Thứ năm, 22/02/2024 14:51 (GMT+7)
Thứ tư, 29/11/2023 06:58 (GMT+7)

Hải Dương: Hội nghị “Tổng kết sản xuất năm 2023, triển khai kế hoạch năm 2024 các tỉnh phía Bắc"

Theo dõi KTMT trên

Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn phối hợp UBND tỉnh Hải Dương tổ chức hội nghị “Tổng kết sản xuất năm 2023, triển khai kế hoạch sản xuất năm 2024 các tỉnh phía Bắc” vào hai ngày 28 và 29/11

Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn chọn UBND tỉnh Hải Dương tổ chức hội nghị trên do là địa phương có giá trị sản xuất cây vụ đông lớn nhất ở phía Bắc.

Hải Dương: Hội nghị “Tổng kết sản xuất năm 2023, triển khai kế hoạch năm 2024 các tỉnh phía Bắc" - Ảnh 1
Các Đại biểu tham quan mô hình trồng cà rốt tại xã Đức Chính, huyện Cẩm Giàng (Hải Dương).

Hội nghị nhằm đánh giá kết quả sản xuất năm 2023, triển khai kế hoạch sản xuất năm 2024 trên phạm vi các tỉnh phía Bắc. Tổ chức giới thiệu các mô hình sản xuất vụ đông điển hình; giới thiệu sản phẩm OCOP, sản phẩm làng nghề tiêu biểu tỉnh Hải Dương nhằm quảng bá chất lượng và thương hiệu, kích cầu tiêu thụ trong nước và xuất khẩu. Tăng cường mối quan hệ phối hợp trong công tác lãnh đạo, chỉ đạo sản xuất và tiêu thụ nông sản nói chung, sản xuất vụ đông nói riêng giữa Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn và các tỉnh phía Bắc. Đây cũng là cơ hội giới thiệu, quảng bá những thành tựu sản xuất nông nghiệp đóng góp vào phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh Hải Dương.

Hải Dương: Hội nghị “Tổng kết sản xuất năm 2023, triển khai kế hoạch năm 2024 các tỉnh phía Bắc" - Ảnh 2
Vùng sản xuất cà rốt phục vụ xuất khẩu.

Chiều 28/11, đoàn tham quan tại vùng sản xuất cà rốt phục vụ xuất khẩu ở Cẩm Giàng và vùng sản xuất hành tỏi tập trung tại thị xã Kinh Môn. Đây là những mô hình sản xuất cây vụ đông chủ lực và tiêu biểu của tỉnh Hải Dương. Dự kiến có khoảng 350 đại biểu đại diện các cục, vụ, viện của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, các doanh nghiệp trong lĩnh vực sản xuất, chế biến sản phẩm nông nghiệp, nhiều cơ quan thông tấn báo chí... sẽ tham quan các mô hình.

Theo kế hoạch, sáng mai 29/11, tại Trung tâm Văn hóa Xứ Đông sẽ diễn ra nội dung chính của hội nghị.

Theo báo cáo sơ bộ của Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Hải Dương, năm 2023, năng suất lúa bình quân của tỉnh ước đạt 63,48 tạ/ha, cao hơn 0,26 tạ/ha so với cùng kỳ năm trước, là năm năng suất lúa bình quân đạt cao nhất từ trước đến nay.

Hải Dương có giá trị sản xuất cây vụ đông cao gấp hơn 2,2 lần các tỉnh phía Bắc (Hải Dương đạt 223,5 triệu đồng/ha, các tỉnh bình quân 99 triệu đồng/ha).

Hải Dương là tỉnh đứng đầu trong khu vực đồng bằng Bắc Bộ về xây dựng được nhiều vùng sản xuất tập trung hàng hóa quy mô lớn với các cây trồng chủ lực như vùng hành tỏi, cà rốt, rau cải bắp, su hào, vải, ổi, chuối, na...

Tỉnh có nhiều sản phẩm nông sản an toàn và được xuất khẩu với sản lượng lớn, điển hình như: vải chiếm trên 50% sản lượng, cà rốt trên 80% sản lượng, chuối trên 30% sản lượng... đã được xuất khẩu trong năm 2023. 2023 là năm đầu tiên sản phẩm vải thiều Thanh được đưa vào suất ăn trên các chuyến bay của hãng hàng không Vietnam Airlines.

Tỷ lệ cơ giới hoá trong sản xuất đã được áp dụng nhiều trong lĩnh vực trồng trọt, riêng sản xuất lúa đã áp dụng cơ giới hóa ở tất cả các khâu.

Huy Tưởng

Bạn đang đọc bài viết Hải Dương: Hội nghị “Tổng kết sản xuất năm 2023, triển khai kế hoạch năm 2024 các tỉnh phía Bắc". Thông tin phản ánh, liên hệ đường dây nóng : 0917 681 188 Hoặc email: toasoanktmt@gmail.com

Cùng chuyên mục

Vì sao lãi suất nhiều ngân hàng quay đầu giảm mạnh sau Tết?
Ngay sau kỳ nghỉ Tết, lãi suất tiết kiệm của nhiều ngân quay đầu giảm mạnh. Theo dự báo, mức lãi suất khả năng sẽ duy trì ở mức thấp trong những tháng đầu năm khi thanh khoản hệ thống vẫn dồi dào và nhu cầu tín dụng sau Tết thường thấp.

Tin mới

Toyota đồng hành cùng chương trình Tết trồng cây
Với mong muốn góp phần tăng cường cải thiện vấn đề môi trường tại Việt Nam, Công ty Ô tô Toyota Việt Nam vừa đồng hành cùng Bộ Tài nguyên và Môi trường trong chương trình “Tết trồng cây đời đời nhớ ơn Bác Hồ” mừng Xuân Giáp Thìn 2024.