Thứ ba, 06/12/2022 18:46 (GMT+7)

Liệu có thu được tiền của hai doanh nghiệp trúng đấu giá đất Thủ Thiêm?

Theo dõi KTMT trên

Đến ngày 24/5, đại diện Cục thuế TP. HCM cho biết, 2 công ty trúng đấu giá đất Thủ Thiêm (TP. Thủ Đức, TP.HCM) vẫn chưa đóng hơn 8.000 tỷ đồng tiền sử dụng đất.

Tiền phạt nộp chậm đã hơn 150 tỷ đồng

Theo thông tin mới nhất từ Cục Thuế TP. HCM, đến nay, 2 công ty trúng đấu giá đất Thủ Thiêm (TP. Thủ Đức, TP. HCM) là Công ty CP Dream Republic và Công ty CP Sheen Mega vẫn chưa đóng số tiền hơn 8.000 tỷ đồng.

Cơ quan thuế hiện tại vẫn đang tính tiền chậm nộp theo quy định là 0,03%/ngày. Việc tính chậm nộp cho đợt đầu tiên đã áp dụng từ ngày 6/2 và từ ngày 7/4, doanh nghiệp bị tính thêm tiền nộp chậm đợt 2. Theo Cục thuế TP. HCM, số tiền chậm nộp của 2 công ty trên, tính tới ngày 24/5 đã lên hơn 150 tỷ đồng.

Nhắc lại thông tin trước đó, tại phiên đấu giá ngày 10/12/2021, Công ty CP Dream Republic trúng đấu giá lô đất số 3-5 (diện tích 6.446 m2). Doanh nghiệp này phải đóng 3.820 tỷ đồng tiền sử dụng đất và 500 triệu đồng tiền lệ phí trước bạ đối với diện tích thực hiện chức năng thương mại dịch vụ.

Liệu có thu được tiền của hai doanh nghiệp trúng đấu giá đất Thủ Thiêm? - Ảnh 1
Các lô đất vàng trong KĐT mới Thủ Thiêm được đưa ra đấu giá cuối năm 2021. (Ảnh: Internet)

Công ty CP Sheen Mega trúng đấu giá lô đất số 3-8 (diện tích 8.568,1m2), đóng 4.000 tỷ đồng tiền sử dụng đất, được miễn nộp lệ phí trước bạ theo hướng dẫn về lệ phí trước bạ đối với diện tích đất ở. Đến nay, khoản thanh toán đợt 1 và đợt 2 của hai doanh nghiệp này đều đã quá hạn.

Theo nhiều nguồn tin cho biết, tính đến hết ngày 17/5, tức sau 10 ngày kể từ khi Chi cục Thuế TP. Thủ Đức ra quyết định cưỡng chế thuế bằng biện pháp trích tiền từ tài khoản, phong tỏa tài khoản với 2 công ty trúng đấu giá đất Khu đô thị Thủ Thiêm (Công ty CP Dream Republic và Công ty CP Sheen Mega), nhưng vẫn chưa thu được tiền.

Cụ thể, Chi cục Thuế TP. Thủ Đức đã ban hành Quyết định 1572 về việc cưỡng chế số tiền thuế 1.794 tỷ đồng với Công ty CP Dream Republic và Quyết định 1573 về việc cưỡng chế số tiền thuế 1.796 tỷ đồng với Công ty CP Sheen Mega. Tuy nhiên cơ quan thuế vẫn chưa thu được tiền.

Không nộp tiền thì sẽ bị mất tiền đặt cọc

Nguyên nhân do cả 2 tài khoản ngân hàng của 2 doanh nghiệp này đều không có tiền. Cơ quan thuế Thành phố cho biết, qua xác minh thì hai doanh nghiệp này mới thành lập, chưa giao dịch gì, cũng không có dòng tiền.

Tiềm lực tài chính của hai doanh nghiệp này khi họ tham gia đấu giá đất Thủ Thiêm là câu hỏi lớn vì có một điểm giống nhau là cấu trúc tài sản và kết quả kinh doanh gần như chỉ mang tính "tượng trưng". Theo thông tin chúng tôi tìm hiểu được, Công ty Dream Republic có quy mô khá khiêm tốn.

Tổng tài sản của doanh nghiệp giai đoạn 2017-2020 chỉ vỏn vẹn 8,7 triệu đồng, 15,9 triệu đồng, 20 triệu đồng và 15,7 triệu đồng. Doanh nghiệp cũng không hề phát sinh doanh thu kể từ khi thành lập. Sau 4 năm, Dream Republic lỗ lũy kế gần 450 triệu đồng, qua đó kéo vốn chủ sở hữu xuống âm 447,5 triệu đồng.

Còn với Công ty Cổ phần Sheen Mega, tổng tài sản của công ty này tính tới cuối năm 2020 chỉ đạt vỏn vẹn 27,6 triệu đồng; trong khi đó, doanh thu thuần cũng ở mức 0 đồng, khấu trừ chi phí khiến doanh nghiệp lỗ sau thuế trên 202 triệu đồng.

Trước đó, ngày 7/4, Công ty CP Dream Republic và Công ty CP Sheen Mega đã có văn bản xin kéo dài thời gian nộp tiền trúng đấu giá đất và các khoản phí liên quan, bao gồm tiền phạt chậm nộp đến tháng 9/2022. Cụ thể, tháng 4, hai doanh nghiệp này sẽ nộp 15% tổng số tiền, các tháng 5, 6, 7, 8 mỗi tháng nộp 17% và tháng 9/2022 sẽ thanh toán toàn bộ số tiền còn lại. Tuy nhiên, Cục Thuế TP. HCM không đồng ý.

Đến hết 30 ngày kể từ khi ban hành quyết định cưỡng chế tính từ ngày 6/5, nếu Chi cục Thuế TP Thủ Đức vẫn chưa thu được tiền thì nơi này sẽ báo cáo lên Cục Thuế TP.HCM để chuyển qua hình thức cưỡng chế khác. Đó là cơ quan này sẽ triển khai các biện pháp cưỡng chế khấu trừ một phần tiền lương hoặc thu nhập; ngừng sử dụng hóa đơn; kê biên tài sản, bán đấu giá; thu tiền, tài sản khác của người nộp thuế do cơ quan, tổ chức, cá nhân khác đang giữ...

Trong trường hợp doanh nghiệp vẫn chưa nộp đủ, Cục Thuế TP.HCM sẽ áp dụng biện pháp cưỡng chế thu hồi giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp; giấy chứng nhận đăng ký đầu tư; giấy phép thành lập và hoạt động; giấy phép hành nghề. Đồng thời, cơ quan thuế sẽ căn cứ vào hợp đồng đã ký giữa hai doanh nghiệp này với UBND TP.HCM là quá thời hạn tối đa 180 ngày, tức đến ngày 6/7/2022, nếu cả hai doanh nghiệp này đều không nộp tiền thì sẽ bị mất tiền đặt cọc.

Sẽ kê biên, bán đấu giá tài sản 2 doanh nghiệp trúng đấu giá đất Thủ Thiêm?

Như Tạp chí Kinh tế Môi trường đã đưa tin trước đó, Cục thuế TP. HCM đã cưỡng chế tài khoản ngân hàng của 2 doanh nghiệp trúng đấu giá đất Thủ Thiêm. Tuy nhiên, các tài khoản này đều không có tiền nên chưa thể thực hiện được biện pháp cưỡng chế trích tiền từ tài khoản nộp vào ngân sách.

Đại diện Cục thuế TP. HCM nhấn mạnh, trường hợp cưỡng chế bằng biện pháp trích tiền từ tài khoản, phong tỏa tài khoản của đối tượng bị cưỡng chế sẽ có hiệu lực thi hành trong thời hạn 30 ngày kể từ ngày ban hành quyết định. Nếu sau thời gian 30 ngày nhưng tài khoản 2 công ty trúng đấu giá không có tiền, hoặc không đủ tiền thì cơ quan Thuế sẽ thông báo ngừng sử dụng hóa đơn.

Bước tiếp theo, cơ quan Thuế sẽ thực hiện các biện pháp cưỡng chế theo quy định của luật như tiến hành kê biên tài sản 2 công ty này, bán đấu giá tài sản kê biên theo quy định của pháp luật. Cùng với đó, cơ quan Thuế có thể áp dụng cưỡng chế thu tiền, tài sản khác của 2 công ty trúng đấu giá do cơ quan, tổ chức, cá nhân khác đang nắm giữ.

Biện pháp cưỡng chế tiếp theo là cơ quan Thuế sẽ thu hồi giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp, giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh, giấy chứng nhận đăng ký đầu tư, giấy phép thành lập và hoạt động. Trường hợp cuối cùng, nếu sau 180 ngày (đến ngày 6/7/2022), nếu 2 công ty này vẫn chưa nộp đủ tiền vào ngân sách thì UBND Thành phố sẽ có quyết định về hủy kết quả trúng đấu giá.

2 công ty khác trúng đấu giá 2 lô đất Thủ Thiêm đã bỏ cọc là: Công ty TNHH đầu tư bất động sản Ngôi Sao Việt (thành viên Tập đoàn Tân Hoàng Minh) với lô số 3-12 có diện tích 10.059,7 m2 đã gửi tâm thư xin bỏ cọc vào cuối tháng 1 vừa qua. Sau đó, Công ty TNHH đầu tư và kinh doanh thương mại Bình Minh có văn bản xin bỏ cọc lô đất 3-9 với diện tích 5.009,1 m2.

Bùi Hằng

Bạn đang đọc bài viết Liệu có thu được tiền của hai doanh nghiệp trúng đấu giá đất Thủ Thiêm?. Thông tin phản ánh, liên hệ đường dây nóng : 0917 681 188 Hoặc email: toasoanktmt@gmail.com

Tin mới

Cập nhật tin tức môi trường nổi bật ngày 6/12
Rét kéo dài cả tháng 12, Tết Nguyên đán có khả năng rét đậm; Khuyến khích đồng xử lý chất thải rắn bằng lò hơi tầng sôi tại các nhà máy sản xuất giấy; Thiên tai gây thiệt hại lớn cho nền kinh tế năm 2022... là những tin tức môi trường nổi bật hôm nay.
LHHVN là tổ chức CT - XH được Đảng, Nhà nước giao nhiệm vụ
Đây là ý kiến của UVTW Đảng, Bộ trưởng Bộ Nội vụ Phạm Thị Thanh Trà tại buổi làm việc của Đoàn công tác Ban chỉ đạo tổng kết 20 năm thực hiện Nghị quyết số 23 ngày 12/3/2003 của BCH TW khóa IX về phát huy sức mạnh đại đoàn kết toàn dân tộc.
Đánh thuế bất động sản thứ 2 là bất hợp lý
Theo các chuyên gia, cần sử dụng công cụ thuế để điều tiết hành vi găm hàng, đầu cơ đất đai, đánh thuế luỹ tiến trên giá trị đất vượt mức bình quân hay chênh lệch tăng giá. Nhưng người có 2-3 căn nhà khai thác và nộp thuế đầy đủ, có lý do gì để đánh thuế?