Thứ sáu, 03/12/2021 02:25 (GMT+7)
Thứ năm, 18/07/2019 11:25 (GMT+7)

5 loài bị ảnh hưởng bởi ô nhiễm nhựa đại dương

Từ cua đến cá voi, vi khuẩn đến con người, nhựa đại dương đang gây hại cho cuộc sống thông qua chuỗi thức ăn.

Chim biển

5 loài bị ảnh hưởng bởi ô nhiễm nhựa đại dương - Ảnh 1
Chim hải âu chân vịt bay gần New Zealand. Ảnh: FLPA /Alamy Stock Photo

Theo báo cáo của các nhà khoa học từ Đại học Tasmania của Úc, việc ăn phải nhựa đang có tác động tiêu cực đến sức khỏe của những con chim hải âu chân vịt, một loài chim biển đang bị đe dọa. Nghiên cứu cho thấy những con chim ăn phải nhựa đã tăng trưởng chậm đi và suy giảm chức năng thận. Nhiều loài sẽ chết khi ăn phải nhựa, với ước tính hơn một triệu con chim biển sẽ chết vì nhựa mỗi năm.

Rùa biển

5 loài bị ảnh hưởng bởi ô nhiễm nhựa đại dương - Ảnh 2
Một con rùa biển xanh cố gắng ăn túi ni lông vì nhầm túi là một con sứa. Ảnh: BIOSPHOTO/Alamy Stock Photo

Nghiên cứu của Đại học Exeter, Anh năm 2017 cho thấy hàng trăm con rùa biển chết hàng năm sau khi chúng bị vướng vào nhựa - các vật phẩm như lưới đánh cá bị mất hoặc bị vứt bỏ. Năm ngoái, các nhà khoa học ở Đại học Exeter, Anh đã phát hiện những mảnh nhựa rất nhỏ trong ruột của mọi loài rùa biển ở Đại Tây Dương, Thái Bình Dương và Biển Địa Trung Hải, và tại các vị trí làm tổ của rùa Quản Đồng và rùa xanh có thể ảnh hưởng đến việc nhân giống rùa. Khi những mảnh nhựa hấp thụ nhiệt sẽ tăng nhiệt độ ấp trứng, làm lệch tỷ lệ giới tính đối với con cái.

Cá voi có răng

5 loài bị ảnh hưởng bởi ô nhiễm nhựa đại dương - Ảnh 3
Một con cá voi mõm khoằm Cuvier phá vỡ bề mặt ở Đại Tây Dương. Ảnh: Thư viện ảnh thiên nhiên / Alamy Stock Photo

Cá voi có răng thường vô tình ăn phải những miếng nhựa lớn trong khi săn mồi, làm tắc nghẽn hệ thống tiêu hóa của chúng. Đầu năm nay, các nhà nghiên cứu từ một bảo tàng lịch sử tự nhiên ở thành phố Davao, Philippines đã phục hồi cơ thể cho một con cá voi mõm khoằm Cuvier có 40kg nhựa trong dạ dày và ruột của nó. Các nhà khoa học ở Florida, Mỹ cũng tìm thấy túi ni lông và một quả bóng bay trong dạ dày của một con cá heo răng nhám, sau đó đã được tiêu hóa.

Cua

5 loài bị ảnh hưởng bởi ô nhiễm nhựa đại dương - Ảnh 4
Một con cua chết trôi nổi cùng với nhựa xả ra ở Philippines. Ảnh: Globalimages101/Alamy Stock Photo

Theo nghiên cứu của các nhà khoa học của Đại học Exeter, Anh hồi năm 2014, mảnh nhựa nhỏ có thể xâm nhập vào cơ thể cua thông qua các mang của chúng, cũng như bằng cách ăn. Các nhà khoa học cũng cho rằng các sinh vật biển khác cũng sẽ gặp trường hợp như vậy, bao gồm cả cá. Việc xâm nhập qua mang làm tăng cơ hội của những mảnh nhựa nhỏ đến chuỗi thức ăn của con người.

Vi khuẩn

5 loài bị ảnh hưởng bởi ô nhiễm nhựa đại dương - Ảnh 5
Việc sản xuất vi khuẩn Prochlorococcus cũng đang bị ảnh hưởng bởi ô nhiễm nhựa. Ảnh: Luke Thompson thuộc Chisholm Lab và Nikki Watson thuộc Whitehead, MIT

Theo báo cáo của các nhà khoa học từ Đại học Macquarie, Úc vào đầu năm nay, ô nhiễm nhựa cũng ảnh hưởng đến vi khuẩn biển. “Các thử nghiệm cho thấy việc tiếp xúc với hóa chất bị rò rỉ từ ô nhiễm nhựa đã cản trở sự phát triển, quang hợp và sản xuất oxy của vi khuẩn Prochlorococcus”, Tiến sĩ Sasha Tetu dẫn đầu nghiên cứu cho biết. Những vi khuẩn quang hợp này rất quan trọng vì chúng tạo ra 10% oxy của chúng ta.

Bạn đang đọc bài viết 5 loài bị ảnh hưởng bởi ô nhiễm nhựa đại dương. Thông tin phản ánh, liên hệ đường dây nóng : 0917 681 188 Hoặc email: toasoanktmt@gmail.com

Cùng chuyên mục

Kiểm soát khí thải giao thông đường bộ đã thực sự đúng hướng?
Lượng khí thải, bụi gây ô nhiễm đang tăng lên hàng năm cùng với sự phát triển về số lượng các phương tiện giao thông đường bộ. Việt Nam đặt mục tiêu đến năm 2025 phải hoàn thiện kiểm kê, xây dựng cơ sở dữ liệu về ô nhiễm do hoạt động giao thông vận tải.
Nồng độ bụi mịn cả nước vượt mức khuyến nghị của WHO
Sáng 1/12, Trung tâm Sống và Học tập vì Môi trường và Cộng đồng, ĐH Quốc gia Hà Nội phối hợp với Mạng lưới Không khí sạch Việt Nam tổ chức hội thảo “Hiện trạng bụi PM2.5 ở Việt Nam giai đoạn 2019-2020 và Ứng dụng dữ liệu vệ tinh trong giám sát ô nhiễm".

Tin mới

Đồng Nai: Thấy gì ở thị trường bất động sản?
Bất động sản Đồng Nai được cho là thị trường có nhiều lợi thế để phát triển khi tiếp giáp với TP.HCM, hạ tầng giao thông được đầu tư mở rộng cùng hàng loạt khu công nghiệp lớn nhỏ. Tuy vậy, thị trường này vẫn còn manh mún, thiếu dự án được đầu tư bài bản.
Vẻ băng giá hút hồn của đảo khổng lồ Greenland
Giữa màu trắng của băng bao phủ khắp hòn đảo, người dân Greenland đã sơn những ngôi nhà bằng những màu sắc bắt mắt nhất. Các ngôi nhà được thiết kế khá giống nhau, họ không xây nhà cao tầng mà tạo nên khu thị trấn với kiến trúc châu Âu vô cùng đẹp mắt.