Chủ nhật, 13/06/2021 11:53 (GMT+7)
Thứ tư, 12/05/2021 09:09 (GMT+7)

Hà Nội: Lý giải việc mưa ngập, hư hỏng bảng tuyên truyền ở nhiều phố

Lượng mưa trên địa bàn chiều 11/5 có cường độ lớn, trung bình 100mm, liên tục trong 1 giờ đồng hồ, nên đã vượt quá công suất thiết kế của hệ thống thoát nước của thành phố.

tm-img-alt
Sau cơn mưa lớn đường Phạm Ngọc Thạch như trở thành biển nước. (Ảnh: Thành Đạt/TTXVN)

Sau cơn mưa chiều tối 11/5 gây ngập ở nhiều tuyến phố, tối cùng ngày, Công ty trách nhiệm hữu hạn Một thành viên Thoát nước Hà Nội đã có lý giải về nguyên nhân dẫn tới ngập úng.

Theo bà Nguyễn Việt Hương, Phó Tổng Giám đốc Công ty trách nhiệm hữu hạn Một thành viên Thoát nước Hà Nội, lượng mưa trên địa bàn chiều 11/5 có cường độ lớn trung bình 100mm, liên tục trong 1 giờ đồng hồ nên đã vượt quá công suất thiết kế của hệ thống thoát nước của thành phố dẫn tới trên địa bàn đã xảy ra ngập cục bộ ở một số tuyến phố như Hoa Bằng (Cầu Giấy); Liên Trì-Nguyễn Gia Thiều (Hai Bà Trưng); Ngã tư Phan Bội Châu-Lý Thường Kiệt (Hoàn Kiếm); Thụy Khuê đoạn trường Chu Văn An-Dốc La Pho (Tây Hồ); Cao Bá Quát đoạn cổng công ty Môi trường đô thị (Ba Đình); Thành Thái, Trần Bình đoạn UBND phường Mai Dịch đến bệnh viện 19/8 (Nam Từ Liêm) và một số điểm tại quận Thanh Xuân, huyện Thanh Trì, Hoàng Mai...

Để khắc phục tình trạng ngập úng trên một số tuyến phố, Công ty đã vận hành các trạm bơm Yên Sở, Bắc Thăng Long-Vân Trì, Đồng Bông 1, Đồng Bông 2, Cổ Nhuế, Resco, Hầm chui... và cửa phai đưa nước vào các hồ điều hòa phục vụ công tác phòng chống úng ngập.

Ngoài ra, ngay trong lúc trời đang mưa, Công ty đã huy động nhân lực, máy móc thực hiện các biện pháp theo kế hoạch như tua vớt rác tại các cửa cống, khơi thông dòng chảy, đặt biển cảnh báo hướng dẫn giao thông...

Nhờ vậy, đến gần 22 giờ ngày 11/5, nước tại các điểm ngập trên địa bàn các quận nội đô đã cơ bản rút hết.

Đại diện Công ty trách nhiệm hữu hạn Một thành viên Thoát nước Hà Nội cho biết thêm để đảm bảo công tác phòng chống úng ngập và vệ sinh môi trường, đơn vị tiếp tục triển khai vệ sinh mặt đường, thu gom rác tại các miệng ga, ghi thu trên toàn địa bàn quản lý; bố trí người và phương tiện ứng trực tại các khu vực có nguy cơ ngập úng để kịp thời xử lý khi có mưa lớn tiếp tục xảy ra trong đêm nay và ngày mai 12/5.

tm-img-alt
Một cây cổ thụ lớn bị đổ gục sau cơn mưa lớn trên phố Phùng Hưng. (Ảnh: Minh Sơn/Vietnam+)

Ngoài gây ngập úng, cơn mưa lớn chiều ngay kèm theo giông lốc mạnh, kéo dài hàng giờ đồng hồ đã làm cho một số biển báo, khẩu hiệu, băngrôn, biểu ngữ, panô, ápphíc tuyên truyền về bầu cử trên địa bàn Hà Nội hư hỏng; nhiều cây xanh bị gẫy, đổ.

Riêng tại huyện Đông Anh, bước đầu thống kê có hàng chục biểu ngữ, bảng tuyên truyền khổ lớn bị mưa giông làm hư hỏng, văng ra bên đường.

Đoạn đường Cổ Loa cây xà cứ lớn đổ nằm chắn ngang đường, phương tiện không thể đi lại.

Huyện đang cử lực lượng thu dọn để không ảnh hưởng đến giao thông, đồng thời tổ chức chằng buộc lại, thay thế, bổ sung bảng biển để đảm bảo mỹ quan cũng như đảm bảo công tác tuyên truyền về bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và Hội đồng Nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2021-2026.

Ảnh 1

Cơn mưa lớn chiều tối 11/5 đã khiến các tuyến phố nội đô ngập sâu. (Ảnh: Minh Sơn/Vietnam+)

Ảnh 2

Tuyến đường Lý Nam Đế - Phùng Hưng ngập nặng khiến các phương tiện qua đây rất khó khăn. (Ảnh: Minh Sơn/Vietnam+)

Ảnh 3

Một chiếc taxi bị chết máy do ngập nước nặng, tài xế phải dùng cốc tát nước ra ngoài. (Ảnh: Minh Sơn/Vietnam+)

Ảnh 4

Nhiều nơi ngập sâu nửa bánh xe ôtô. (Ảnh: Minh Sơn/Vietnam+)

Ảnh 5

Các phương tiện di chuyển qua phố Lý Nam Đế rất khó khăn vì lượng nước dâng cao không kịp thoát. (Ảnh: Minh Sơn/Vietnam+)

Ảnh 6

Xe ôtô phải di chuyển rất cẩn thận qua những đoạn bị ngập sâu. (Ảnh: Minh Sơn/Vietnam+)

Ảnh 7

Các phương tiện di chuyển qua các tuyến phố ngập sâu rất khó khăn. (Ảnh: Minh Sơn/Vietnam+)

Ảnh 8

Các phương tiện di chuyển qua các tuyến phố ngập sâu rất khó khăn. (Ảnh: Minh Sơn/Vietnam+)

Ảnh 9

Các phương tiện di chuyển qua các tuyến phố ngập sâu rất khó khăn. (Ảnh: Minh Sơn/Vietnam+)

Ảnh 11

Nhiều phương tiện không kịp di chuyển đã chìm nghỉm trong biển nước. (Ảnh: Minh Sơn/Vietnam+)

Ảnh 12

Nước ngập cao tại phố Phùng Hưng. (Ảnh: Minh Sơn/Vietnam+)

Ảnh 13

Một cây cổ thụ lớn bị đổ gục sau cơn mưa lớn trên phố Phùng Hưng. (Ảnh: Minh Sơn/Vietnam+)

Mạnh Khánh

Bạn đang đọc bài viết Hà Nội: Lý giải việc mưa ngập, hư hỏng bảng tuyên truyền ở nhiều phố. Thông tin phản ánh, liên hệ đường dây nóng : 0917 681 188 Hoặc email: toasoanktmt@gmail.com

Cùng chuyên mục

Cuộc sống mưu sinh bên những dòng kênh rạch
Theo Trung tâm Quản lý đường thủy TP.HCM, có đến 3.533 căn nhà tạm ven kênh rạch có nguy cơ bị gãy móng và sập xuống sông rất cao, gây nguy hiểm tính mạng, tài sản trong mùa mưa bão.
Tăng diện tích xanh cho đô thị
Diện tích cây xanh, công viên, vườn hoa, mặt nước sông hồ ở Thành phố Hà Nội, nhất là khu vực nội đô, rất cần được đầu tư chăm sóc.

Tin mới

TP.HCM cơ bản đã kiểm soát được dịch Covid-19
Các trường hợp lây nhiễm Covid-19 tại TP.HCM trong thời gian qua cho thấy, thời gian ủ bệnh cũng chính là thời gian dịch bệnh lây lan. Trong khi đó người dân vẫn còn có tâm lý chủ quan dẫn đến nguy cơ lây lan dịch bệnh trong cộng đồng.