Thứ năm, 11/08/2022 03:53 (GMT+7)
Thứ hai, 24/05/2021 15:07 (GMT+7)

Giám sát xử lý chất thải y tế do dịch Covid-19 từ cấp địa phương

Bộ Tài nguyên và Môi trường đề nghị UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương tăng cường phối hợp thực hiện các biện pháp cấp bách trong quản lý chất thải y tế phát sinh.

Trước diễn biến phức tạp của đại dịch Covid-19, Bộ Tài nguyên và Môi trường (TN&MT) đề nghị các địa phương tăng cường việc tổ chức thực hiện và giám sát công tác phân loại, thu gom, vận chuyển, xử lý chất thải y tế phát sinh do dịch bệnh Covid-19 tại địa phương để đảm bảo quản lý chất thải nguy hại và các quy định của pháp luật có liên quan.

Bộ TN&MT cũng đề nghị UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương chỉ đạo các cơ sở y tế, khu vực điều trị và chăm sóc bệnh nhân, các khu vực cách ly tại địa phương khẩn trương xây dựng, điều chỉnh, tổ chức thực hiện kế hoạch thu gom, vận chuyển, lưu giữ và xử lý chất thải (đặc biệt đối với chất thải y tế) tại địa bàn để phù hợp với việc điều chỉnh thời gian cách ly tập trung, thời gian quản lý sau khi kết thúc cách ly tập trung và xét nghiệm phòng chống dịch.

Trong đó, ưu tiên xử lý chất thải y tế theo mô hình cụm cơ sở y tế và các cơ sở xử lý chất thải nguy hại có chức năng xử lý chất thải y tế tại địa phương.

Bộ TN&MT cũng đề nghị UBND các tỉnh, thành phố có cơ sở xử lý chất thải nguy hại có chức năng xử lý chất thải y tế hoặc những địa phương không đảm bảo năng lực, không đủ hạ tầng xử lý chất thải y tế.

Giám sát xử lý chất thải y tế do dịch Covid-19 từ cấp địa phương - Ảnh 1
Chất thải y tế được phân loại chi tiết theo màu túi nylon như: chất thải thông thường (màu xanh), chất thải lây nhiễm (màu vàng), chất thải tái chế (màu trắng). (Ảnh: Thành Đạt/TTXVN).

Chủ động phối hợp liên hệ, lên các phương án hỗ trợ thực hiện các biện pháp cấp bách trong việc xử lý chất thải y tế, để kịp thời xử lý, đảm bảo khoảng cách thu gom ngắn nhất từ nơi phát sinh tới cơ sở xử lý.

Ngoài ra, Bộ TN&MT cũng lưu ý, các địa phương có cơ sở xử lý chất thải nguy hại cần tạo điều kiện hỗ trợ xử lý chất thải y tế khi có đề nghị từ các địa phương khác nhưng vẫn phải đảm bảo công tác tại địa phương mình.

Trước đó, Bộ Y tế cũng ra văn bản gửi các Sở Y tế hướng dẫn quản lý chất thải y tế trong tiêm chủng vắc xin Covid-19. Trong đó nêu rõ, Việt Nam tiếp nhận, bảo quản, phân phối và sử dụng vắc xin phòng Covid-19 giai đoạn 2021-2022 do COVAX Facility hỗ trợ và vắc xin từ nguồn khác.

Để chủ động hạn chế nguy cơ ảnh hưởng của chất thải phát sinh trong quá trình tiêm chủng tới sức khỏe và môi trường, Bộ Y tế đề nghị Sở Y tế các tỉnh, thành phố chỉ đạo, hướng dẫn, kiểm tra, giám sát các cơ sở tiêm chủng thực hiện nghiêm túc việc phân loại, thu gom, lưu giữ, vận chuyển, xử lý chất thải phát sinh trong hoạt động tiêm chủng vắc xin phòng Covid-19 theo đúng hướng dẫn.

Hưỡng dẫn nêu rõ: Chất thải phát sinh trong tiêm chủng vắc xin phòng Covid-19 là chất thải y tế và phải được phân loại, thu gom, lưu giữ, xử lý theo quy định tại Thông tư liên tịch số 58/2015/TTLT-BYT-BTNMT ngày 31/12/2015 của Bộ Y tế và Bộ Tài nguyên và Môi trường quy định về quản lý chất thải y tế và các văn bản có liên quan.

Đảm bảo không rơi vãi, phát tán chất thải trong quá trình thu gom, vận chuyển và xử lý chất thải y tế; đảm bảo an toàn cho người thực hiện tiêm chủng, người tham gia quản lý chất thải y tế, người đến tiêm chủng và cộng đồng.

Bộ Y tế yêu cầu Sở Y tế các tỉnh, thành phố tổ chức tập huấn, hướng dẫn quản lý chất thải trong tiêm chủng vắc xin phòng Covid-19 tới tất cả các cơ sở tiêm chủng trên địa bàn. Chỉ đạo các đơn vị, cơ sở tiêm chủng vắc xin COVID-19 trên địa bàn thực hiện nghiêm túc việc phân loại, thu gom, lưu giữ, xử lý chất thải phát sinh từ hoạt động tiêm chủng theo quy định.

Thanh Tùng

Bạn đang đọc bài viết Giám sát xử lý chất thải y tế do dịch Covid-19 từ cấp địa phương. Thông tin phản ánh, liên hệ đường dây nóng : 0917 681 188 Hoặc email: toasoanktmt@gmail.com

Cùng chuyên mục

Xu hướng du lịch không rác thải nhựa trên thế giới
Rác thải nhựa đã trở thành vấn đề mang tính toàn cầu. Hạn chế, giảm thiểu rác thải nhựa để bảo vệ môi trường, trả lại vẻ đẹp tự nhiên cho những điểm du lịch đang trở thành thông điệp được du khách hưởng ứng.

Tin mới