mạc Ngày Sách và Văn hóa đọc
Ngày 16/4, Thư viện tỉnh Hải Dương phối hợp cùng Sở Thông tin và Truyền thông tổ chức Ngày sách và Văn hóa đọc Việt Nam lần thứ 3 năm 2024 với chủ đề “ Sách hay cần bạn đọc”.
Ra mắt Hệ thống AR/VR Làng gốm Bát Tràng
Ngày 16/4/2024, ra mắt Hệ thống AR/VR Làng gốm Bát Tràng tại địa chỉ URL: http://gombattrang.fairs.vn/. Hệ thống này trong khuôn khổ Dự án “Xây dựng Hệ thống AR/VR Làng gốm Bát Tràng” được các bên khởi động từ ngày 7/8/2023

Tin mới