Thứ ba, 24/05/2022 01:08 (GMT+7)
Thứ tư, 02/06/2021 15:45 (GMT+7)

Dự án tâm linh của Tập đoàn Hoa Sen có gây tác động xấu tới môi trường?

Dự án khu du lịch tâm linh Đại Tùng Lâm của Công ty TNHH Đầu tư và Du lịch Hoa Sen khiến nhiều người dân bức xúc vì không có nước phục vụ sinh hoạt, không còn đường lên rẫy và nguy cơ ảnh hưởng tới môi trường.

Dự án từng mang lại nhiều kỳ vọng

Trên nhiều trang mạng quảng cáo, dự án khu du lịch tâm linh Đại Tùng Lâm (thị trấn Đạ M'ri, huyện Đạ Huoai, tỉnh Lâm Đồng) do Công ty TNHH Đầu tư và Du lịch Hoa Sen (thành viên của Tập đoàn Hoa Sen) làm chủ đầu tư đang trở thành điểm nhấn và đem lại nhiều giá trị phát triển xã hội cho khu vực Tây nguyên.

Nói về dự án khu du lịch tâm linh Đại Tùng Lâm, trả lời trên báo chí, ông Lê Phước Vũ, Chủ tịch HĐQT Tập đoàn Hoa Sen từng chia sẻ, đây là dự án trồng rừng, quản lý bảo vệ rừng kết hợp du lịch sinh thái và văn hóa tâm linh. Đơn vị mang công sức, tiền của ra đầu tư với mong muốn làm thay đổi và mang lại diện mạo cho một vùng đất mới.

Dự án tâm linh của Tập đoàn Hoa Sen có gây tác động xấu tới môi trường? - Ảnh 1
Dự án khu du lịch tâm linh Đại Tùng Lâm đang trở thành đại công trường trên núi ở huyện Đạ Huoai, tỉnh Lâm Đồng.

Ông Vũ cho biết, dự án này có diện tích 600 ha (không phải 1.000 ha như một số thông tin lan truyền trên mạng), trong đó có 361 ha là đất rừng, phần còn lại là đất nông nghiệp.

"Sau khi có dự án này, vùng đất nơi đây đã thay đổi. Nhiều hộ nhờ bán được rẫy, vườn ở xa cho công ty nên có tiền chuyển sang canh tác vườn cây ăn trái quanh nhà, đời sống khá hơn, không phải đi xa làm vườn, cuốc rẫy. Hàng chục con em của các gia đình ở địa phương và lân cận còn được công ty nhận vào làm công nhân", ông Vũ từng nói.

Trong thời gian gần đây, ngoài vị trí là một trong những doanh nhân thành đạt bậc nhất ở Việt Nam, ông Lê Phước Vũ còn được biết tới là người có xu hướng "ăn chay, niệm Phật".

Tháng 7/2020, tại Giáo hội Phật giáo Việt Nam, ông Vũ xin Đức Pháp chủ chứng minh, thực hiện nghi lễ Quy y Tam Bảo. Chính vì thế, nhiều người nhận định, khu du lịch tâm linh Đại Tùng Lâm chính là nơi sau này ông Lê Phước Vũ sẽ xuất gia và sinh sống.

Dự án tâm linh của Tập đoàn Hoa Sen có gây tác động xấu tới môi trường? - Ảnh 2
Một phần quả đồi ở phía đối diện bị chủ đầu tư đào múc, lấy đất phục vụ cho xây dựng dự án khu du lịch tâm linh Đại Tùng Lâm.

Sự thật tại "siêu dự án tâm linh" của Tập đoàn Hoa Sen

Để hiểu rõ hơn về mục đích, hiện trạng phát triển khu du lịch tâm linh Đại Tùng Lâm, cuối tháng 5/2021, Phóng viên Tạp chí Kinh tế Môi trường đã có buổi ghi nhận thực tế tại hiện trường dự án. Theo đó, dự án này nằm cạnh dự án kè suối chống sạt lở của Cục Quản lý đường bộ, Bộ GTVT.

Bên trong dự án khu du lịch tâm linh Đại Tùng Lâm đang trở thành đại công trường với hàng triệu m3 đất đồi bị san gạt. Những khối bê tông, gạch kiên cố mọc lên với cả trăm công nhân làm việc mỗi ngày.

Theo phản ánh của người dân thị trấn Đạ M'ri, khi làm dự án này, chủ đầu tư đã lấy đi con đường đất lên rẫy của các hộ dân phục vụ cho việc chở vật liệu ra vào dự án. Để tạo lối đi mới cho người dân, chủ đầu tư đã làm một con đường trải nhựa.

Tuy nhiên, con đường mới này lại lập barie, có bảo vệ túc trực canh gác 24/24h kiểm soát các phương tiện qua lại. Mặc dù, năm 2020, ông Trần Huy Tâm, Phó Giám đốc Công ty TNHH Đầu tư và Du lịch Hoa Sen lên tiếng giải thích, đơn vị được giao quyền quản lý rừng nên phải kiểm soát người ra vào, hạn chế các đối tượng xấu vào đốt phá rừng.

Thế nhưng, một số người dân ở thị trấn Đạ M'ri vẫn khẳng định, họ bị “gây khó dễ” khi lên chính nương rẫy của mình. Đây là con đường duy nhất để vào rẫy canh tác nhưng nhiều lần người dân bị bảo vệ của dự án chặn lại kiểm soát. Thậm chí có lần lực lượng bảo vệ còn yêu cầu người dân phải tắt máy, xuống xe dắt đi một đoạn dài đường đồi núi.

Dự án tâm linh của Tập đoàn Hoa Sen có gây tác động xấu tới môi trường? - Ảnh 3

Bà Nguyễn Thị Tương, người sở hữu hơn 20.000 m2 đất liên quan đến dự án khu du lịch Đại Tùng Lâm đã gửi đơn kêu cứu tới nhiều cơ quan các cấp với nội dung cho rằng, Công ty TNHH Đầu tư và Di lịch Hoa Sen có biểu hiện tự ý xâm chiếm một phần đất của mình để san ủi, hủy hoại đất và tài sản trên đất để xây dựng dự án khu du lịch tâm linh Đại Tùng Lâm.

Bà Tương yêu cầu Công ty TNHH Đầu tư và Du lịch Hoa Sen chấm dứt hành vi trên và đang nhờ luật sư chuẩn bị các hồ sơ pháp lý, có thể tiến hành khởi kiện ra tòa về những hành vi sai phạm của doanh nghiệp trong quá trình làm dự án khu du lịch tâm linh Đại Tùng Lâm.

Bên cạnh đó, có 2 con suối chảy qua dự án, đây cũng là nguồn nước sinh hoạt, phục vụ tưới tiêu của hơn 10 hộ dân nhưng cũng bị chủ đầu tư tác động, đặt cống làm lối đi tạm dẫn tới sinh hoạt và hoạt động canh tác của người dân bị ảnh hưởng nghiêm trọng.

Dự án tâm linh của Tập đoàn Hoa Sen có gây tác động xấu tới môi trường? - Ảnh 4
Bên trong dự án khu du lịch tâm linh Đại Tùng Lâm là một đại công trường. Công nhân vẫn tiến hành xây dựng dù bị cơ quan chức năng đình chỉ thi công.

Để có đất phục vụ dự án, Công ty TNHH Đầu tư và Du lịch Đại Tùng Lâm đã mua lại một quả đồi ở phía đối diện, tiến hành đào múc với khối lượng lớn.

Trao đổi với Phóng viên Tạp chí Kinh tế Môi trường, một lãnh đạo UBND thị trấn Đạ M'ri cho hay, mấy quy trình của dự án khu du lịch tâm linh Đại Tùng Lâm chưa đảm bảo nên hiện nay đang bị rào lại, đình chỉ, không cho chủ đầu tư thi công.

"Qua kiểm tra một số hạng mục chưa đảm bảo. Sau  kiến nghị, phản ảnh của dân, chúng tôi cũng tiến hành lập biên bản đình chỉ để các cơ quan Nhà nước kiểm tra lại việc san lấp như vậy đã đảm bảo, đúng với diện tích chưa? Trước mắt chúng tôi vẫn đang lập biên bản, hiện giờ dự án đã ngưng, không làm nữa", vị lãnh đạo UBND thị trấn Đạ M'ri cho hay.

Tạp chí Kinh tế Môi trường sẽ tiếp tục thông tin. 

Đông Tẩu - Nguyễn Thật

Bạn đang đọc bài viết Dự án tâm linh của Tập đoàn Hoa Sen có gây tác động xấu tới môi trường?. Thông tin phản ánh, liên hệ đường dây nóng : 0917 681 188 Hoặc email: toasoanktmt@gmail.com

Cùng chuyên mục

Tin tức môi trường 24h nổi bật ngày 23/5
Mưa lớn kéo dài gây nhiều thiệt hại tại một số địa phương; WWF Na Uy hỗ trợ hơn 460 thùng lưu chứa rác cho TP.Huế; Đồng Nai: Đổ trái phép 18 tấn chất thải rắn xuống hồ nước... là những tin tức môi trường nổi bật ngày hôm nay 23/5.
Hưởng ứng Ngày Quốc tế Đa dạng sinh học 2022
Ngày Quốc tế Đa dạng sinh học (22/5) là ngày được chọn nhằm đề cao các công tác bảo vệ đa dạng sinh học trên trái đất. Hưởng ứng Ngày Quốc tế Đa dạng sinh học 2022, một số địa phương trên cả nước đã tổ chức nhiều hoạt động ý nghĩa.

Tin mới

Tin tức môi trường 24h nổi bật ngày 23/5
Mưa lớn kéo dài gây nhiều thiệt hại tại một số địa phương; WWF Na Uy hỗ trợ hơn 460 thùng lưu chứa rác cho TP.Huế; Đồng Nai: Đổ trái phép 18 tấn chất thải rắn xuống hồ nước... là những tin tức môi trường nổi bật ngày hôm nay 23/5.
Điểm tin bất động sản nổi bật trong ngày 23/5
Phát triển nhà ở xã hội, nhà giá rẻ: Thêm nhiều cơ hội để người lao động tiếp cận nhà ở; Phân loại biệt thự cổ để bảo tồn ở TP.HCM còn tùy hứng; Hà Nội mạnh tay thanh tra, xử lý hoạt động đấu giá đất… là tin BĐS nổi bật trong ngày hôm nay.
Vĩnh Phúc: CSGT lội nước giúp dân đẩy xe chết máy
Do mưa lớn khiến nhiều tuyến đường trên địa bàn TP.Vĩnh Yên, tỉnh Vĩnh Phúc bị ngập nặng. Lực lượng CSGT Vĩnh Phúc đã lội nước giúp người dân khắc phục sự cố xe chết máy trong lúc làm nhiệm vụ điều tiết giao thông tại các điểm ngập lụt nặng.