Thứ bảy, 03/06/2023 08:26 (GMT+7)
Thứ ba, 09/03/2021 08:23 (GMT+7)

'Giải mã' câu chuyện chống dịch Covid-19 của Việt Nam

Theo dõi KTMT trên

Bài viết trên trang phân tích dữ liệu Our World in Data nhận định phản ứng của Việt Nam đối với dịch Covid-19 là rất đặc biệt và nhiều bài học kiểm soát Covid-19 từ Việt Nam có thể áp dụng rộng rãi.

Trang Our World in Data chuyên về phân tích dữ liệu vừa đăng bài viết cho rằng sự hiệu quả của Việt Nam trong cuộc chiến chống đại dịch Covid-19, tính đến thời điểm này, có được là nhờ một số yếu tố như sự phát triển của hệ thống y tế công, sự quyết đoán của chính quyền trung ương và sự chủ động toàn diện trong công tác chống dịch.

Theo tác giả bài viết, kinh nghiệm của Việt Nam về các biện pháp ứng phó và chuẩn bị chống dịch có lẽ đã giúp người dân trong nước sẵn sàng hơn về tâm lý trong việc tuân thủ các biện pháp y tế công cộng của trung ương.

Sau dịch SARS, Việt Nam đã tăng cường đầu tư vào cơ sở hạ tầng y tế công cộng và hệ thống giám sát sức khỏe cộng đồng cấp quốc gia.

'Giải mã' câu chuyện chống dịch Covid-19 của Việt Nam - Ảnh 1
Lấy mẫu xét nghiệm của các đối tượng là lái xe, nhân viên tại bến xe khách, các trạm dừng nghỉ, cửa ngõ ra vào tỉnh và các tuyến xe buýt cố định tại Bình Dương. (Ảnh: Văn Hướng/TTXVN)

Với số trường hợp mắc Covid-19 ở mức thấp, Việt Nam quyết định xét nghiệm để xác định các cụm và ngăn chặn dịch lây lan mạnh hơn.

Khi phát hiện sự lây lan trong cộng đồng (dù chỉ một trường hợp), chính quyền phản ứng nhanh chóng bằng cách truy tìm nguồn lây, phong tỏa cấp địa phương và xét nghiệm diện rộng để đảm bảo không bỏ sót trường hợp nào.

Tác giả nhấn mạnh một khía cạnh đáng chú ý trong cách tiếp cận của Việt Nam là xác định và cách ly các trường hợp nghi nhiễm, chứ không phải chờ họ có biểu hiện các triệu chứng hay không.

Ngăn ngừa lây lan cho nhân viên y tế và từ nhân viên y tế sang cộng đồng cũng là một chiến lược ngăn chặn quan trọng của Việt Nam.

Cũng theo bài viết, để chuẩn bị ứng phó với đại dịch Covid-19, Việt Nam đã tăng cường hơn nữa các quy trình kiểm dịch tại bệnh viện để ngăn ngừa lây nhiễm trong các cơ sở chăm sóc sức khỏe.

Ngày 19/2/2020, Bộ Y tế Việt Nam đã ban hành Hướng dẫn quốc gia về phòng ngừa và kiểm soát Covid-19 trong các cơ sở y tế.

Tài liệu này cung cấp hướng dẫn toàn diện cho các bệnh viện về sàng lọc, tiếp nhận và cách ly các trường hợp được xác nhận hoặc nghi nhiễm Covid-19, thiết lập các khu vực cách ly trong bệnh viện, sử dụng phương tiện bảo vệ cá nhân (PPE), làm sạch và khử trùng bề mặt môi trường, quản lý chất thải, thu gom, bảo quản, đóng gói và vận chuyển mẫu bệnh phẩm, phòng ngừa lây nhiễm Covid-19 trong phòng thí nghiệm, xử lý hài cốt của các trường hợp đã xác nhận hoặc nghi ngờ nhiễm Covid-19, và hướng dẫn phòng ngừa Covid-19 cho người thân và khách đến thăm bệnh nhân.

Tác giả bài viết nêu rõ Chính phủ Việt Nam tuyên truyền một cách rõ ràng và mạnh mẽ về sự nguy hiểm của dịch bệnh Covid-19 ngay cả trước khi có báo cáo về trường hợp đầu tiên.

Phản ứng của Việt Nam đối với dịch Covid-19 là rất đặc biệt.

Dù một số thành công của Việt Nam xuất phát từ bối cảnh đặc thù của đất nước, song nhiều bài học từ Việt Nam có thể áp dụng rộng rãi.

Ngoại trừ vụ bùng phát ở Đà Nẵng vào tháng 8/2020, Việt Nam ít nhiều đã kiểm soát và ngăn chặn sự lây truyền của cộng đồng trong cả năm, đồng thời giữ cho nền kinh tế đủ mở để tạo điều kiện cho tăng trưởng Tổng sản phẩm quốc nội (GDP).

Ngay cả sự bùng phát ở Đà Nẵng cũng được ngăn chặn một cách nhanh chóng, nhờ kết hợp nhiều phương pháp hiệu quả nhất mà đất nước nỗ lực đầu tư phát triển theo thời gian.

Không một quốc gia nào có quy mô như Việt Nam đạt được mức độ thành công như vậy.

Phan An

Bạn đang đọc bài viết 'Giải mã' câu chuyện chống dịch Covid-19 của Việt Nam. Thông tin phản ánh, liên hệ đường dây nóng : 0917 681 188 Hoặc email: toasoanktmt@gmail.com

Cùng chuyên mục

Đắk Lắk: Xử phạt 21 cơ sở vi phạm an toàn thực phẩm
Theo thông tin từ cục Quản lý thị trường tỉnh Đắk Lắk cho biết, sau 1 tháng ra quân (từ ngày 15/4 đến ngày 15/5) đã tiến hành kiểm tra 39 cơ sở kinh doanh hàng hóa thực phẩm, trong đó xử phạt hành chính 21 cơ sở vi phạm an toàn vệ sinh thực phẩm.
Bắc Ninh: Thăm tặng quà cho các em thiếu nhi nhân dịp 1/6
Sáng 20/05, lãnh đạo phòng An ninh nội địa – Công an tỉnh Bắc Ninh đã đến thăm và tặng quà cho các em thiếu nhi tại nhà tình thương Hương La (xã Tân Lãng, huyện Lương Tài, tỉnh Bắc Ninh) nhân dịp Quốc tế thiếu nhi 1/6.

Tin mới

Vietcombank cấp gói tín dụng hơn 9.300 tỷ đồng cho CII
Việc được chấp thuận cấp tín dụng trung và dài hạn với giá trị rất lớn từ Vietcombank sẽ mở ra cơ hội cho CII tiếp tục thực hiện tái cấu trúc dòng tiền của các dự án đã đi vào khai thác để có thể nhanh chóng thu hồi vốn, tái cấu trúc dự án mới.
Gợi ý 5 cổ phiếu đầu tư trong tháng 6
Nhà đầu tư có thể tận dụng các phiên điều chỉnh để gia tăng tỷ trọng cổ phiếu, ưu tiên cổ phiếu có câu chuyện tăng trưởng hoặc được hưởng lợi từ chính sách và xu hướng lãi suất giảm như nhóm chứng khoán, ngân hàng, đầu tư công, hạ tầng năng lượng.