Thứ hai, 06/12/2021 21:15 (GMT+7)
Thứ ba, 19/10/2021 14:00 (GMT+7)

EDP đầu tư 17,65 tỉ USD cho năng lượng tái tạo của Anh vào năm 2030

Công ty điện lực Energias de Portugal (EDP) có kế hoạch đầu tư 12,86 tỉ bảng Anh (17,65 tỉ USD) vào các dự án năng lượng gió và mặt trời ở Anh vào năm 2030 khi quốc gia này nỗ lực giảm lượng khí thải carbon về 0 vào giữa thế kỷ.

EDP ​​có kế hoạch đầu tư thông qua công ty con EDP Renovaveis (EDPR), nhà sản xuất năng lượng tái tạo lớn thứ tư thế giới, có công suất gió ngoài khơi 1 gigawatt (GW) đang được xây dựng và 0,9 GW đang được phát triển ở Anh.

Các khoản đầu tư vào gió lớn nhất của EDP là vào thị trường Mỹ nhưng EDP muốn khám phá những cơ hội xa hơn và tham gia vào quá trình chuyển đổi năng lượng của Vương quốc Anh.

"Vương quốc Anh là thị trường cốt lõi đối với chúng tôi. Đây là thị trường ổn định, có thể dự đoán được và có tầm nhìn dài hạn", Miguel Stilwell d’Andrade, Giám đốc điều hành của EDP và EDPR, nói với Reuters trong một cuộc phỏng vấn tại London.

EDP đầu tư 17,65 tỉ USD cho năng lượng tái tạo của Anh vào năm 2030 - Ảnh 1
EDP ​​của Bồ Đào Nha sẽ đầu tư 17,65 tỉ USD vào năng lượng gió và năng lượng mặt trời của Vương quốc Anh vào năm 2030. (Ảnh: Reuters)

Ông nói thêm: "Tôi nghĩ rằng Vương quốc Anh và châu Âu đều có cách tiếp cận tư duy rất tiến bộ đối với biến đổi khí hậu và chuyển đổi năng lượng. Họ có cam kết thực hiện quá trình chuyển đổi năng lượng".

Khoản đầu tư 13 tỉ bảng Anh ngoài khoản đầu tư 2,65 tỉ bảng Anh của Ocean Winds, liên doanh 50-50 của EDP với công ty tiện ích Engie của Pháp, trong các dự án gió ngoài khơi Moray East và Moray West ở Scotland, EDP nói.

EDP ​​có kế hoạch đầu tư thêm 2,2 tỉ bảng Anh vào dự án Moray West, dự kiến ​​bắt đầu xây dựng vào năm 2022.

Liên doanh của EDP, Ocean Winds, đã nộp hồ sơ dự thầu và đang nhắm mục tiêu tối thiểu 3,9 GW giữa một dự án gió nổi và cố định ngoài khơi. Chi phí đầu tư cho cả hai sẽ là 10 tỉ bảng Anh. 

Anh có thị trường gió ngoài khơi lớn nhất trên thế giới, với khoảng 1/3 tổng công suất gió ngoài khơi được lắp đặt vào cuối năm 2020. Nó có kế hoạch tạo ra 1/3 lượng điện của mình từ các trang trại gió ngoài khơi vào năm 2030 như một phần trong nỗ lực để đạt được mức phát thải carbon ròng bằng 0 vào năm 2050.

EDP ​​cho biết họ có kế hoạch đầu tư khoảng 660 triệu bảng Anh vào các dự án điện gió trên đất liền của Vương quốc Anh trong vòng 5 năm tới, điều này nhấn mạnh nỗ lực đa dạng hóa sự hiện diện của EDP tại Anh.

Vào tháng 7, EDP đã mua lại danh mục đầu tư năng lượng mặt trời và gió trên bờ với công suất 544 MW. EDP ​​cho biết họ đang đàm phán với các đối tác địa phương về các dự án điện gió trên bờ hơn 200 MW.

Giá bán buôn điện đã tăng vọt ở Anh trong năm nay bởi giá khí đốt toàn cầu tăng cao do nhu cầu phục hồi sau đại dịch, lượng hàng tồn kho thấp, cơ sở hạ tầng ngừng hoạt động và các yếu tố khác.

EDP ​​cho biết họ muốn từ bỏ sản xuất nhiệt điện than vào năm 2025 và chỉ sản xuất năng lượng từ các nguồn tái tạo vào cuối thập kỷ này.

Ngoài Vương quốc Anh, Stilwell d'Andrade cho biết EDP quan tâm đến việc mở rộng đầu tư ở châu Á, đặc biệt là Hàn Quốc và Việt Nam.

Nguyễn Luận

Bạn đang đọc bài viết EDP đầu tư 17,65 tỉ USD cho năng lượng tái tạo của Anh vào năm 2030. Thông tin phản ánh, liên hệ đường dây nóng : 0917 681 188 Hoặc email: toasoanktmt@gmail.com

Cùng chuyên mục

Tin mới

TP.HCM: Lập quy hoạch Bình Chánh đến năm 2040
Tại hội thảo về tiềm năng phát triển đô thị và định hướng lập quy hoạch xây dựng đến năm 2040 do Sở QH-KT và UBND huyện Bình Chánh (TP.HCM) tổ chức, nhiều ý kiến nhận định “cái áo huyện” đã trở nên lỗi thời, cản trở Bình Chánh phát triển.
Indonesia liên tục hứng chịu thiên tai
Indonesia liên tục xảy ra những thiên tai được đánh giá là do tác động của biến đổi khí hậu. Gần đây nhất là núi lửa Semeru phun trào và trận động đất diễn ra ngày 5/12.