Thứ tư, 05/10/2022 05:28 (GMT+7)
Thứ hai, 15/08/2022 07:06 (GMT+7)

Hà Nội: Kiểm định chất lượng 61 chung cư cũ trên địa bàn quận Đống Đa

UBND Quận Đống Đa giao các phường Kim Liên, Trung Tự phối hợp với Viện Khoa học công nghệ và Kinh tế xây dựng kiểm định chất lượng 61 chung cư cũ trên địa bàn.

Theo ông Hà anh Tuấn – Phó Chủ tịch UBND quận Đống Đa cho biết quận Đống Đa có số lượng các nhà chung cư cũ cao nhất trên địa bàn thành phố Hà Nội. Cụ thể, trên địa bàn quận có 14 khu tập thể lớn với 461 nhà, đơn nguyên; tổng diện tích đất tự nhiên của các nhà chung cư là 215ha với dân số khoảng 108,594 người. Đa phần, các nhà chung cư, tập thể cũ trên địa bàn quận được xây dựng từ những năm 1960-1980 của thế kỉ trước. Đến nay, cơ bản các chung cư này đều đã hết niên hạn sử dụng và xuống cấp.Nếu tính thêm câc chung cư cũ được xây dựng trước năm 1990 thì trên địa bàn có khoảng 20 khu tập thể cũ.

Hà Nội: Kiểm định chất lượng 61 chung cư cũ trên địa bàn quận Đống Đa - Ảnh 1
Hầu hết các chung cư này đều xuống cấp và hết niêm hạn sử dụng. (Ảnh minh họa)

Trong đó, các phường có tỉ lệ các nhà tập thể, chung cư cũ lớn nhất là: Trung Tự, Kim Liên, Phương Mai… Do đó, Thành phố xác định, ở giai đoạn 1 (2021-2025) sẽ thực hiện các quy trình theo đúng pháp luật để từng bước tổ chức thực hiện xây dựng, cải tạo lại nhà chung cư ở 3 tập thể: Trung Tự, Khương Thượng, Kim Liên.

Do các công trình xây dựng đã trên 40 năm nên nhiều hạng mục đã xuống cấp như mái ngấm, dột, tường bong tróc. Mặt khác, do công năng của căn hộ không đáp ứng được như cầu sinh hoạt của nhiều hộ gia đình có 2-3 thế hệ chung sống nên đã có những hiện tượng cơi nới ba lô, lồng cọp, gây mất mĩ quan đô thị, ảnh hưởng đến tuổi thọ của công trình.

Trước thực trạng đó cho thấy công tác khảo sát, kiểm định chi tiết nhà chung cư là 1 nội dung rất cấp thiết. Qua công tác khảo sát, kiểm định, đánh giá sẽ làm tiền đề, căn cứ cho việc phân loại cấp độ nhà để áp dụng hiệu quả Nghị định 69/2021/NĐ-CP về cải tạo, xây dựng lại chung cư cũ của Chính phủ.

Hà Nội: Kiểm định chất lượng 61 chung cư cũ trên địa bàn quận Đống Đa - Ảnh 2
UBND quận Đống Đa giao các phường Kim Liên, Trung Tự phối hợp với Viện Khoa học công nghệ và Kinh tế Xây dựng kiểm định chất lượng 61 chung cư cũ trên địa bàn. (Ảnh minh họa)

Để triển khai đề án cải tạo, xây dựng lại chung cư cũ, quận Đống Đa đã cung cấp thông tin đến 157 tổ dân phố và yêu cầu 21 phường tuyên truyền đến các hộ dân sống trong các nhà chung cư cũ trên địa bàn.

Về công tác kiểm định, UBND quận Đống Đa đã có văn bản giao nhiệm vụ cho UBND các phường: Kim Liên, Trung Tự phối hợp với Viện Khoa học công nghệ và Kinh tế xây dựng kiểm định chất lượng 44 nhà chung cư cũ thuộc danh mục 126 chung cư cũ đã được UBND thành phố Hà Nội chấp thuận nguyên tắc; lập nhiệm vụ kiểm định chất lượng 17 chung cư cũ theo Kế hoạch số 334/KH-UBND của UBND thành phố Hà Nội.

Thanh Tân

Bạn đang đọc bài viết Hà Nội: Kiểm định chất lượng 61 chung cư cũ trên địa bàn quận Đống Đa. Thông tin phản ánh, liên hệ đường dây nóng : 0917 681 188 Hoặc email: toasoanktmt@gmail.com

Cùng chuyên mục

Điểm tin bất động sản nổi bật trong ngày 4/10
Thị trường bất động sản 2023 sẽ có diễn biến bất ngờ?; Điểm mặt những dự án "ôm đất vàng" giữa Thủ đô để hoang, cỏ mọc um tùm ; HoREA đề xuất cho hoán đổi quỹ đất 20% xây nhà ở xã hội... là tin BĐS nổi bật trong ngày hôm nay.
Kiểm định hàng loạt chung cư cũ - Hà Nội tạm chi 128 tỷ đồng
Nguồn kinh phí này được trích từ nguồn điều hành tập trung ngân sách thành phố (TP) năm 2022. Thường trực HĐND TP đề nghị UBND TP chỉ đạo thực hiện theo quy định, chịu trách nhiệm về tính chính xác, tính pháp lý của hồ sơ, tổng hợp báo cáo HĐND thành phố.
Lãi suất vay mua nhà rục rịch tăng
Nhiều người vay mua nhà như đang lo lắng trước thông tin một số ngân hàng thương mại rục rịch nâng lãi suất cho vay mua nhà từ 0,2-1% mỗi năm, sau khi NHNN tăng lãi suất điều hành và loạt nhà băng tăng lãi suất huy động.
Còn nhiều băn khoăn về quy định thời hạn sở hữu chung cư
Đề xuất về thời hạn cho nhà chung cư được Bộ Xây dựng đưa ra mới đây đang khiến không ít người có ý định sở hữu căn hộ chung cư quay sang tìm mua nhà đất, bởi nhiều người cho rằng, mua nhà chung cư sẽ không có lợi nhuận, không ít người lo mất lắng.
Ngân hàng tăng lãi suất, người vay mua nhà lo lắng
Nhiều ngân hàng đang đồng loạt tăng lãi suất vay khiến dòng vốn vào thị trường BĐS đã khó nay lại càng khó hơn. Sau động thái tăng lãi suất gần đây của nhiều ngân hàng, nhiều người vay mua nhà đang lo lắng.

Tin mới

Cập nhật tin tức môi trường nổi bật ngày 4/10
Miền Bắc sắp đón không khí lạnh đầu mùa, Hà Nội lạnh 19 độ C; Xử phạt Công ty Cổ phần xử lý rác thải Bến Tre 510 triệu đồng; Mỹ: Số người thiệt mạng trong siêu bão Ian tăng lên 100... là những tin tức môi trường nổi bật ngày hôm nay.