Thứ năm, 30/11/2023 01:42 (GMT+7)
Thứ tư, 17/07/2019 17:49 (GMT+7)

Dự án The Diamond Park Mê Linh dính nhiều sai phạm sơ đẳng

Theo dõi KTMT trên

Thanh tra TP Hà Nội chỉ rõ nhiều sai phạm tại dự án Khu nhà ở cho người thu nhập thấp The Diamond Park do Công ty CP Tập đoàn Videc (Videc Group) làm chủ đầu tư, tại xã Tiền Phong (huyện Mê Linh) trong báo cáo gửi Thủ tướng Chính phủ.

Theo Kết luận của Thanh tra TP Hà Nội, dự án Khu nhà ở cho người thu nhập thấp (The Diamond Park) có hàng loạt tồn tại, sai phạm trong quá trình thực hiện.

Trong giai đoạn trước khi hợp nhất huyện Mê Linh (Vĩnh Phúc) về Hà Nội, chủ đầu tư và các sở, ngành tham mưu cho UBND tỉnh Vĩnh Phúc đã vi phạm các quy định pháp luật về việc: Phê duyệt quy hoạch; chỉ định chủ đầu tư; phê duyệt ưu đãi; năng lực chủ đầu tư; lập điều lệ quản lý dự án khu đô thị mới…

Đáng chú ý, về việc phê duyệt dự án, UBND tỉnh Vĩnh Phúc phê duyệt quy hoạch 1/500, bao gồm xây dựng hạ tầng kỹ thuật khu đô thị, xây dựng một phần nhà biệt thự và nhà liền kề (chiếm 70,92% tổng điện tích đất ở) và có một phần xây chung cư phục vụ cho người thu nhập thấp (chiếm 29,08% trên tổng diện tích đất ở). Tuy nhiên, tên dự án “Khu nhà ở cho người thu nhập thấp” theo văn bản phê duyệt chủ trương đầu tư ban đầu do Ban quản lý khu Công Nghiệp tỉnh Vĩnh Phúc đề xuất đã được UBND tỉnh Vĩnh Phúc, Tỉnh ủy Vĩnh Phúc chấp thuận trước đó không được thay đổi, dẫn tới những bức xúc trong dư luận thời gian qua.

Theo đó, UBND tỉnh Vĩnh Phúc phê duyệt giá thu tiền sử dụng đất trước khi giải phóng mặt bằng (GPMB) và bàn giao đất thực tế là không phù hợp với quy định Nghị định số 84/2007/NĐ-CP ngày 25/5/2007 của Chính Phủ. “Giá thu tiền sử dụng đất tính theo Chứng thư thẩm định giá do Công ty CP Tư vấn - Dịch vụ tài sản bất động sản điện lực Dầu khí Việt Nam lập tháng 7/2008 đã định giá dựa trên giá bán nền nhà liền kề của các dự án bên cạnh, định giá đất để xây đựng nhà chung cư bằng 60% giá bán nền nhà liền kề, trong khi tại dự án này là đầu tư xây dựng nhà liền kề và chung cư để bán là không đúng với hướng dẫn của Bộ Tài chính, Nghị định 88 của Chính Phủ” - kết luận thanh tra nêu.

Dự án The Diamond Park Mê Linh dính nhiều sai phạm sơ đẳng - Ảnh 1
Dự án The Diamond Park Mê Linh dính nhiều sai phạm sơ đẳng của các cấp chính quyền.

Ngoài ra, Thanh tra TP Hà Nội còn chỉ ra sai phạm của chủ đầu tư và UBND huyện Mê Linh tại dự án The Diamond Park trong giai đoạn huyện Mê Linh từ Vĩnh Phúc hợp nhất về TP Hà Nội.

Cụ thể, trong quá trình GPMB không công khai, lấy ý kiến của các hộ dân có đất bị thu hồi đối với 3/4 Dự thảo phương án bồi thường, hỗ trợ là chưa thực hiện đúng theo quy định. Trách nhiệm thuộc Hội đồng bồi thường GPMB huyện Mê Linh.

Về việc xây dựng hạ tầng, Videc Group đã thi công một số hạng mục, công trình hạ tầng (san nền, đường giao thông, thoát nước, chiếu sáng) trước khi được UBND TP phê duyệt điều chỉnh quy hoạch chi tiết 1/500 và chấp thuận đầu tư. Ngoài ra, theo kết quả kiểm tra của Đoàn thanh tra cho thấy chủ đầu tư đã san nền khu vực I chưa đảm bảo cao độ theo quy hoạch được duyệt (quy hoạch cao độ 9,5-10,2 thi công 8,9-9); UBND huyện Mê Linh không giám sát, nghiệm thu quá trình thi công của chủ đầu tư.

Cũng theo Kết luận thanh tra TP Hà Nội, tại dự án The Diamond Park, từ năm 2010 đến 2018, chủ đầu tư đã thực hiện việc huy động vốn trái quy định của pháp luật hàng trăm tỉ đồng. Cụ thể, năm 2010, trước khi GPMB và xây dựng hạ tầng, chủ đầu tư đã ký 74 hợp đồng huy động vốn với giá trị 86 tỉ đồng, đến thời điểm thanh tra đã thu gần 80 tỉ đồng.

Năm 2013, chủ đầu tư ký Hợp đồng hợp tác đầu tư với nhà đầu tư cá nhân 2 căn nhà liền kề tổng giá trị hợp đồng là hơn 1,3 tỉ đồng, đến thời điểm thanh tra đã thu 515 triệu đồng khi chưa được phê duyệt lại dự án và không có báo cáo Sở Xây dựng là vi phạm Nghị định số 71/2010/NĐ- CP ngày 23/6/2010 của Chính phủ.

Riêng trong hai năm 2017, 2018, chủ đầu tư ký thêm 87 hợp đồng mua bán với các hộ dân (bao gồm cả giá trị xây dựng) tổng giá trị hợp đồng hơn 226,3 tỉ đồng, đến thời điểm thanh tra đã thu gần 89,5 tỉ đồng khi chưa điều chỉnh quyết định chủ trương đầu tư, chưa thông báo nhà ở đủ điều kiện bán… vi phạm Khoản 1, 2, Điều 55 Luật Kinh doanh Bắt động sản năm 2014.

Về nộp tiền sử dụng đất, Chi cục thuế huyện Mê Linh đã yêu cầu chủ đầu tư phải nộp tiền sử dụng đất theo giá đã được tỉnh Vĩnh Phúc phê duyệt trước đây là 69 tỉ đồng, bao gồm cả phần diện tích đất xây dựng nhà chung cư với số tiền là hơn 15,5 tỉ đồng (chủ đầu đang để nghị cơ quan thuế xem xét miễn giảm). Đến thời điểm thanh tra, chủ đầu tư đã nộp được gần 29 tỉ đồng, số tiền còn lại phải nộp khoảng 31 tỉ đồng.

Trước hàng loạt các sai phạm trên, Thanh tra TP Hà Nội đề nghị UBND TP Hà Nội có văn bản báo cáo Thủ tướng Chính phủ về những sai phạm, tồn tại trong việc tham mưu chấp thuận, phê duyệt... đầu tư dự án Khu nhà ở cho người thu nhập thấp của các sở, ngành của UBND tỉnh Vĩnh Phúc giai đoạn trước khi hợp nhất Mê Linh về Hà Nội.

“Giao Sở Kế hoạch và Đầu tư chủ trì cùng Sở Tài chính, Sở Xây dựng, Sở Tài nguyên và Môi trường, Sở Quy hoạch - Kiến trúc, Cục Thuế.... theo chức năng, nhiệm vụ của các đơn vị xử lý vi phạm hành chính đối với những sai phạm của chủ đầu tư; sau khi chủ đầu tư khắc phục sai phạm thì tiến hành đánh giá năng lực chủ đầu tư và xem xét về việc đầu tư, giao đất, cho thuê đất, tiền sử dụng đất, về tên dự án... báo cáo đề xuất UBND TP quyết định” - Thanh tra TP Hà Nội kiến nghị.

Đồng thời, yêu cầu UBND huyện Mê Linh nghiêm túc rút kinh nghiệm. Yêu cầu chủ đầu tư kiểm điểm rút kinh nghiệm, tổ chức khắc phục các sai phạm, chấp hành việc xử lý của các cơ quan quản lý nhà nước.

Đức Trọng

Bạn đang đọc bài viết Dự án The Diamond Park Mê Linh dính nhiều sai phạm sơ đẳng. Thông tin phản ánh, liên hệ đường dây nóng : 0917 681 188 Hoặc email: toasoanktmt@gmail.com

Cùng chuyên mục

Đến quý 3/2023, Việt Nam mới có 305 công trình xanh
Theo Bộ Xây dựng, tính đến hết quý 3/2023, số công trình xanh ở nước ta là 305 với với tổng diện tích sàn xây dựng được chứng nhận gần 7,5 triệu m2. Bên cạnh đó, công trình xanh tại Việt Nam đến nay đã phát triển được khoảng 15 năm.
Quảng Nam xây dựng 19.600 căn nhà ở xã hội
Trong giai đoạn 2021-2030, tỉnh Quảng Nam đặt chỉ tiêu phát triển, đầu tư xây dựng khoảng 19.600 căn nhà ở xã hội, nhà ở xã hội cho công nhân khu công nghiệp trên địa bàn tỉnh.

Tin mới

Tăng chế tài xử lý vi phạm trên mạng xã hội
Luật an ninh mạng có hiệu lực và ngay lập tức phát huy hiệu quả trong việc “chống” tin giả. Tuy nhiên, nhiều ý kiến cho rằng, hiện nay mức xử phạt đối với các hành vi vi phạm trên mạng xã hội vẫn quá nhẹ, chưa đủ sức răn đe.
Nâng cao ý thức người dùng mạng xã hội
Với khả năng kết nối, lan tỏa thông tin nhanh chóng, rộng khắp, các mạng xã hội và những tiện ích đi kèm đang trở thành một trong những kênh giao tiếp thông dụng đối với rất nhiều người.