Thứ ba, 24/05/2022 00:40 (GMT+7)
Thứ hai, 30/08/2021 06:46 (GMT+7)

Hà Nội: 'Giải cứu' 65 vụ, 583 cá thể động vật hoang dã

8 tháng đầu năm, Trung tâm Cứu hộ động vật hoang dã Hà Nội tiếp nhận 583 cá thể động vật hoang dã và 47 kg rắn các loại; thả 3 đợt, với 285 cá thể và 11,7 kg rắn về các Vườn Quốc gia Ba Vì, Cúc Phương...

Theo Giám đốc Trung tâm Cứu hộ động vật hoang dã Hà Nội Lương Xuân Hồng, với nhiệm vụ cứu hộ, chăm sóc động vật hoang dã, lưu trữ, bảo tồn nguồn gen các loại sinh vật quý, hiếm, nguy cấp, có nguy cơ tuyệt chủng, thời gian qua, Trung tâm đã trở thành “ngôi nhà” chung của nhiều động vật trước khi được thả trở về tự nhiên.

Tính từ đầu năm tới nay, Trung tâm tiếp nhận 65 vụ, với 583 cá thể động vật hoang dã và 47 kg rắn các loại. Trong đó, có nhiều loài động vật thuộc nhóm IB, IIB trong sách đỏ Việt Nam được cứu hộ thành công như: Hổ, gấu, mèo rừng, chim hồng hoàng, hạc cổ trắng, tê tê Java... tăng 76% so với cùng kỳ 2020.

90% cá thể động vật hoang dã chuyển đến Trung tâm là tang vật của các vụ án hình sự. Các cá thể này đã và đang được chăm sóc, tái thả tận tình, góp phần bảo tồn các loài động vật quý, hiếm và giữ gìn đa dạng sinh học trong tự nhiên.

Hà Nội: 'Giải cứu' 65 vụ, 583 cá thể động vật hoang dã - Ảnh 1
8 tháng đầu năm 2021, Trung tâm cứu hộ Động vật hoang dã Hà Nội thả 3 đợt, với 285 cá thể động vật hoang dã và 11,7 kg rắn về các Vườn Quốc gia Ba Vì, Cúc Phương...

Giám đốc Trung tâm Lương Xuân Hồng cho biết, công tác chăm sóc, phục hồi sức khỏe cho động vật hoang dã gặp nhiều khó khăn bởi chúng thường bị suy nhược cơ thể, nhiễm bệnh, bị thương trong quá trình săn bắt, nuôi nhốt và vận chuyển. Bình quân mỗi con vật mất khoảng 3 - 5 tuần để phục hồi. Trước khi phân loại để thả về các Vườn Quốc gia, các con vật được kiểm tra sức khỏe, đánh dấu để theo dõi quá trình hòa nhập và phát triển trong tự nhiên.

8 tháng đầu năm 2021, Trung tâm đã thả 3 đợt, với 285 cá thể động vật hoang dã và 11,7 kg rắn về Vườn Quốc gia Ba Vì (Hà Nội), Vườn Quốc gia Cúc Phương (Ninh Bình), Vườn Quốc gia Cát Tiên (Đồng Nai). Ngoài ra, Trung tâm còn chuyển giao 2 đợt, với 78 cá thể động vật hoang dã sau cứu hộ cho Vườn Quốc gia Cúc Phương...

Nhằm đảm bảo an toàn cho động vật hoang dã sau khi thả về tự nhiên, Trung tâm đã phối hợp với Ban quản lý các Vườn Quốc gia đặt máy theo dõi sự hòa nhập của động vật hoang dã. Đồng thời, báo cho lực lượng kiểm lâm địa phương tăng cường tuần tra, khoanh vùng bảo vệ khu vực thả, không để người dân vào săn bắt.

Hà Nam

Bạn đang đọc bài viết Hà Nội: 'Giải cứu' 65 vụ, 583 cá thể động vật hoang dã. Thông tin phản ánh, liên hệ đường dây nóng : 0917 681 188 Hoặc email: toasoanktmt@gmail.com

Cùng chuyên mục

Tin tức môi trường 24h nổi bật ngày 23/5
Mưa lớn kéo dài gây nhiều thiệt hại tại một số địa phương; WWF Na Uy hỗ trợ hơn 460 thùng lưu chứa rác cho TP.Huế; Đồng Nai: Đổ trái phép 18 tấn chất thải rắn xuống hồ nước... là những tin tức môi trường nổi bật ngày hôm nay 23/5.
Hưởng ứng Ngày Quốc tế Đa dạng sinh học 2022
Ngày Quốc tế Đa dạng sinh học (22/5) là ngày được chọn nhằm đề cao các công tác bảo vệ đa dạng sinh học trên trái đất. Hưởng ứng Ngày Quốc tế Đa dạng sinh học 2022, một số địa phương trên cả nước đã tổ chức nhiều hoạt động ý nghĩa.

Tin mới

Tin tức môi trường 24h nổi bật ngày 23/5
Mưa lớn kéo dài gây nhiều thiệt hại tại một số địa phương; WWF Na Uy hỗ trợ hơn 460 thùng lưu chứa rác cho TP.Huế; Đồng Nai: Đổ trái phép 18 tấn chất thải rắn xuống hồ nước... là những tin tức môi trường nổi bật ngày hôm nay 23/5.
Điểm tin bất động sản nổi bật trong ngày 23/5
Phát triển nhà ở xã hội, nhà giá rẻ: Thêm nhiều cơ hội để người lao động tiếp cận nhà ở; Phân loại biệt thự cổ để bảo tồn ở TP.HCM còn tùy hứng; Hà Nội mạnh tay thanh tra, xử lý hoạt động đấu giá đất… là tin BĐS nổi bật trong ngày hôm nay.
Vĩnh Phúc: CSGT lội nước giúp dân đẩy xe chết máy
Do mưa lớn khiến nhiều tuyến đường trên địa bàn TP.Vĩnh Yên, tỉnh Vĩnh Phúc bị ngập nặng. Lực lượng CSGT Vĩnh Phúc đã lội nước giúp người dân khắc phục sự cố xe chết máy trong lúc làm nhiệm vụ điều tiết giao thông tại các điểm ngập lụt nặng.