Thứ tư, 27/10/2021 10:41 (GMT+7)
Thứ bảy, 06/07/2019 09:21 (GMT+7)

Hà Nội ra công văn hỏa tốc liên quan đến bãi rác Nam Sơn

UBND TP Hà Nội vừa có công văn hỏa tốc gửi UBND huyện Sóc Sơn và các Sở, ngành về vấn đề liên quan đến chính sách bồi thường, hỗ trợ tái định cư đối với các hộ dân trong vùng ảnh hưởng của Khu liên hợp xử lý chất thải Sóc Sơn (xã Nam Sơn, huyện Sóc Sơn).

Cụ thể, sáng 5/7, tại trụ sở UBND, lãnh đạo UBND Thành phố Hà Nội đã chủ trì cuộc họp để nghe UBND huyện Sóc Sơn và các Sở, ngành báo cáo, kiến nghị liên quan đến chính sách bồi thường, hỗ trợ tái định cư khi Nhà nước thu hồi đất thực hiện dự án di dân vùng ảnh hưởng môi trường bán kính 500m của Khu liên hợp xử lý chất thải Sóc Sơn và một số dự án trong vùng bãi rác Sóc Sơn.

Để giải quyết vấn đề này, UBND Thành phố chỉ đạo UBND huyện Sóc Sơn và các Sở, ngành cần thực hiện các việc như sau: Về chính sách bồi thường, hỗ trợ và tái định cư tại các dự án liên quan đến khu vực bãi rác Sóc Sơn, hỗ trợ đền bù đất vườn, ao trong cùng thửa đất có nhà ở nhưng không được công nhận là đất được bồi thường theo giá đất của loại đất tại vị trí theo đúng quy định. Cho phép UBND huyện Sóc Sơn lập, phê duyệt bổ sung chính sách hỗ trợ khác với tổng mức bồi thường theo quy định và mức hỗ trợ khác không quá 500.000đ/m2... Tổng diện tích hỗ trợ không vượt quá hạn mức giao đất theo quy định tại Điều 129 Luật Đất đai năm 2013.

Đối với các trường hợp đã được UBND huyện Sóc Sơn cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất ở từ 400m2 trở lên: Lập, phê duyệt phương án bồi thường, hỗ trợ theo giấy chứng nhận quyền sử dụng đất đã cấp. Khi tiến hành chi trả tiền, thực hiện trả ngay cho các hộ đối với phần diện tích đất ở trong hạn mức và chính sách bồi thường, hỗ trợ như đã nêu ở trên. Phần diện tích đất vượt hạn mức, giao Thanh tra thành phố chủ trì cùng UBND huyện Sóc Sơn tiến hành thanh tra, kiểm tra lại toàn bộ hồ sơ, quy trình cấp giấy chứng nhận trước đây.

Hà Nội ra công văn hỏa tốc liên quan đến bãi rác Nam Sơn - Ảnh 1
Người dân căng bạt để chặn xe rác vào bãi rác Nam Sơn.

Nếu việc cấp giấy chứng nhận đã thực hiện theo đúng quy định, thì tiến hành chi trả nốt, nếu việc cấp giấy chứng nhận không đúng quy định thì phải xử lý theo các quy định pháp luật hiện hành. Việc thanh tra, rà soát phải hoàn thành trong thời hạn không quá 30 ngày làm việc.

Đối với giá thu tiền sử dụng đất tại các khu tái định cư: Tại vị trí Khu tái định cư phục vụ bố trí cho các hộ trên địa bàn xã Nam Sơn liên ngành Thành phố gồm (Sở Tài nguyên và Môi trường, Tài chính, Xây dựng, UBND huyện Sóc Sơn) đã thống nhất xác định giá thu tiền sử dụng đất tái định cư theo vị trí 4 đường 35 là 2.700.000đ/m2. Sở Tài nguyên và Môi trường, Tài chính, UBND huyện Sóc Sơn hoàn thiện lại tờ trình, trình UBND thành phố phê duyệt giá theo đúng quy định đảm bảo phù hợp với tình hình thực tế tại địa phương và quyền lợi của các hộ dân.

Khu tái định cư phục vụ bố trí cho các hộ thuộc xã Hồng Kỳ: Trường hợp các hộ dân không đồng tình với vị trí quy hoạch khu tái định cư, cho phép UBND huyện Sóc Sơn sử dụng Khu tái định cư thôn Thanh Hà xã Nam Sơn (đã hoàn thiện công tác đầu tư xây dựng HTKT) để bổ sung quỹ tái định cư bố trí cho các hộ phải di chuyển chỗ ở. Nếu các hộ dân vẫn có nhu cầu tái định cư trên địa bàn xã, giao UBND huyện Sóc Sơn chủ trì cùng Sở Quy hoạch - Kiến trúc nghiên cứu, báo cáo UBND thành phố chấp thuận để bố trí tái định cư cho các hộ.

Hà Nội ra công văn hỏa tốc liên quan đến bãi rác Nam Sơn - Ảnh 2
Do người dân Nam Sơn chặn xe rác, nên rác thải của quận Cầu Giấy được đổ ngay giữa trung tâm.

Trường hợp các hộ có nhu cầu nhận tiền để tự lo tái định cư, UBND huyện Sóc Sơn phê duyệt mức hỗ trợ 1.957.508đ/m2 (như chính sách đã được UBND Thành phố chấp thuận tại văn bản số 842/UBND-GPMB ngày 4/3/2019).

Đối với các trường hợp đông nhân khẩu, nhiều cặp vợ chồng đang cùng ăn ở, sinh sống trên cùng một thửa đất bị thu hồi nhưng chưa làm thủ tục tách hộ theo quy định của pháp luật, thực tế đã ăn ở riêng, trên đất có khuôn viên xây dựng công trình nhà ở riêng: UBND huyện Sóc Sơn lập phương án bồi thường, hỗ trợ cho từng hộ gia đình; trên cơ sở hạn mức công nhận đất ở của từng hộ để phê duyệt phương án bồi thường, hỗ trợ theo đúng quy định tại Khoản 3 Điều 20 Nghị định 43/2014/NĐ-CP ngày 15/5/2014 của Chính phủ.

Cùng với đó, UBND TP Hà Nội yêu cầu UBND huyện Sóc Sơn cần tập trung chỉ đạo, tổ chức thực hiện đẩy nhanh công tác lập, phê duyệt phương án bồi thường, hỗ trợ tái định cư cho các hộ dân. Phấn đấu hoàn thành công việc trong năm nay…

Đức Trọng

Bạn đang đọc bài viết Hà Nội ra công văn hỏa tốc liên quan đến bãi rác Nam Sơn. Thông tin phản ánh, liên hệ đường dây nóng : 0917 681 188 Hoặc email: toasoanktmt@gmail.com

Cùng chuyên mục

Tin mới

Giá xăng dầu đồng loạt tăng mạnh từ chiều nay 26/10
Liên Bộ Tài chính - Công Thương vừa yêu cầu doanh nghiệp thực hiện điều chỉnh giá bán lẻ xăng dầu, bắt đầu từ 16h hôm nay (26/10). Theo đó, giá xăng dầu trong nước được điều chỉnh tăng mạnh, một số loại tăng xấp xỉ gần 1.500 đồng mỗi lít.