Thứ tư, 07/12/2022 00:02 (GMT+7)
Chủ nhật, 13/03/2022 16:30 (GMT+7)

Hà Nội: Xử lý ‘nóng’ rác thải có nguy cơ lây nhiễm dịch bệnh Covid-19

Theo dõi KTMT trên

Hà Nội đề nghị tăng cường thực hiện phân loại, thu gom, vận chuyển và xử lý chất thải nguy hại trong ngày đối với rác thải có nguy cơ lây nhiễm dịch bệnh Covid-19.

Trước tình hình số ca mắc Covid-19 đang tăng cao, để bảo đảm an toàn môi trường, tránh lây nhiễm dịch bệnh trong cộng đồng, Sở Tài nguyên và Môi trường vừa có Văn bản 1412.

Theo đó, Sở Tài nguyên và Môi trường đề nghị UBND các quận, huyện, thị xã tăng cường hướng dẫn, tuyên truyền và giám sát việc phân loại, lưu giữ các loại chất thải phát sinh tại khu vực cách ly, phong tỏa, trạm y tế lưu động, cơ cở thu dung điều trị F0, các trường hợp cách ly điều trị tại nhà.

Hà Nội: Xử lý ‘nóng’ rác thải có nguy cơ lây nhiễm dịch bệnh Covid-19 - Ảnh 1
Hà Nội ưu tiên xử lý trong ngày rác thải có nguy cơ lây nhiễm dịch bệnh (ảnh minh họa).

UBND các quận, huyện, thị xã chỉ đạo các xã, phường, thị trấn, các đội phòng dịch cơ động tăng cường kiểm tra, kịp thời phát hiện các trường hợp mắc Covid-19 trên địa bàn để không tồn đọng chất thải có nguy cơ lây nhiễm tồn đọng trong dân cư, tránh lây lan dịch bệnh trong cộng đồng, gây bức xúc dân sinh.

Đồng thời, chỉ đạo đơn vị duy trì vệ sinh môi trường, đơn vị thu gom, vận chuyển, xử lý chất thải nguy hại lây nhiễm trên địa bàn kịp thời thực hiện thu gom rác thải sinh hoạt, chất thải nguy hại lây nhiễm phát sinh trên địa bàn; kiểm tra, kịp thời phát hiện và xử lý nghiêm các hành vi cố tình vi phạm các quy định về quản lý chất thải.

Sở Tài nguyên và Môi trường cũng yêu cầu các đơn vị thu gom, vận chuyển, xử lý chất thải nguy hại lây nhiễm thực hiện nghiêm túc và kịp thời việc thu gom, vận chuyển chất thải nguy hại lây nhiễm theo đúng lịch trình đã ký với UBND các quận, huyện, thị xã trên địa bàn thành phố và theo đúng chủng loại, phương tiện vận chuyển chuyên dụng, quy trình xử lý theo đúng Giấy phép xử lý chất thải nguy hại đã được Bộ Tài nguyên và Môi trường cấp phép; đặc biệt phải ưu tiên xử lý trong ngày.

Đồng thời, phối hợp UBND quận, huyện, thị xã trong việc giám sát để kịp thời báo cáo các địa phương kiểm tra, xử lý các trường hợp không phân loại và lưu giữ chất thải phát sinh theo quy định.

Tính đến nay, Hà Nội ghi nhận xấp xỉ 780.000 ca mắc, TP.HCM trên 566.500 ca, kế đến là Bình Dương 336.200 ca, Bắc Ninh trên 217.700 ca và Nghệ An gần 206.000 ca.

Theo báo cáo của Bộ Y tế, hiện còn trên 2 triệu F0 đang điều trị, nhưng trong số này chỉ có dưới 4.000 người chuyển nặng, số chuyển nặng như vậy đã giảm nhẹ so với tuần trước.

Đáng chú ý số ca tử vong cũng tiếp tục giảm, ngày 12/3 có 62 bệnh nhân tử vong, trong khi trung bình tuần vừa qua ghi nhận 81 ca tử vong/ngày, còn tuần trước đó là 87 ca/ngày.

Tỉ lệ tử vong/tổng số mắc nhờ vậy đã tiếp tục giảm, xuống mốc 0,7%, trong khi cao điểm tỉ lệ này là 2,2%, thời điểm tháng 2 ở mức 1%. Bộ Y tế cho biết đang tiếp tục theo dõi số ca tử vong, số chuyển nặng và đây là những căn cứ quan trọng khi có thể đánh giá COVID-19 là bệnh lưu hành hay chưa.

Xuân Hòa

Bạn đang đọc bài viết Hà Nội: Xử lý ‘nóng’ rác thải có nguy cơ lây nhiễm dịch bệnh Covid-19. Thông tin phản ánh, liên hệ đường dây nóng : 0917 681 188 Hoặc email: toasoanktmt@gmail.com

Cùng chuyên mục

Cập nhật tin tức môi trường nổi bật ngày 6/12
Rét kéo dài cả tháng 12, Tết Nguyên đán có khả năng rét đậm; Khuyến khích đồng xử lý chất thải rắn bằng lò hơi tầng sôi tại các nhà máy sản xuất giấy; Thiên tai gây thiệt hại lớn cho nền kinh tế năm 2022... là những tin tức môi trường nổi bật hôm nay.
Cập nhật tin tức môi trường nổi bật ngày 5/12
Tết 2023: Miền Bắc rét nhưng khô ráo; Khắc phục ô nhiễm môi trường ở Khu liên hợp xử lý rác thải Nghi Yên; Châu Á đang “chìm”; Indonesia sơ tán khẩn cấp hàng nghìn người gần núi lửa Semeru... là những tin tức môi trường nổi bật ngày hôm nay.
Cập nhật tin tức môi trường nổi bật ngày 2/12
Biển Đông khả năng xuất hiện xoáy thuận nhiệt đới trong tháng 12; Nhiều giải pháp bảo tồn loài voọc chà vá chân xám tại Quảng Ngãi; Vanuatu lên kế hoạch di dời hàng chục ngôi làng do nước biển dâng cao... là những tin tức môi trường nổi bật ngày hôm nay.
Cập nhật tin tức môi trường nổi bật ngày 1/12
Miền Bắc chính thức bước vào đợt rét đậm, rét hại kéo dài; Vi phạm môi trường, Công ty Matsuda Sangyo bị phạt hơn 500 triệu đồng; Sạt lở đất làm ít nhất 2 người thiệt mạng tại Brazil... là những tin tức môi trường nổi bật ngày hôm nay.
Cập nhật tin tức môi trường nổi bật ngày 30/11
Từ tối nay, miền Bắc chìm trong mưa rét; Australia hỗ trợ 6 dự án về thị trường carbon tại Việt Nam; Hàn Quốc đón đợt tuyết rơi đầu tiên muộn hơn mọi năm... là những tin tức môi trường nổi bật ngày hôm nay.
Cập nhật tin tức môi trường nổi bật ngày 29/11
Nhiều đợt không khí lạnh liên tiếp tràn về miền Bắc trong tháng 12; Quảng Nam: Đầu tư 15 tỷ đồng xây dựng khu neo đậu tàu cá; Núi lửa lớn nhất thế giới phun trào lần đầu trong 40 năm... là những tin tức môi trường nổi bật ngày hôm nay.

Tin mới

Cập nhật tin tức môi trường nổi bật ngày 6/12
Rét kéo dài cả tháng 12, Tết Nguyên đán có khả năng rét đậm; Khuyến khích đồng xử lý chất thải rắn bằng lò hơi tầng sôi tại các nhà máy sản xuất giấy; Thiên tai gây thiệt hại lớn cho nền kinh tế năm 2022... là những tin tức môi trường nổi bật hôm nay.
LHHVN là tổ chức CT-XH được Đảng, Nhà nước giao nhiệm vụ
Đây là ý kiến của UVTW Đảng, Bộ trưởng Bộ Nội vụ Phạm Thị Thanh Trà tại buổi làm việc của Đoàn công tác Ban chỉ đạo tổng kết 20 năm thực hiện Nghị quyết số 23 ngày 12/3/2003 của BCH TW khóa IX về phát huy sức mạnh đại đoàn kết toàn dân tộc.