Chủ nhật, 14/04/2024 04:30 (GMT+7)
Thứ tư, 21/02/2024 06:00 (GMT+7)

Thái Bình: Lần thứ hai Lễ hội Đền Trần được tổ chức quy mô cấp tỉnh

Theo dõi KTMT trên

Lễ hội Đền Trần tỉnh Thái Bình năm 2024 được tổ chức ở quy mô cấp tỉnh nhằm tiếp tục khẳng định giá trị di sản văn hóa nhà Trần, tưởng nhớ và tri ân công lao to lớn của các bậc tiền nhân trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ đất nước.

Trao đổi với Phóng viên Tạp chí Điện tử Kinh tế Môi trường, lãnh đạo huyện Hưng Hà (Thái Bình) cho biết: Lễ hội Đền Trần Thái Bình 2024 sẽ diễn ra trong 5 ngày (từ ngày 22/2 - 26/2, tức ngày 13 – 17 tháng Giêng âm lịch) tại Di tích quốc gia đặc biệt Khu lăng mộ và đền thờ các vị vua triều Trần (xã Tiến Đức, huyện Hưng Hà, tỉnh Thái Bình).

Đây là lần thứ hai Thái Bình quyết định tổ chức Lễ hội Đền Trần ở quy mô cấp tỉnh nhằm tiếp tục khẳng định giá trị di sản văn hóa nhà Trần; tưởng nhớ và tri ân công lao to lớn của các bậc tiền nhân trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ đất nước. Hiện các công tác chuẩn bị cho Lễ hội đền Trần Thái Bình 2024 đã hoàn tất.

Thái Bình: Lần thứ hai Lễ hội Đền Trần được tổ chức quy mô cấp tỉnh - Ảnh 1
Toàn cảnh Khu di tích quốc gia đặc biệt Khu lăng mộ và đền thờ các vị vua triều Trần (xã Tiến Đức, huyện Hưng Hà, tỉnh Thái Bình). Ảnh - Nguyễn Cường.

Phần lễ sẽ diễn ra các hoạt động như: Lễ tế mở cửa đền; Lễ dâng hương tại Khu lăng mộ các vua Trần; Lễ rước nước thủy bộ. Điểm nhấn trong Lễ hội đền Trần là lễ khai mạc và lễ bái yết được tổ chức trang trọng vào tối 22/2 (tức 13 tháng Giêng âm lịch) tại sân tòa Tiền tế, Trung tế thuộc đền Va.

Dự kiến Lễ hội Đền Trần Thái Bình năm 2024 sẽ diễn ra trong khoảng 80 phút trên một sân khấu hoành tráng, do họa sỹ Trịnh Hải Nam thiết kế. Lễ khai mạc do đạo diễn Phạm Bá Linh làm tổng đạo diễn cùng với ekip sản xuất hàng đầu - bao gồm Đại tá nhà văn Sương Nguyệt Minh, NSND Đỗ Quốc Hưng, NSUT Phan Lương, nhạc sỹ Kiên Ninh cùng sự góp mặt của dàn nghệ sỹ chuyên nghiệp như ca sỹ  Tân Nhàn, NSUT Lương Huy, nhóm Dòng Thời Gian, vũ đoàn PL, và MC VTV Mỹ Lan - Đại Dương, sẽ mang đến một đêm khai mạc lễ hội đậm dấu ấn Đền Trần Thái Bình không thể quên.

Thái Bình: Lần thứ hai Lễ hội Đền Trần được tổ chức quy mô cấp tỉnh - Ảnh 2
Phối cảnh sân khấu sự kiện khai mạc Lễ hội Đền Trần Thái Bình năm 2024. 

Điểm nhấn của sự kiện khai mạc lễ hội Đền Trần Thái Bình năm 2024 là màn trình chiếu ánh sáng 3D-Mapping với chủ đề “Hào khí Đông A-Tiếng vọng ngàn năm". Với Công Nghệ 3D Mapping đỉnh cao, màn trình diễn 3D mapping sống động trực tiếp trên mái Đền Trần, huyện Hưng Hà - Thái Bình, sẽ tái hiện những trận đánh oanh liệt, hứa hẹn một trải nghiệm nghệ thuật mãn nhãn và đầy cảm xúc.

Thái Bình: Lần thứ hai Lễ hội Đền Trần được tổ chức quy mô cấp tỉnh - Ảnh 3
Điểm nhấn của sự kiện khai mạc lễ hội Đền Trần Thái Bình năm 2024 là màn trình chiếu ánh sáng 3D-Mapping với chủ đề “Hào khí Đông A-Tiếng vọng ngàn năm".

Tiếp đó là diễn văn khai mạc, nổi trống khai hội, dâng chúc văn bái yết, dâng hương, màn pháo hoa nghệ thuật và kết thúc là chương trình văn nghệ đặc sắc.

Phần hội sẽ có 15 hoạt động phong phú như: Thi cỗ cá, thi têm trầu cánh phượng, thi pháo đất, thi gói bánh chưng, thi vật cầu, thi kéo lửa thổi cơm, tổ chức Ngày thơ Việt Nam, giao lưu các Câu lạc bộ Chèo, tổ chức triển lãm mỹ thuật…

Thái Bình: Lần thứ hai Lễ hội Đền Trần được tổ chức quy mô cấp tỉnh - Ảnh 4
Các nghệ sỹ múa đang tập luyện cho tiết mục diễn ra trong sự kiện Khai mạc Lễ hội đền Trần Thái Bình 2024 tại sân khấu chính.

Để chuẩn bị chu đáo cho Lễ hội lớn trong năm, tỉnh Thái Bình thành lập Ban chỉ đạo tổ chức Lễ hội; Ban tổ chức Lễ hội; thành lập 4 tiểu ban gồm: Tiểu ban nội dung, Tiểu ban tuyên truyền, Tiểu ban hậu cần và Tiểu ban an ninh trật tự.

Thông qua các hoạt động lễ hội, tỉnh Thái Bình đẩy mạnh tuyên truyền, giáo dục truyền thống yêu nước, yêu quê hương, lòng tự hào, tự tôn dân tộc cho các thế hệ và ý thức trách nhiệm trong việc tham gia bảo tồn, phát huy, khai thác giá trị di sản gắn với thu hút đầu tư và phát triển kinh tế-xã hội; đồng thời quảng bá tiềm năng, thế mạnh phát triển du lịch của tỉnh.

Thái Bình: Lần thứ hai Lễ hội Đền Trần được tổ chức quy mô cấp tỉnh - Ảnh 5
Du khách về thăm Khu di tích quốc gia đặc biệt Khu lăng mộ và đền thờ các vị vua triều Trần (xã Tiến Đức, huyện Hưng Hà, tỉnh Thái Bình). 

Trong các triều đại phong kiến Việt Nam, vương triều Trần được biết đến là một vương triều cường thịnh, giỏi trong phát triển kinh tế - xã hội, một triều đại thượng võ với nghệ thuật quân sự vượt bậc và những chiến công lẫy lừng ba lần đánh thắng giặc Nguyên Mông.

Sau các cuộc kháng chiến chống quân xâm lược thắng lợi, các vua Trần thường đi thuyền về bến Ngự và dâng chiến công oanh liệt lên tổ tiên. Các vua Trần thường tổ chức tế lễ tại thôn Thái Đường (nay thuộc xã Tiến Đức, huyện Hưng Hà) vào dịp đầu xuân.

Nghi lễ này phản ánh truyền thống “Uống nước nhớ nguồn” của dân tộc Việt Nam và phản ánh nét văn hóa tín ngưỡng truyền thống của người Việt đã được cụ thể hóa thông qua các hình thức thực hành trong sinh hoạt tín ngưỡng - lễ hội rất được chú trọng. Trải qua hơn 7 thế kỷ, ngày nay lễ hội truyền thống tưởng nhớ các vua Trần vẫn được duy trì hàng năm với các nghi lễ long trọng.

Huy Bình - Hà Nam

Bạn đang đọc bài viết Thái Bình: Lần thứ hai Lễ hội Đền Trần được tổ chức quy mô cấp tỉnh. Thông tin phản ánh, liên hệ đường dây nóng : 0917 681 188 Hoặc email: [email protected]

Cùng chuyên mục

Thái Bình: Đẩy mạnh sản xuất, kinh doanh lúa gạo bền vững
UBND tỉnh Thái Bình vừa có văn bản yêu cầu các huyện, thành phố quan tâm một cách thiết thực, quản lý và sử dụng có hiệu quả cao quỹ đất sản xuất lúa của địa phương không để lãng phí nguồn lực đất đai. Đẩy mạnh sản xuất, kinh doanh lúa, gạo bền vững.
Khai thác du lịch bền vững Công viên địa chất Lạng Sơn
UBND tỉnh Lạng Sơn đã trình bộ hồ sơ lên UNESCO công nhận Công viên địa chất Lạng Sơn là Công viên địa chất toàn cầu, dự kiến cơ bản xong trước tháng 7/2024. Qua đó hướng tới mở cửa cho công chúng tham quan, khai thác phát triển du lịch bền vững.
Vị thế Việt Nam nhìn từ “tài sản” tự nhiên
Quả thực viết một bài báo ngắn về một đề tài lớn như vậy rất khó. Hơn nữa tôi chỉ là công dân bình thường làm gì có tầm nhìn đủ bao quát để tìm và chỉ ra những vị thế tài sản tự nhiên của Việt Nam.

Tin mới