Thứ tư, 05/10/2022 07:00 (GMT+7)
Thứ tư, 10/08/2022 20:21 (GMT+7)

TP.HCM: Cần bố trí 500 tỷ đồng sửa chữa 246 chung cư cũ

Tại buổi làm việc với Đoàn đại biểu Quốc hội TP.HCM về việc thực hiện Luật Nhà ở trên địa bàn Thành phố giai đoạn 2016 – 2021, Sở Xây dựng TP.HCM đã kiến nghị được bố trí 500 tỷ đồng để sửa chữa 246 chung cư cũ.

Chiều ngày 9/8, Đoàn đại biểu Quốc hội TP.HCM với đã có buổi làm việc với Sở Xây dựng và Sở Tài Nguyên và Môi trường về việc thực hiện Luật Nhà ở trên địa bàn TP.HCM giai đoạn 2016 – 2021.

Phát biểu tại buổi làm việc, ông Huỳnh Thanh Khiết - Phó Giám đốc Sở Xây dựng TP.HCM cho biết, trong giai đoạn 2016 - 2021, Thành phố đã chấp thuận chủ trương đầu tư 260 dự án nhà ở thương mại. Trong khi đó, số lượng dự án nhà ở xã hội hoàn thành chỉ là 19 dự án với tổng số 14.954 căn hộ; 25 dự án dự kiến triển khai đầu tư xây dựng giai đoạn 2021 - 2025 với tổng số 28.677 căn, chỉ đạt 69,2% mục tiêu đề ra.

Đối với các dự án nhà lưu trú công nhân, trên địa bàn Thành phố đã đầu tư xây dựng hoàn thành và đưa vào sử dụng 1 dự án, tổng diện tích đất 7ha, quy mô 1.449 phòng, đáp ứng 5.796 chỗ ở cho công nhân.

TP.HCM: Cần bố trí 500 tỷ đồng sửa chữa 246 chung cư cũ - Ảnh 1
Nhiều chung cư cũ tại TP.HCM đã và đang xuống cấp nghiêm trọng

Cũng theo Phó Giám đốc Sở Xây dựng TP.HCM, trên địa bàn Thành phố hiện có nhiều chung cư xuống cấp nặng, rất đáng lo ngai, có nguy cơ ảnh hưởng tới các cư dân. Sở Xây dựng đã bố trí sửa chữa, dù vậy vẫn còn hơn một nửa số chung cư cũ chưa đủ kinh phí để thực hiện, bởi chưa được bố trí 500 tỷ từ nguồn vốn công. Cụ thể như những chung cư ở quận 3, dù mới cấp c nhưng các chung cư này đã nát, công tác chữa cháy, thoát nạn rất khó, cực kỳ nguy hiểm.

Theo đại diện Sở Xây dựng cho hay, Đoàn kiểm tra của Sở đã kiểm tra, rà soát phân loại và kiểm định chất lượng 474 chung cư cũ (573 lô) xây dựng trước năm 1975. Sau khi kiểm tra, cơ quan chức năng TP.HCM đã có 19 chung cư phải di dời với 982 hộ dân; đã tháo dỡ toàn bộ 10 chung cư với 123.211,4m2 sàn.

Bên cạnh đó, Sở Xây dựng TP.HCM cũng kiến nghị được bố trí nguồn kinh phí 500 tỷ đồng để khẩn trương sửa chữa 246 chung cư cấp B, C (66 cấp C; 180 cấp B) còn lại của giai đoạn 2016 - 2020.

TP.HCM: Cần bố trí 500 tỷ đồng sửa chữa 246 chung cư cũ - Ảnh 2
Ông Huỳnh Thanh Khiết - Phó Giám đốc Sở Xây dựng TP.HCM phát biểu tại buổi làm việc với Đoàn đại biểu Quốc hội TP.HCM 

Đánh giá chung về những khó khăn hiện tại, Lãnh đạo Sở Xây dựng TP.HCM cho biết, hiện tại chủ yếu khó khăn vướng mắc về xử lý, sửa chữa các chung cư cũ là do quy trình, pháp lý. “Một vấn đề khác là hiện nay chưa có đơn vị nào tập hợp tất cả luật liên quan đến nhà ở, đất đai để thấy sự mâu thuẫn, nếu xét theo luật này được thì luật kia lại không”, ông Khiết chia sẻ.

Bên cạnh đó, ông Huỳnh Thanh Khiết cho rằng, quy định của Luật đấu thầu là khi nào dự án không đấu giá được quyền sử dụng đất mới chuyển sang đấu thầu, do đó đấu giá dự án không được và việc xác định dự án nào không đấu giá được phải đấu thầu cũng rất nhiều.

"Như việc muốn làm nhà ở thương mại, yêu cầu phải có đất ở hợp pháp, có sổ đỏ, trong khi Luật Đất đai không quy định điều đó. Hiện nay nhiều dự án vẫn vướng, vì trong dự án hầu như không có đất ở, cần có cơ quan rà soát lại các điểm vênh. Còn đối với dự án nhà ở xã hội, tiền sử dụng đất bằng 0 sẽ không đấu giá được, mà phải là đấu thầu. Tuy vậy, Luật Đầu tư lại không có khái niệm đấu thầu. Do đó, cần có cơ quan về đầu tư để khẳng định dự án nào không có tiền sử dụng đất để chuyển sang đấu thầu", ông Huỳnh Thanh Khiết cho biết.

Trước báo cáo của Sở Xây dựng, đại biểu Nguyễn Minh Hoàng cho rằng, việc trích giữ kinh phí 20% ngân sách về mặt chủ động sở vẫn có quyền tham mưu với UBND TP.HCM dựa "Sở nên tham mưu với Thành phố để trích giữ 1 phần ngân sách để thực hiện các dự án, nếu không khả năng hoàn thành mục tiêu nhà ở xã hội rất khó. Thành công của sở là tập hợp đưa ra quy trình thực hiện nhà ở xã hội, thế thì cần kiến nghị chỉ đạo có quy trình thống nhất và ta dựa vào đó để làm, đứng ở góc độ nếu ta làm luật thì ta sẽ biết làm thế nào tốt hơn" ông Hoàng cho hay.

Cũng tại buổi làm việc, nhiều đại biểu khác đã đặt vấn đề để Sở Xây dựng trình bày cụ thể hơn, bao gồm các nội dung: định hướng phát triển nhà ở tại các khu công nghiệp, chế xuất cho công nhân; định hướng chuyển đổi nhà ven kênh rạch; xác định chỉ tiêu liên quan đến nhà lưu trú công nhân;...

Bà Văn Thị Bạch Tuyết - Phó trưởng Đoàn chuyên trách Đoàn đại biểu Quốc hội TP.HCM  cho biết, qua báo cáo từ các đơn vị cho thấy nhu cầu được có nhà ở của người có thu nhập thấp, cán bộ công chức rất nhiều, nhưng thực tế đặt ra nguồn cung cho nhóm đối tượng này có nhiều hạn chế.

"Số lượng nhà ở xã hội được đưa ra thị trường không nhiều so với nhu cầu thực tế. So với chỉ tiêu của TP, tổng dự án với số nhà trong tương lai chúng ta nhận định là đủ nhưng có những lý do phát sinh khiến chậm trễ, trong đó có còn gặp nhiều vướng mắc trong việc giải quyết nhà ở cho người dân", bà Tuyết nhận định.

Vũ Thanh

Bạn đang đọc bài viết TP.HCM: Cần bố trí 500 tỷ đồng sửa chữa 246 chung cư cũ. Thông tin phản ánh, liên hệ đường dây nóng : 0917 681 188 Hoặc email: toasoanktmt@gmail.com

Cùng chuyên mục

Điểm tin bất động sản nổi bật trong ngày 4/10
Thị trường bất động sản 2023 sẽ có diễn biến bất ngờ?; Điểm mặt những dự án "ôm đất vàng" giữa Thủ đô để hoang, cỏ mọc um tùm ; HoREA đề xuất cho hoán đổi quỹ đất 20% xây nhà ở xã hội... là tin BĐS nổi bật trong ngày hôm nay.
Vốn FDI vào bất động sản tăng gần 2 lần
Lĩnh vực kinh doanh bất động sản tiếp tục trụ hạng ở vị trí thứ 2 trong danh sách các ngành thu hút vốn đầu tư FDI trong 9 tháng qua với hơn 3,5 tỷ USD, chiếm gần 19% tổng vốn đầu tư đăng ký.

Tin mới

Cập nhật tin tức môi trường nổi bật ngày 4/10
Miền Bắc sắp đón không khí lạnh đầu mùa, Hà Nội lạnh 19 độ C; Xử phạt Công ty Cổ phần xử lý rác thải Bến Tre 510 triệu đồng; Mỹ: Số người thiệt mạng trong siêu bão Ian tăng lên 100... là những tin tức môi trường nổi bật ngày hôm nay.