Thứ hai, 15/08/2022 00:53 (GMT+7)

Hai doanh nghiệp trúng đấu giá đất Thủ Thiêm vẫn bặt tăm, chưa nộp 7.800 tỷ đồng

Sau khi hết thời hạn 180 ngày, theo quy định, doanh nghiệp trúng đấu giá đất Thủ Thiêm không nộp tiền sẽ không được nhận lại số tiền đã đặt cọc.

Thông tin với báo chí, đại diện Cục Thuế TP.HCM cho biết, hôm nay (6/7) là thời hạn chót của 180 ngày để Công ty CP Sheen Mega và Công ty CP Dream Republic - hai doanh nghiệp còn lại trúng đấu giá đất Thủ Thiêm nộp tiền sử dụng theo hợp đồng mua – bán đã ký với UBND TP.HCM. Tuy nhiên, đến thời điểm này các doanh nghiệp vẫn chưa nộp số tiền hơn 7.800 tỷ đồng theo quy định.

Đại diện Cục Thuế TP.HCM còn cho hay các phòng ban chuyên môn đang chờ lãnh đạo triệu tập cuộc họp để tiếp tục biện pháp cưỡng chế nộp tiền đối với 2 doanh nghiệp nói trên.

Hai doanh nghiệp trúng đấu giá đất Thủ Thiêm vẫn bặt tăm, chưa nộp 7.800 tỷ đồng - Ảnh 1
Hai doanh nghiệp trúng đấu giá đất Thủ Thiêm vẫn chưa nộp 7.800 tỷ đồng.

Trước đó, do Công ty CP Sheen Mega và Công ty CP Dream Republic chưa nộp tiền sử dụng đất đợt 1 và đợt 2 nên căn cứ vào quy định pháp luật, Cục Thuế TP.HCM đã áp dụng biện pháp cưỡng chế tài khoản đối với 2 doanh nghiệp này nhưng vẫn không thu được tiền.

Cơ quan thuế có thể tiếp tục cưỡng chế bằng biện pháp ngừng sử dụng hóa đơn; yêu cầu cơ quan chức năng thu hồi giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp, giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh… đối với 2 doanh nghiệp này.

Theo quy định của pháp luật và căn cứ vào hợp đồng đã ký giữa 2 doanh nghiệp và UBND TP.HCM, trong thời hạn tối đa 180 ngày (chậm nhất là ngày 6-7), nếu Công ty CP Sheen Mega và Công ty CP Dream Republic không nộp đủ số tiền trúng đấu giá đất là vi phạm hợp đồng mua - bán. Khi đó, Trung tâm Dịch vụ đấu giá tài sản TP.HCM sẽ thông báo về việc không nộp đủ tiền mua tài sản đấu giá để Trung tâm Phát triển quỹ đất báo cáo Sở Tài Nguyên và Môi trường trình UBND TP.HCM hủy quyết định công nhận kết quả trúng đấu giá.

Trường hợp Doanh nghiệp trúng đấu giá đất không nộp hoặc không nộp đủ tiền trúng đấu giá theo thời gian trên sẽ không được nhận lại tiền đặt cọc (20% so với giá khởi điểm) và số tiền này sẽ nộp vào ngân sách nhà nước.

Trước đó, vào tháng 12/2021, Trung tâm Dịch vụ đấu giá tài sản TP.HCM tổ chức bán đấu giá lần lượt 4 lô đất thuộc khu chức năng số 3, khu đô thị mới Thủ Thiêm, TP Thủ Đức. Kết quả đã có 4 doanh nghiệp trúng đấu giá với tổng số tiền lên tới 37.346 tỷ đồng, cao gấp 7 lần so với giá khởi điểm (5.300 tỷ đồng).

Theo đó, Công ty TNHH đầu tư bất động sản Ngôi Sao Việt (thuộc Tập đoàn Tân Hoàng Minh) trúng đấu giá lô đất 3-12, diện tích 10.059,7 m2 với giá 24.500 tỷ đồng.

Công ty TNHH đầu tư và kinh doanh nhà thương mại Bình Minh trúng đấu giá lô đất 3-9, diện tích 5.009,1 m2 với giá 5.026 tỷ đồng.

Công ty CP Sheen Mega trúng đấu giá lô 3-8, có diện tích 8.500 m2 với mức 4.000 tỷ đồng và Công ty CP Dream Republic trúng đấu giá lô đất 3-5, có diện tích 6.446 m2 với mức 3.820 tỷ đồng.

Tuy nhiên, sau đó Công ty TNHH đầu tư bất động sản Ngôi Sao Việt và Công ty TNHH đầu tư và kinh doanh nhà thương mại Bình Minh bất ngờ xin bỏ cọc, hủy hợp đồng đấu giá. Hai doanh nghiệp còn lại là Công ty CP Sheen Mega và Công ty CP Dream Republic vẫn tiếp tục hợp đồng nhưng đến nay chưa nộp đủ số tiền sử dụng đất, lệ phí trước bạ hơn 7.800 tỷ đồng như quy định.

Bùi Hằng

Bạn đang đọc bài viết Hai doanh nghiệp trúng đấu giá đất Thủ Thiêm vẫn bặt tăm, chưa nộp 7.800 tỷ đồng. Thông tin phản ánh, liên hệ đường dây nóng : 0917 681 188 Hoặc email: toasoanktmt@gmail.com

Tin mới

BR-VT: Tạo động lực đột phá cho các khu công nghiệp
Theo các chuyên gia, Nghị định 35 của Chính Phủ về quản lý các KCN có hiệu lực đã gỡ vướng nhiều vấn đề cho doanh nghiệp, đồng thời thúc đẩy mạnh mẽ sự phát triển kinh tế - xã hội tại các khu công nghiệp trên địa bàn cả nước và tỉnh BR- VT nói riêng.