Thứ sáu, 03/12/2021 19:46 (GMT+7)
Thứ hai, 10/05/2021 10:38 (GMT+7)

Lâm Đồng: Chiêu trò 'lách' ĐTM của các dự án phân lô bán nền?

Hầu hết những khu đất được quảng cáo dự án phân lô bán nền ở Lâm Đồng không có đánh giá tác động môi trường (ĐTM), không có hệ thống xử lý nước thải đúng quy chuẩn.

Cuối tháng 4/2021, Phóng viên Tạp chí Kinh tế Môi trường nhận được nhiều lời chào mời mua đất nền trên địa bàn huyện huyện Bảo Lâm, tỉnh Lâm Đồng dưới dạng hiến đất làm đường để phân lô, tách thửa.

Tiếp xúc với một nhân viên môi giới trên địa bàn huyện Bảo Lâm, người này cho biết: "Dù được quảng cáo dưới tên dự án bất động sản phân lô bán nền nhưng thực chất một số khu vực không phải là một dự án bất động sản".

Chính vì vậy, nhiều khu vực phân lô, bán nền không phải trải qua các trình tự theo quy định pháp luật về một dự án bất động sản như ĐTM, quyết định chủ trương đầu tư, quy hoạch chi tiết 1/500...

Tại khu đất nền biệt thự Đồi Hướng Dương thuộc xã Đam B’ri, TP.Bảo Lộc, tỉnh Lâm Đồng cũng có hàng chục lô đất đã được chủ đầu tư phân ra bán cho khách hàng.

Thời điểm cuối tháng 4/2021, khu đất nền biệt thự Đồi Hướng Dương đã hình thành lên căn nhà mẫu trên mảnh đất rộng hơn 1.000 m2, bên cạnh đó là 2 căn nhà nữa đang trong quá trình xây dựng.

Theo tìm hiểu của Phóng viên, dự án này cũng không có ĐTM, không có hệ thống xử lý nước thải tập trung mà toàn bộ các căn nhà đều cho nước thải ngấm trực tiếp vào trong lòng đất, hạ tầng trong khu cũng đang bắt đầu xuống cấp khi nhiều chỗ bê tông vỡ nham nhở.

Lâm Đồng: Chiêu trò 'lách' ĐTM của các dự án phân lô bán nền? - Ảnh 1
Lâm Đồng: Chiêu trò 'lách' ĐTM của các dự án phân lô bán nền? - Ảnh 2
Khu đất nền biệt thự Đồi Hướng Dương (xã Đam B'ri, TP.Bảo Lộc) không có ĐTM, hệ thống xả thải không hoàn chỉnh nhưng cũng đang được xây dựng rầm rộ.

Khu đất nền biệt thự Đồi Hướng Dương thực chất không phải là dự án bất động sản mà chỉ do doanh nghiệp đứng ra thu mua cả khu đất rộng hơn 2 ha, dưới mác hiến đất làm đường rồi phân ra làm nhiều lô đất với các diện tích khác nhau để bán, đường làm tới đâu thì xin sổ hồng riêng từng nền tới đó.

Cũng tại xã Đam B'ri, một quả đồi nằm ở thôn 14 đang được quảng cáo bán đất nền với tên làng biệt thự sinh thái La Mélodie Bảo Lộc do Công ty CP Quản lý và Vận hành Thông Minh làm chủ đầu tư. Dự án này được quảng cáo rộng tới 36 ha với 1.000 đất nền lớn nhỏ khác nhau.

Cả quả đồi trước đây là khu vực trồng cây công nghiệp của người dân hiện đã biến mất, thay vào dó là những lô đất trơ trụi. Dự án này cũng chưa có ĐTM  hay các thủ tục pháp lý cần thiết cho một dự án bất động sản.

Lâm Đồng: Chiêu trò 'lách' ĐTM của các dự án phân lô bán nền? - Ảnh 3
Khu đất được quảng cáo làng biệt thự sinh thái La Melodie Bảo Lộc do Công ty CP Quản lý và Vận hành Thông Minh làm chủ đầu tư

Ngoài ra, trên địa bàn tỉnh Lâm Đồng còn có nhiều khu đất đồi núi đang bị bạt đi, thay vào đó dự án phân lô bán nền mà không có thủ tục pháp lý rõ ràng của một dự án bất động sản, như: Dự án Park Hill (xã Lộc An, TP.Bảo Lộc - do Công ty CP Phúc Long PNJ làm chủ đầu tư); Dự án Đam B’ri Ecovill (thôn 14, xã  Đam B’ri, TP Bảo Lộc - do Công ty Hưng Vượng Real làm chủ đầu tư); Dự án Pine Valley (đường Lý Thường Kiệt, phường Lộc Phát ,TP.Bảo Lộc - do Công ty BĐS Thanh Hưng đầu tư). 

Dự án Đam B’ri Hill Village (đường Lý Thái Tổ, xã Đam B’ri, TP.Bảo Lộc - do Công ty Bee Land đầu tư và phân phối bán hàng); Dự án 70 Đam B’ri (đường Lý Thường Kiệt vào xã Lộc Sơn, TP.Bảo Lộc - do Công ty GM Holding làm chủ đầu tư); Dự án Sun Flower Vilage (thôn 14, Đam B’ri, TP.Bảo Lộc - do Công ty CP Đầu tư BĐS Thanh Hưng làm chủ đầu tư); Dự án Gem Paradise tại ngã 5 Đam B’ri , TP.Bảo Lộc - do Công ty Red Star đầu tư);

Dự án Golden City (đường Nguyễn Văn Cừ, TP.Bảo Lộc - do Công ty Era Holdings làm chủ đầu tư); Dự án La Beaute& La Nature (đường Lý Thái Tổ, xã Lộc Tân, huyện Bảo Lâm - do Công ty Địa ốc Tín Thành và Công ty BĐS ngọc Châu Á làm chủ đầu tư); Dự án Bảo Lộc Greenwich (xã Lộc Tân, huyện Bảo Lâm - do Công ty Phú Hoàng Investment làm chủ đầu tư); Dự án Farm Hill (xã Lộc Ngãi, huyện Bảo Lâm - do  Công ty TNT Group làm chủ đầu tư); Dự án Forest Hill (ngã 5 Đam B’ri, xã Lộc Tân, huyện Bảo Lâm - do Công ty Phúc Long PNJ làm chủ đầu tư); Dự án Mê Linh Garden Hill (xã Mê Linh - huyện Lâm Hà - do Công ty CP Maicom Việt Nam phân phối);...

Trước tình trạng này, ngày 26/4/2021, ông Nguyễn Phú Tuấn - Giám đốc Văn phòng Đăng ký đất đai (Sở TN&MT Lâm Đồng) đã có văn bản gửi Chi nhánh Văn phòng Đăng ký đất đai các huyện Bảo Lâm, Lâm Hà và TP.Bảo Lộc yêu cầu khẩn trương triển khai kiểm tra, xác minh việc thực hiện các dự án bất động sản, hiến đất làm đường, phân lô bán nền trên đất nông nghiệp, gây biến dạng cảnh quan môi trường trên địa bàn.

Đồng thời Chi nhánh Văn phòng Đăng ký đất đai các huyện Bảo Lâm, Lâm Hà và TP.Bảo Lộc kiểm tra, xác minh hiện trạng sử dụng đất (xây nhà ở, sản xuất nông nghiệp, san gạt để làm đường giao thông), cung cấp các thông tin về nguồn gốc đất đai (số thửa, tờ bản đồ, tổng diện tích, người sử dụng đất, giấy chứng nhận quyền sử dụng đất), tổng số thửa sau khi tách; chuyển mục đích sử dụng từ đất sản xuất nông nghiệp sang đất ở hay chưa? Quy hoạch sử dụng đất, quy hoạch xây dựng, kiến trúc, cảnh quan đã được cơ quan có thẩm quyền phê duyệt và các nội dung khác có liên quan tới những khu vực có thông tin phản ánh (không phải là dự án nhưng rao bán dưới thông tin là dự án thương mại).

Kết quả báo cáo về Văn phòng Đăng ký đất đai tỉnh Lâm Đồng trước ngày 3/5/2021.

Đông Tẩu - Nguyễn Thu

Bạn đang đọc bài viết Lâm Đồng: Chiêu trò 'lách' ĐTM của các dự án phân lô bán nền?. Thông tin phản ánh, liên hệ đường dây nóng : 0917 681 188 Hoặc email: toasoanktmt@gmail.com

Cùng chuyên mục

Đồng Nai: Thấy gì ở thị trường bất động sản?
Bất động sản Đồng Nai được cho là thị trường có nhiều lợi thế để phát triển khi tiếp giáp với TP.HCM, hạ tầng giao thông được đầu tư mở rộng cùng hàng loạt khu công nghiệp lớn nhỏ. Tuy vậy, thị trường này vẫn còn manh mún, thiếu dự án được đầu tư bài bản.
Bất động sản khu Đông TP.HCM 'khởi sắc' theo hạ tầng
Vừa qua, nhiều dự án trọng điểm được đầu tư và hệ thống giao thông được nâng cấp đã thay đổi diện mạo của khu vực cửa ngõ phía Đông TP.HCM. Theo đó, BĐS khu vực này cũng được đánh giá là “khởi sắc” nhất trên thị trường.

Tin mới

Lạm phát năm 2021 sẽ thấp hơn 4%
Trước nhiều ý kiến về việc mặt hàng tiêu dùng tăng mạnh trong thời gian qua sẽ ảnh hưởng đến chỉ số giá tiêu dùng (CPI) trong các tháng còn lại của năm 2021. Bộ Tài chính nhận định với diễn biến CPI từ đầu năm đến nay mức lạm phát năm 2021 sẽ thấp hơn 4%.
Đại dương có nguồn gốc từ Mặt Trời?
Nước là một trong những nguồn tài nguyên quý giá nhất mà con người cần khi chúng ta đi khắp Hệ Mặt trời, đến các thế giới khác. Một nghiên cứu mới cho thấy nguồn nước trên Trái Đất được tạo ra từ Mặt Trời.