Thứ ba, 23/04/2024 02:00 (GMT+7)
Thứ bảy, 15/02/2020 07:50 (GMT+7)

FAO: Phát triển nông nghiệp bền vững là chìa khóa để xóa nạn đói

Theo dõi KTMT trên

Toàn thế giới cần nâng cao năng lực chuyển đổi trong lĩnh vực nông nghiệp cũng như cần vượt qua những thách thức đang phải đối mặt để biến ngành nông nghiệp trở thành động lực cho phát triển bền vững.

FAO: Phát triển nông nghiệp bền vững là chìa khóa để xóa nạn đói - Ảnh 1
Nông dân thu hoạch lúa trên một cánh đồng ở Triều Tiên. (Ảnh: Yonhap/TTXVN)

Phát biểu tại phiên đối thoại ngày 12/2 của Liên hợp quốc về hợp tác Nam-Nam và hợp tác ba bên trong chuyển đổi nông nghiệp, Tổng Giám đốc Tổ chức Lương Nông Liên hợp quốc (FAO) Khuất Đông Ngọc nhấn mạnh phát triển nông nghiệp bền vững là chìa khóa để xóa nạn đói, đặc biệt tại các nước nông nghiệp.

Tổng Giám đốc FAO nêu rõ thế giới đang phải đối mặt với tình hình đáng báo động khi hơn 820 triệu người là nạn nhân của nạn đói, 2 tỉ người lâm vào cảnh thiếu lương thực ở mức trung bình hoặc trầm trọng.

Điều đáng nói là những con số này đã tồn tại trong nhiều năm qua và bất chấp nỗ lực của cộng đồng quốc tế, nạn đói vẫn không được cải thiện.

Ông Khuất Đông Ngọc cho rằng để thay đổi thực trạng đáng buồn này, toàn thế giới cần nâng cao năng lực chuyển đổi trong lĩnh vực nông nghiệp, cũng như "cần vượt qua những thách thức đang phải đối mặt để biến ngành nông nghiệp trở thành động lực cho phát triển bền vững".

Theo ông, cách tiếp cận đối với ngành nông nghiệp cần phải tính tới các vấn đề như quỹ đất canh tác, tác động của tình trạng biến đổi khí hậu, sự suy giảm hoặc cạn kiệt nguồn nước và đất, cũng như tình trạng suy giảm hệ sinh thái nghiêm trọng.

Trước các thách thức này, Tổng Giám đốc FAO nhấn mạnh thế giới cần một nền nông nghiệp thông minh hơn mà ở đó hoạt động nông nghiệp hài hòa với thiên nhiên, thay vì gây tổn hại cho thiên nhiên.

Ngành nông nghiệp này còn có khả năng đánh giá chính xác và đền bù xứng đáng cho những đóng góp của các nhà sản xuất quy mô nhỏ, các ngư dân, người chăn nuôi và người dân bản địa không chỉ trong việc đảm bảo lương thực mà còn bảo tồn đa dạng sinh học và duy trì các hệ sinh thái.

Tổng Giám đốc FAO nhấn mạnh thêm rằng tổ chức này sẽ tăng cường hợp tác với các quốc gia thành viên trong khuôn khổ hợp tác Bắc-Nam, Nam-Nam, hợp tác ba bên nhằm đẩy nhanh nỗ lực chuyển đổi hệ thống nông nghiệp thực - phẩm, cũng như tăng cường tuyên truyền nâng cao nhận thức, phổ biến kinh nghiệm và các công nghệ tiên tiến về nông nghiệp thông minh - khí hậu bền vững tới các hộ nông dân.

Theo trang web chính thức của Liên hợp quốc, trong bốn năm qua, số người bị đói trên toàn cầu không ngừng tăng lên. Các số liệu cập nhật cho thấy hơn 820 triệu người bị đói ăn, hơn 60% trong số này sống tại châu Á và 30% tại châu Phi.

Bạn đang đọc bài viết FAO: Phát triển nông nghiệp bền vững là chìa khóa để xóa nạn đói. Thông tin phản ánh, liên hệ đường dây nóng : 0917 681 188 Hoặc email: [email protected]

Cùng chuyên mục

Các ngân hàng đặt mục tiêu cao trong năm 2024
Vừa qua, một số ngân hàng đã tổ chức Đại hội đồng cổ đông (ĐHCĐ) với nhiều kế hoạch đáng chú ý liên quan đến việc tái cơ cấu, đẩy mạnh chuyển đổi số, tăng vốn điều lệ.

Tin mới