Thứ sáu, 03/12/2021 19:46 (GMT+7)
Thứ hai, 31/05/2021 06:30 (GMT+7)

Hà Tĩnh: Xử phạt doanh nghiệp 80 triệu đồng do để dầu tràn ra môi trường

UBND tỉnh Hà Tĩnh vừa ban hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính số tiền 80 triệu đồng đối với Công ty TNHH Thương mại xây dựng và Vận tải Quảng Hà do để dầu tràn ra môi trường.

Theo đó, với hành vi gây ra sự cố tràn dầu ở cửa hàng xăng dầu Thạch Thanh, UBND tỉnh Hà Tĩnh vừa ban hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính số tiền 80 triệu đồng đối với Công ty TNHH Thương mại xây dựng và Vận tải Quảng Hà, theo điểm a khoản 8 điều 33 Nghị định số 155/2016/NĐ-CP ngày 18/11/2016 của Chính phủ.

Hà Tĩnh: Xử phạt doanh nghiệp 80 triệu đồng do để dầu tràn ra môi trường - Ảnh 1
Dầu tràn lai láng trên mương dẫn nước vào đồng Cơn Tran.

Được biết, vào giữa tháng 4/2021, tại cửa hàng xăng dầu Thạch Thanh nằm trên QL 1 tuyến tránh TP.Hà Tĩnh, đoạn qua TDP 13, thị trấn Thạch Hà, huyện Thạch Hà, xảy ra sự cố khiến hàng chục lít dầu chảy ra mương nước khu vực phía sau.

Vào cuộc làm rõ, ngành chức năng xác định nguyên nhân gây ra sự việc là do trong quá trình cửa hàng xăng dầu Thạch Thanh nạp dầu từ xe bồn vào bể chứa, do không cẩn thận, đã dẫn tới việc dầu tràn ra môi trường với số lượng 72 lít (tương đương 62 kg).

Cửa hàng xăng dầu Thạch Thanh do Công ty TNHH Thương mại xây dựng và Vận tải Quảng Hà (trụ sở chính tại TDP 1, phường Đậu Liêu, TX Hồng Lĩnh) được cấp phép hoạt động vào ngày 12/10/2016. Ngành nghề chính là bán buôn nhiên liệu rắn, lỏng, khí và các sản phẩm liên quan, do ông Lê Thế Nghĩa làm chủ sở hữu. Công ty này vừa nhận chuyển nhượng lại Cửa hàng xăng dầu Thạch Thanh vào năm 2019.

Theo báo cáo hiện trạng môi trường Việt Nam hàng năm thì hoạt động dầu khí đã gây ô nhiễm khá nghiêm trọng môi trường nước biển. Đặc biệt là các sự cố tràn dầu xảy ra thường xuyên đã gây ảnh hưởng rất xấu tới sự tồn tại và phát triển của các hệ sinh thái biển. Theo Báo cáo hiện trạng môi trường Việt Nam 2001, năm 1997 đã xảy ra 4 vụ tràn dầu, năm 1998 có 6 vụ, 1999 có 10 vụ.

Gần đây, từ cuối năm 2004 đến hết năm 2005 đã xảy ra 5 vụ. Những vụ tràn dầu này tác động xấu tới sự tồn tại phát triển của các loài thuỷ sản, chất lượng nước biển cũng như nguồn nước nuôi trồng thuỷ sản, làm muối và sản xuất nông nghiệp của người dân nơi xảy ra sự cố.

Trước tình trạng hoạt động dầu khí gây ô nhiễm môi trường khá nghiêm trọng như hiện nay thì kiểm soát ô nhiễm môi trường trong hoạt động dầu khí là đòi hòi tất yếu. 

Minh Phương

Bạn đang đọc bài viết Hà Tĩnh: Xử phạt doanh nghiệp 80 triệu đồng do để dầu tràn ra môi trường. Thông tin phản ánh, liên hệ đường dây nóng : 0917 681 188 Hoặc email: toasoanktmt@gmail.com

Cùng chuyên mục

Nhiều địa phương chịu thiệt hại nặng nề do mưa lũ
Mưa lớn trong những ngày qua đã gây nhiều thiệt hại tại các địa phương. Dự báo, mưa lớn còn tiếp tục diễn ra, vì vậy các địa phương cần chủ động phương án ứng phó với mưa lũ, lũ quét, sạt lở đất, đảm bảo an toàn tính mạng của người dân và cơ sở hạ tầng.
Khi đại dương không còn là 'thế giới yên lặng'
Nhiều bằng chứng cho thấy tiếng ồn do con người gây ra ảnh hưởng xấu đến đời sống đại dương, tuy nhiên các biện pháp quản lý nhằm giảm thiểu ô nhiễm tiếng ồn nói chung vẫn còn thiếu.

Tin mới

Lạm phát năm 2021 sẽ thấp hơn 4%
Trước nhiều ý kiến về việc mặt hàng tiêu dùng tăng mạnh trong thời gian qua sẽ ảnh hưởng đến chỉ số giá tiêu dùng (CPI) trong các tháng còn lại của năm 2021. Bộ Tài chính nhận định với diễn biến CPI từ đầu năm đến nay mức lạm phát năm 2021 sẽ thấp hơn 4%.
Đại dương có nguồn gốc từ Mặt Trời?
Nước là một trong những nguồn tài nguyên quý giá nhất mà con người cần khi chúng ta đi khắp Hệ Mặt trời, đến các thế giới khác. Một nghiên cứu mới cho thấy nguồn nước trên Trái Đất được tạo ra từ Mặt Trời.