Thứ sáu, 03/12/2021 02:58 (GMT+7)
Thứ năm, 20/05/2021 13:15 (GMT+7)

Lâm Đồng: Xẻ đồi, bạt núi bán đất nền là tác động nghiêm trọng đến môi trường

Các cá nhân, đơn vị lách luật xin hiến đất làm đường để tách thửa, phân lô ở Lâm Đồng có thể làm ảnh hưởng tới môi trường, chắc chắn 100% có vi phạm nghiêm trọng, cần phải xử lý nghiêm.

Có "bàn tay" của doanh nghiệp BĐS trong phân lô, tách thửa?

Trước tình trạng nhiều khu vực trên địa bàn tỉnh Lâm Đồng có dấu hiệu xẻ đồi, lấp suối để tách thửa, phân lô dưới hình thức xin hiến đất làm đường, ngày 18/5/2021, Phóng viên Tạp chí Kinh tế Môi trường đã làm việc với đại diện với một đơn vị phân phối đất nền tại huyện Bảo Lâm, tỉnh Lâm Đồng.

Theo đó, vị đại diện này thông tin, khu đất do một số cá nhân đứng ra hiến đất làm đường rồi tách thửa, phân lô, xin chính quyền địa phương cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất... tất nhiên, lãnh đạo của doanh nghiệp cũng góp vốn ở trong đó.

Trước vấn đề phát phân lô, tách thửa có đảm bảo không đánh đổi môi trường để phát triển kinh tế? Vị đại diện này khẳng định, khu vực sẽ tạo ra cảnh quan diện mạo mới, thân thiện với môi trường.

Lâm Đồng: Xẻ đồi, bạt núi bán đất nền là tác động nghiêm trọng đến môi trường - Ảnh 1
Khu đất được quảng cáo là dự án Làng sinh thái nghỉ dưỡng La Mélodie có biểu hiện lấp suối trong quá trình thi công. (Ảnh Reatimes).

Một khu đất khác tại TP Bảo Lộc, tỉnh Lâm Đồng được quảng cáo là Làng sinh thái nghỉ dưỡng La Mélodie do Công ty cổ phần quản lý và vận hành Thông Minh làm chủ đầu tư có diện tích lên tới 36 ha cũng đang có hiện tượng bạt đồi, lấp suối gây tác động tới môi trường.

Theo thông tin trên một tờ tạp chí chuyên về bất động sản đăng tải ngày 17/5/2021, Làng sinh thái nghỉ dưỡng La Mélodie là một dự án, có quy mô gồm 673 lô đất với diện tích từ 200 - 900 m2/lô.

Tuy nhiên, theo tìm hiểu của Tạp chí Kinh tế Môi trường, Làng sinh thái La Mélodie hiện không có báo cáo đánh giá tác động môi trường, trong quá trình thi công có hiện tượng chủ đầu tư ngăn dòng chảy của suối, xẻ đồi khiến nguy cơ tác động xấu tới môi trường.

Để làm rõ vấn đề này, chiều ngày 19/5/2021, Phóng viên Tạp chí Kinh tế Môi trường đã đến địa chỉ được cho là trụ sở Công ty cổ phần quản lý và vận hành Thông Minh tại 28 Mạc Đĩnh Chi, phường Đa Kao, quận 1, TP.HCM.

Tuy nhiên, khi đến địa chỉ này không thấy trụ sở Công ty cổ phần quản lý và vận hành Thông Minh. Một người bảo vệ làm việc tại đây cho biết "không có đơn vị nào có tên Công ty cổ phần quản lý và vận hành Thông Minh".

Liên hệ qua số điện thoại bàn, một người phụ nữ nghe máy xác nhận là của Công ty cổ phần quản lý và vận hành Thông Minh. Thế nhưng, khi được đề nghị cung cấp địa chỉ chính xác của Công ty thì phóng viên không nhận được câu trả lời cụ thể.

Sai phạm nghiêm trọng?

Nói về thực trạng hiến đất làm đường, phân lô, tách thửa trên địa bàn tỉnh Lâm Đồng thời gian qua, nhiều chuyên gia trong lĩnh vực môi trường khẳng định, bản chất đây là các dự án bất động sản, các doanh nghiệp đang lợi dụng kẽ hở pháp luật để phát triển kinh tế, gây nguy cơ hủy hoại môi trường trong tương lai. Nếu cơ quan chức năng tỉnh Lâm Đồng không kiểm soát chặt, trong tương lai môi trường sẽ bị tàn phá, ảnh hưởng nặng nề.

GS.TSKH Phạm Hoàng Hải, Viện trưởng Viện Môi trường và phát triển bền vững bày tỏ, dù phát triển kinh tế nhưng điều quan trọng nhất vẫn phải đảm bảo môi trường. Môi trường có tốt thì phát triển kinh tế mới bền vững, đặc biệt đảm bảo đời sống, an sinh - xã hội cho người dân trong vùng.

Vì thế, cần phải xem xét lại tất cả những khu đất đang thực hiện phân lô, tách thửa ở Lâm Đồng sau khi hiến đất làm đường xem có nằm trong quy hoạch hay không. Nếu không nằm trong quy hoạch thì rõ ràng có vi phạm, phải áp dụng các quy định pháp luật để xử lý.

Lâm Đồng: Xẻ đồi, bạt núi bán đất nền là tác động nghiêm trọng đến môi trường - Ảnh 2
Địa chỉ 28 Mạc Đĩnh Chi, phường Đa Kao, quận 1, TP.HCM không thấy có trụ sở Công ty cổ phần quản lý và vận hành Thông Minh, đơn vị được cho là chủ đầu tư dự án Làng sinh thái nghỉ dưỡng La Mélodie.

"Thực tế, rõ ràng có thể khẳng định 100% các khu vực đó có vi phạm môi trường. Còn vi phạm thế nào, xử lý rao sao thì cần phải xem xét từng khu vực cụ thể", GS.TSKH Phạm Hoàng Hải khẳng định.

TS Phạm Khang, Tổng Thư ký Hội Đánh giá tác động môi trường Việt Nam cho biết, theo quy định nếu không phải là dự án thì không phải làm báo cáo đánh giá tác động môi trường. Thế nhưng, cần phải xem xét hành vi khi triển khai những khu đất đó có biểu hiện phá rừng, phá đồi bậy bạ hay không để xử lý.

"Quan trọng là trách nhiệm quản lý của UBND tỉnh Lâm Đồng, UBND cấp huyện, xã và các Sở, ngành liên quan. Nếu có ý thức bảo vệ môi trường thì chắc chắn không thể không nhìn ra những hệ lụy có thể xảy ra từ việc phân lô, tách thửa tràn lan. Từ đó, sẽ có phương án xử lý cụ thể, triệt để vấn đề này", TS Phạm Khang bày tỏ.

Trước đó, vào đầu năm 2021, Chủ tịch UBND tỉnh Lâm Đồng Trần Văn Hiệp cùng lãnh đạo Sở Tài nguyên và Môi trường, Sở Xây dựng, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn có trực tiếp kiểm tra một số khu vực san gạt, mở đường, phân lô bán nền ở các khu vực đồi chè nói riêng, đất nông nghiệp nói chung và các “dự án bất động sản lậu”.

Sau khi kiểm tra các hồ sơ liên quan và đi thực địa, ông Hiệp khẳng định việc mở đường trên đất nông nghiệp dựa trên quy định về việc hiến đất là lách luật để tách thửa, phân lô. Những hoạt động mở đường, san gạt, tách thửa tại đồi chè này là sai phạm nghiêm trọng cần được làm rõ. UBND cấp huyện phải chịu trách nhiệm giải quyết tất cả những tồn đọng về quản lý đất đai, trật tự xây dựng trên địa bàn từ trước đến nay.

Nguyễn Thu - Duy Thật

Bạn đang đọc bài viết Lâm Đồng: Xẻ đồi, bạt núi bán đất nền là tác động nghiêm trọng đến môi trường. Thông tin phản ánh, liên hệ đường dây nóng : 0917 681 188 Hoặc email: toasoanktmt@gmail.com

Cùng chuyên mục

Đồng Nai: Thấy gì ở thị trường bất động sản?
Bất động sản Đồng Nai được cho là thị trường có nhiều lợi thế để phát triển khi tiếp giáp với TP.HCM, hạ tầng giao thông được đầu tư mở rộng cùng hàng loạt khu công nghiệp lớn nhỏ. Tuy vậy, thị trường này vẫn còn manh mún, thiếu dự án được đầu tư bài bản.
Bất động sản khu Đông TP.HCM 'khởi sắc' theo hạ tầng
Vừa qua, nhiều dự án trọng điểm được đầu tư và hệ thống giao thông được nâng cấp đã thay đổi diện mạo của khu vực cửa ngõ phía Đông TP.HCM. Theo đó, BĐS khu vực này cũng được đánh giá là “khởi sắc” nhất trên thị trường.
TP.HCM: Đô thị ven sông chưa phát triển mạnh
Với 80 km chiều dài của sông Sài Gòn chạy qua TP.HCM được nhận định rất tiềm năng để phát triển khu đô thị ven sông, hiện đang phát triển không đồng bộ ở từng khu vực ven sông cũng thể hiện rõ.
10 năm không triển khai, 4 dự án khu đô thị ở Mê Linh bị thu hồi
UBND TP.Hà Nội quyết định thu hồi các dự án Khu đô thị mới Prime Group; Khu đô thị mới Vinalines, Khu đô thị mới BMC; Khu đô thị mới Việt Á do các nhà đầu tư 10 năm không triển khai thực hiện hoặc có văn bản đề nghị trả lại, xin dừng thực hiện dự án.

Tin mới

Đồng Nai: Thấy gì ở thị trường bất động sản?
Bất động sản Đồng Nai được cho là thị trường có nhiều lợi thế để phát triển khi tiếp giáp với TP.HCM, hạ tầng giao thông được đầu tư mở rộng cùng hàng loạt khu công nghiệp lớn nhỏ. Tuy vậy, thị trường này vẫn còn manh mún, thiếu dự án được đầu tư bài bản.
Vẻ băng giá hút hồn của đảo khổng lồ Greenland
Giữa màu trắng của băng bao phủ khắp hòn đảo, người dân Greenland đã sơn những ngôi nhà bằng những màu sắc bắt mắt nhất. Các ngôi nhà được thiết kế khá giống nhau, họ không xây nhà cao tầng mà tạo nên khu thị trấn với kiến trúc châu Âu vô cùng đẹp mắt.