Thứ tư, 29/03/2023 04:32 (GMT+7)
Thứ năm, 19/01/2023 17:05 (GMT+7)

Hà Tĩnh: Tăng cường kiểm tra, kiểm soát an toàn thực phẩm dịp tết Nguyên đán

Theo dõi KTMT trên

Nhằm đảm bảo cho người dân có cái Tết an toàn trong vấn đề An toàn vệ sinh thực phẩm (ATVSTP), Đoàn kiểm tra liên ngành đã tiến hành kiểm tra, kiểm soát tại các cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống, sản xuất, chế biến thực phẩm trên địa bàn.

Ngoài đoàn kiểm tra liên ngành về ATVSTP của tỉnh Hà Tĩnhthì tất cả các địa phương cũng đã thành lập các đoàn kiểm tra, triển khai công tác đảm bảo ATVSTP.

Theo đó, trong dịp này, các đoàn tập trung kiểm tra việc thực hiện quy định về đảm bảo ATVSTP, lấy mẫu kiểm nghiệm các chỉ tiêu ATVSTP theo quy định khi cần thiết tại cơ sở chế biến thực phẩm, nhất là các sản phẩm tiêu thụ nhiều trong ngày tết.

Theo báo cáo từ Ban Chỉ đạo liên ngành ATVSTP tỉnh, năm 2022, toàn tỉnh có 548 đoàn thanh tra, kiểm tra liên ngành và chuyên ngành, tiến hành kiểm tra 11.464 lượt cơ sở.

Hà Tĩnh: Tăng cường kiểm tra, kiểm soát an toàn thực phẩm dịp tết Nguyên đán - Ảnh 1
QLTT tiến hành kiểm tra  các mặt hàng nhân dịp tết nguyên đán.

Qua đó,phát hiện 1.041 lượt cơ sở có vi phạm về an toàn thực phẩm; xử phạt vi phạm hành chính bằng hình thức phạt tiền 734 lượt cơ sở (70,5% số cơ sở vi phạm) với số tiền hơn 1,5 tỷ đồng; tịch thu tiêu hủy nhiều hàng hóa vi phạm. Tỷ lệ cơ sở sản xuất, kinh doanh, chế biến thực phẩm được kiểm tra chấp hành tốt các điều kiện ATVSTP theo quy định là 90,9% (kế hoạch năm 2022 là >87%).

Về công tác giám sát chất lượng thực phẩm, năm 2022, các cơ quan chức năng đã tiến hành lấy 3.598 mẫu, kết quả có 3.333 mẫu đạt các chỉ tiêu kiểm nghiệm, chiếm tỷ lệ 92,7%.

Ông Phan Văn Hùng - Chi cục trưởng Chi cục ATVSTP tỉnhHà Tĩnhcho biết, dp Tết năm nay, vấn đề đảm bảo ATVSTP đã có nhiều chuyển biến tích cực khi người kinh doanh đã có nhận thức tốt về các quy định an toàn thực phẩm. Tình trạng các cơ sở vi phạm ATVSTP, gian lận thương mại… giảm nhiều so với các năm trước. Với các cơ sở vi phạm, các đoàn kiểm tra đã tiến hành nhắc nhở hoặc xử phạt theo quy định nhằm kịp thời chấn chỉnh, răn đe để không còn xảy ra tình trạng sai phạm, ảnh hưởng đến sức khỏe của người tiêu dùng cũng như hoạt động sản xuất,kinh doanh, lưu thông hàng hóa.

Bên cạnh sự vào cuộc quyết liệt của cơ quan chức năng thì các cơ sở sản xuất, kinh doanh cần nâng cao ý thức, trách nhiệm trong việc kinh doanh thực phẩm. Đặc biệt, người dân cần cẩn trọng lựa chọn những sản phẩm có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng, đảm bảo các yếu tố ATVSTP nhằm đảm bảo sức khỏe cho gia đình, nhất là trong dịp tết Nguyên đán 2023.

Phan Quý

Bạn đang đọc bài viết Hà Tĩnh: Tăng cường kiểm tra, kiểm soát an toàn thực phẩm dịp tết Nguyên đán. Thông tin phản ánh, liên hệ đường dây nóng : 0917 681 188 Hoặc email: toasoanktmt@gmail.com

Cùng chuyên mục

Thời điểm vàng để sở hữu bất động sản “hàng hiệu” Vinhomes
Sở hữu sản phẩm bất động sản giàu tiềm năng tại các dự án dẫn dắt thị trường lúc này như các đại đô thị biển của Vinhomes, nhà đầu tư sẽ nắm chắc trong tay cơ hội vàng gia tăng lợi nhuận khi lĩnh vực địa ốc tăng trưởng mạnh mẽ trở lại trong thời gian tới.
Sun Group ra mắt Sunrise Park Villa tại Bãi Sao, Phú Quốc
Chương mới trên hành trình làm đẹp đảo Ngọc Phú Quốc sẽ được Sun Group viết tiếp tại Bãi Sao với Sunrise Park Villa nơi một Công viên chủ đề sáng tạo đa trải nghiệm được phát triển theo mô hình RD&E+ lần đầu tiên có mặt tại Việt Nam.

Tin mới

Thủ tướng: Bám sát thực tiễn, tháo gỡ điểm nghẽn để hoàn thành các mục tiêu Đại hội XIII của Đảng
Thủ tướng Phạm Minh Chính nhấn mạnh yêu cầu bám sát thực tiễn trong xây dựng và hoàn thiện thể chế, làm đến đâu chắc đến đó để luật pháp đi thẳng vào cuộc sống, tháo gỡ được các điểm nghẽn, nút thắt, góp phần hoàn thành các mục tiêu Đại hội XIII của Đảng.
Mưa lạnh còn kéo dài tại miền Bắc đến khi nào?
Dự báo, từ đêm mai (28/3) và 29/3, một đợt không khí lạnh yếu có thể bổ sung gây mưa rào và giông rải rác, cục bộ có mưa vừa, mưa to. Do ảnh hưởng của không khí lạnh, từ nay đến 29/3, miền Bắc trời rét, vùng núi cao dưới 15 độ.