Thứ ba, 28/03/2023 13:00 (GMT+7)
Thứ bảy, 12/10/2019 13:57 (GMT+7)

Đừng để vụ nước sạch có 'mùi lạ' khiến dân hoang mang như vụ Rạng Đông

Theo dõi KTMT trên

Để người dân đỡ hoang mang việc nước sạch có “mùi lạ”, cần nhanh chóng công bố nguyên nhân cho người dân biết, tránh như vụ cháy Công ty Rạng Đông.

Dân xếp hàng chờ phân phối nước sạch như thời bao cấp

Nhiều ngày qua, hàng trăm hộ dân ở các quận phía Tây Nam thành phố Hà Nội, như Hà Đông, Thanh Xuân, Bắc Từ Liêm, Hoàng Mai…sử dụng nước sạch của Công ty CP Nước sạch Sông Đà (Viwasupco) đang lo lắng vì nước sạch sinh hoạt bỗng nhiên bốc mùi lạ.

Đừng để vụ nước sạch có 'mùi lạ' khiến dân hoang mang như vụ Rạng Đông - Ảnh 1
Một cư dân chung chư HH Dương Nội chụp ảnh nước máy cấp cho căn hộ nhà chị.

Chị Nguyễn Khánh Hồng nhà ở chung cư Mễ Trì (quận Nam Từ Liêm) cho biết, chiều ngày 10/10, khi đi làm về mở vòi nước ra đã thấy mùi clo sộc lên rất nặng, nên không dám dùng để đun nước, nấu cơm. Khi phát hiện sự việc, chị Hồng đi hỏi những hộ dân cùng tầng thì được biết các gia đình khác cũng gặp tình trạng tương tự.

"Chúng tôi rất lo ngại vì đến thời điểm này vẫn chưa có đơn vị chức năng nào cho người dân thông tin chính xác. Từ 3 ngày nay, gia đình không dám sử dụng nước sinh hoạt nữa. Rất nhiều hộ dân ở đây đều phản ánh tương tự", chị Hồng bức xúc nói.

Từ hôm qua đến nay, nhiều chung cư trên địa bàn các quận Thanh Xuân, Hà Đông, Hoàng Mai, chủ đầu tư và ban quản trị tòa nhà đã phải treo biển thông báo cung cấp nước sạch lượng nhỏ để cho cư dân dùng nấu ăn. Còn sinh hoạt, tắm giặt vẫn phải dùng nước có mùi.

Đừng để vụ nước sạch có 'mùi lạ' khiến dân hoang mang như vụ Rạng Đông - Ảnh 2
Thông báo cấp nước nấu ăn cho cư dân của Ban quản trị tòa nhà HUD3 Linh Đàm.

“Hiện nay, nước sạch của công ty cổ phần Viwasupco gặp sự cố. Ban quản trị tòa nhà cung cấp nước ăn phục vụ nhân dân. Thời gian lấy nước ăn bắt đầu từ 18h20, đề nghị cư dân mang đồ dựng nước xuống tầng 1 để lấy nước”, biển của Ban quản trị tòa nhà HUD3 Linh Đàm thông báo.

Vẫn chưa rõ nguyên nhân

Theo tìm hiểu của phóng viên VOV, hiện tượng nước sạch bốc mùi như nước bể bơi được người dân cho biết xảy ra từ hôm 9/10 nhưng đến nay đã 4 ngày tình trạng nước "bốc mùi" vẫn chưa chấm dứt.

Đừng để vụ nước sạch có 'mùi lạ' khiến dân hoang mang như vụ Rạng Đông - Ảnh 3
Nhiều khu cư dân phía nam Hà Nội ở các quận Hoàng Mai, Thanh Xuân, Hà Đông… cùng phản ánh về việc nước sinh hoạt có mùi hắc như mùi nước khử trùng. Sự việc được phát hiện từ ngày 10/10, đến thời điểm này khiến cư dân hoang mang, lo lắng. Ảnh TP.

Được biết, chiều qua (11/10), Sở Xây dựng Hà Nội phối hợp với Trung tâm Y tế dự phòng Hà Nội và các đơn vị liên quan tổ chức lấy mẫu nước tại một số điểm trên trục cấp nước sạch Sông Đà như Trạm Tây Mỗ, khu vực Công viên Hòa Bình…để mang đi xét nghiệm, nhưng đến hôm nay vẫn chưa công bố kết quả khiến người dân hoang mang.

Chị Thu Nguyễn, ở chung cư CT7 Dương Nội (Hà Đông) cho biết, hôm nay (12/10), nước ở khu nhà chị vẫn nồng nặc mùi khó chịu.

“Tôi xả nước ra chậu, vừa mở vòi nước đã nồng nặc mùi rất khó chịu. Mùi của chất tẩy rửa, không chịu được. Gọi điện sang nhà bạn tôi sống ở bên chung cư Ecolife Tố Hữu, bạn tôi cho biết cũng đang bị hiện tượng nước bốc mùi. Cả chung cư đang nháo nhác gọi khắp nơi xem nước bị sao. Không biết dùng kiểu gì, nhiều gia đình có con nhỏ phải đi sơ tán hoặc mua nước đóng trong bình về dùng”, chị Thu nói.

Đừng để vụ nước sạch có 'mùi lạ' khiến dân hoang mang như vụ Rạng Đông - Ảnh 4
Người dân khu chung cư HH Dương Nội và Xuân Mai Dương Nội cho biết, nước khu này vừa bẩn đục, vừa có mùi.

Chị Nguyễn Phương Minh, ở chung cư 19 Đại Từ, (Hoàng Mai, Hà Nội) cho biết, đến hôm nay (12/10), nước sạch sinh hoạt nhà chị vẫn bốc mùi lạ, rất hắc, khó ngửi, cả nhà chị vẫn chưa dám dùng nước máy.

"Mở vòi nước ra, mùi lạ nồng nặc như mùi clo dù nước vẫn rất trong sộc thẳng vào mũi rất nôn nao khó chịu. Nếu cho nước vào máy lọc thì không còn mùi nữa", chị Minh cho hay.

Tương tự, anh Nguyễn Trung Dũng, sống ở tòa nhà ở Trung Văn cũng cho hay, nguồn nước có mùi clo đậm đặc và rất hắc từ chiều 10/10. Hiện tại, gia đình anh cũng như nhiều gia đình khác không dám lấy nước này để nấu ăn mà phải mua nước bình về dùng.

“Nước sinh hoạt ở khu nhà tôi mùi lạ lắm, như mùi dây điện cháy. Khét khét chứ không giống mùi thuốc khử hay tẩy hay Clo nào trước đó đã thấy. Tôi mong cơ quan chức năng sớm tìm ra nguyên nhân và có câu trả lời, nước đó có an toàn để sinh hoạt không?”, anh Dũng bức xúc.

Bà Vũ Thu Hồng (58 tuổi, sinh sống tại cụm Giáp Nhất, phường Nhân Chính) cho biết, sự việc nước có mùi lạ đang khiến người dân lo lắng. Mong sớm có kết luận để người dân an tâm.

“Khi xả vòi nước thì chúng tôi thấy nước vẫn trong nhưng có mùi hôi nồng nặc, rất khó ngửi, vừa quyện mùi hóa chất vừa có mùi khét nồng. Nếu đưa nước lên mũi ngửi sẽ thấy rất rõ. Hiện tại, gia đình tôi cũng như nhiều người dân khác đang bất an, lo lắng không rõ vì sao nước lại như vậy. Nhưng đến nay không thấy cơ quan chức năng hay xí nghiệp nước sạch có khuyến cáo gì cho chúng tôi là có được dùng hay không được dùng. Dân chúng tôi đang rất hoang mang”, bà Hồng nói.

Trách nhiệm của đơn vị cung cấp nước

Trước hiện tượng nước bốc mùi khó chịu, ngày 11/10, lãnh đạo Công ty TNHH MTV Nước sạch Hà Đông và Công ty CP Xây dựng và Kinh doanh nước sạch (Viwaco) đều xác nhận có sự việc này.

Đừng để vụ nước sạch có 'mùi lạ' khiến dân hoang mang như vụ Rạng Đông - Ảnh 5
Để người dân đỡ hoang mang việc nước sạch có “mùi lạ”, cần nhanh chóng công bố nguyên nhân cho người dân biết, tránh như vụ cháy công ty Rạng Đông. Ảnh TN.

Theo ông Cao Hải Tháp, Phó Tổng Giám đốc Viwaco, đơn vị cung cấp nước sạch cho biết, ngày 11/10, đoàn liên ngành đã đến nhà máy nước sạch sông Đà để lấy mẫu, mùi ở nguồn đã giảm gần hết, hầu như không còn nữa. Đoàn cũng tổ chức lấy mẫu nước tại một số điểm trên trục cấp nước sạch Sông Đà như Trạm Tây Mỗ, khu vực Công viên Hòa Bình…".

Ông Tháp cho nói: "Sau khi tiếp nhận phản ánh từ người dân, chúng tôi đã lấy mẫu nước gửi lên nhà máy và các cơ quan có liên quan để xem nguyên nhân do đâu, có ảnh hưởng đến sức khỏe hay không. Hiện tại, chúng tôi đang chờ kết quả cuối cùng từ các đơn vị này. Ngay khi có kết quả sẽ công bố cho người dân được biết”, ông Tháp nói.

Đại diện đoàn kiểm tra liên ngành nhận định có thể trong quá trình vận hành đơn vị sản xuất đã sử dụng lượng clo quá quy chuẩn. Tuy nhiên, ông cho hay nguyên nhân chính thức phải đợi kết quả kiểm tra của Trung tâm kiểm soát bệnh tật.

Đừng để vụ nước sạch có 'mùi lạ' khiến dân hoang mang như vụ Rạng Đông - Ảnh 6
Cần tiến hành lấy mẫu nước ở phân đoạn ống, tuyến người dân phát hiện có mùi để đi kiểm tra, tìm nguyên nhân.

Trong khi đó, ông Vũ Đức Toản - Phó tổng giám đốc Công ty CP Nước sạch Sông Đà khẳng định, nhà máy nước sạch sông Đà đang vận hành bình thường theo đúng quy trình đảm bảo chất lượng nước đầu ra theo tiêu chuẩn của Bộ Y tế.

Trao đổi với phóng viên VOV.VN về sự việc trên, một chuyên gia về ngành nước khẳng định, trách nhiệm về sự cố nước có mùi lạ đầu tiên phải thuộc về đơn vị cung cấp nước.

Về nguyên nhân của sự việc, vị chuyên gia này cho rằng, “Nếu Công ty CP Nước sạch Sông Đà khẳng định đang cung cấp nước bình thường, không có mùi thì cần tiến hành lấy mẫu nước ở phân đoạn ống, tuyến người dân phát hiện có mùi để đi kiểm tra”.

Vị chuyên gia này cho biết thêm, có thể do đường ống bị vỡ, hở ở đâu đó gây ảnh hưởng đến nguồn nước. Nước bị bẩn lẫn đất, có mùi không bình thường. Còn nếu trên diện rộng thì phải kiểm tra kỹ nơi cung cấp nước vào đầu tuyến.

“Còn trường hợp người dân nói nước “có mùi khét như cao su” thì cơ quan chức năng cần đến tận nơi khu vực đó ghi nhận và lấy mẫu. Có thể do người dân vẫn bị ám ảnh bởi vụ cháy ở công ty Rạng Đông nên tâm lý lo sợ và bị ám ảnh. Cho nên, để người dân an tâm, đỡ hoang mang thì cần nhanh chóng công bố nguyên nhân cho người dân biết”, vị chuyên gia khẳng định.

Viwaco sử dụng nước mặt Sông Đà cung cấp 300.000 m3 nước sạch/ngày/đêm cho các quận Thanh Xuân, Nam Từ Liêm, Cầu Giấy, Hoàng Mai, Thanh Trì với khoảng gần 70.000 hộ dân.

Bạn đang đọc bài viết Đừng để vụ nước sạch có 'mùi lạ' khiến dân hoang mang như vụ Rạng Đông. Thông tin phản ánh, liên hệ đường dây nóng : 0917 681 188 Hoặc email: toasoanktmt@gmail.com

Cùng chuyên mục

Chủ tịch UBND tỉnh Thái Nguyên đối thoại với thanh niên
“UBND tỉnh Thái Nguyên luôn quan tâm, tạo điều kiện, hướng dẫn, định hướng, tư vấn về hướng đi, hỗ trợ về kỹ thuật, vốn, thị trường và sẽ luôn đồng hành với thanh niên trên con đường chuyển đổi số", chủ tịch UBND tỉnh Thái Nguyên nhấn mạnh.

Tin mới

Thủ tướng: Bám sát thực tiễn, tháo gỡ điểm nghẽn để hoàn thành các mục tiêu Đại hội XIII của Đảng
Thủ tướng Phạm Minh Chính nhấn mạnh yêu cầu bám sát thực tiễn trong xây dựng và hoàn thiện thể chế, làm đến đâu chắc đến đó để luật pháp đi thẳng vào cuộc sống, tháo gỡ được các điểm nghẽn, nút thắt, góp phần hoàn thành các mục tiêu Đại hội XIII của Đảng.
Mưa lạnh còn kéo dài tại miền Bắc đến khi nào?
Dự báo, từ đêm mai (28/3) và 29/3, một đợt không khí lạnh yếu có thể bổ sung gây mưa rào và giông rải rác, cục bộ có mưa vừa, mưa to. Do ảnh hưởng của không khí lạnh, từ nay đến 29/3, miền Bắc trời rét, vùng núi cao dưới 15 độ.