Giá xăng hôm nay 5.3: Tăng sốc, xăng RON 95 tăng 2.190 đồng/lít, dầu tăng hơn 7.000 đồng
Giá xăng hôm nay 5.3, giá xăng RON 95, dầu diesel lên cao nhất kể từ tháng 3/2022. Trong khi đó, dầu hoả lần đầu ghi nhận mức tăng trên 7.000 đồng một lít từ 2019.

Chiều 5.3, liên bộ Công Thương - Tài chính đã có thông báo điều chỉnh giá xăng dầu trong nước.
Cụ thể, giá xăng RON 95-III (loại phổ biến trên thị trường) tăng 2.190 đồng, lên 22.340 đồng một lít. Tương tự, E5 RON 92 cũng thêm 1.920 đồng, có giá mới 21.440 đồng.
Các mặt hàng dầu tăng 1.810-7.140 đồng một lít, kg tùy loại so với kỳ điều hành trước. Cụ thể, mỗi lít diesel và dầu hỏa lần lượt lên mức 23.030 đồng và 26.600 đồng. Dầu mazut cũng có mức giá mới là 17.490 đồng một kg.
Như vậy, sau điều chỉnh lần này, giá xăng RON 95, dầu diesel lên cao nhất kể từ tháng 3/2022. Trong khi đó, dầu hoả lần đầu ghi nhận mức tăng trên 7.000 đồng một lít từ 2019.
Nguyên nhân chính của việc tăng giá xăng dầu lần này chủ yếu đến từ căng thẳng của xung đột tại Trung Đông.
Thị trường xăng dầu trong nước biến động mạnh sau khi xung đột tại Trung Đông leo thang cuối tuần trước. Hiện tại, Qatar ngừng sản xuất khí hóa lỏng, Israel tạm đóng mỏ khí đốt, trong khi Saudi Arabia đóng cửa nhà máy lọc dầu lớn nhất nước vì chiến sự. Hoạt động vận chuyển qua eo biển Hormuz - "yết hầu" của dòng chảy dầu mỏ thế giới - gần như tê liệt khi hơn 10% đội tàu container toàn cầu kẹt tại đây. Nhiều tàu dầu hư hại và các hãng từ chối bảo hiểm cho phương tiện qua đây.
Các nhà máy lọc dầu trong nước đáp ứng khoảng 70-80% nhu cầu thị trường, phần còn lại phải nhập khẩu. Các đơn vị sản xuất xăng dầu trong nước cho biết việc cung ứng trong tháng 4-5 có đủ theo hợp đồng cam kết hay không còn phụ thuộc nhiều vào tình hình chiến sự.
Về số dư Quỹ bình ổn giá xăng dầu, đến hết quý III/2025, tổng số dư Quỹ bình ổn giá xăng dầu của 27 thương nhân đầu mối là 5.617 tỷ đồng, tăng gần 3 tỷ đồng so với quý trước đó.
M.T














