Thứ ba, 16/04/2024 12:10 (GMT+7)
Thứ bảy, 01/07/2023 15:58 (GMT+7)

Đồng Nai: Nhu cầu nhà ở xã hội rất lớn nhưng các dự án chậm triển khai

Theo dõi KTMT trên

Lãnh đạo tỉnh Đồng Nai cho rằng nhu cầu của nhà đầu tư và người mua nhà ở xã hội trên địa bàn tỉnh rất lớn nhưng các dự án triển khai chậm, các sở ngành có liên quan cần nâng cao trách nhiệm, phối hợp chặt chẽ để đẩy nhanh tiến độ.

Theo báo cáo của Sở Xây dựng tỉnh Đồng Nai, ngoài các dự án đang triển khai có diện tích đất 52ha, quy mô hơn 8 ngàn căn hộ thì UBND tỉnh Đồng Nai đã phê duyệt quỹ đất 700ha để kêu gọi đầu tư nhà ở công nhân, nhà ở xã hội. Tính đến thời điểm hiện tại, mới có 2 dự án được phê duyệt chủ trương đầu tư nhưng chưa lựa chọn được nhà đầu tư. Như vậy công tác lập, trình thẩm định, phê duyệt chủ trương đầu tư chậm.

Đối với quỹ đất 20% của dự án nhà ở thương mại, một số nhà đầu tư đề xuất tự thực hiện dự án nhà ở xã hội nhưng phải làm thủ tục điều chỉnh chủ trương đầu tư, bổ sung vốn, bổ sung kế hoạch sử dụng đất, do đó cũng chậm.

Đồng Nai: Nhu cầu nhà ở xã hội rất lớn nhưng các dự án chậm triển khai - Ảnh 1
Nhiều dự án nhà ở xã hội tại Đồng Nai chậm tiến độ, lãnh đạo tỉnh yêu cầu các sở ngành có liên quan hỗ trợ tháo gỡ khó khăn, đẩy nhanh tiến độ.

Theo các địa phương, thủ tục pháp lý là vướng mắc lớn nhất của các dự án nhà ở xã hội. Điển hình TP.Biên Hòa có 2 dự án được phê duyệt chủ trương đầu tư nhưng vướng thi tuyển thiết kế do Sở Xây dựng thực hiện, vướng thẩm định năng lực nhà đầu tư do Sở Kế hoạch và Đầu tư thực hiện; huyện Nhơn Trạch có 2 dự án đủ điều kiện hồ sơ nhưng phát sinh yêu cầu kiểm tra tiền bồi thường dự án.

Nhận định về vấn đề này, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Nai Võ Tấn Đức cho rằng, nhu cầu của nhà đầu tư và người mua nhà ở xã hội trên địa bàn tỉnh rất lớn nhưng các dự án triển khai chậm. Các sở gồm: Xây dựng, Kế hoạch và Đầu tư, Tài nguyên và Môi trường cần phối hợp chặt chẽ hơn nữa; có trách nhiệm hỗ trợ, hướng dẫn địa phương hoàn thành các thủ tục pháp lý để trong năm nay có dự án nhà ở khởi công.

Lãnh đạo tỉnh cũng đề nghị Ban Quản lý các Khu công nghiệp tỉnh làm việc với các Công ty kinh doanh hạ tầng yêu cầu rà soát quỹ đất để làm nhà lưu trú công nhân, làm việc với các doanh nghiệp đông lao động nắm bắt nhu cầu nhà ở để kêu gọi doanh nghiệp đầu tư dự án phù hợp.

Trước đó, Phó chủ tịch UBND tỉnh Đồng Nai Võ Tấn Đức đã đi khảo sát thực tế và làm việc với các bên liên quan về dự án nhà ở xã hội của Công ty CP phát triển hạ tầng An Hưng Phát.

Dự án NƠXH trên thuộc quỹ đất 20% của dự án Khu dân cư và tái định cư tại phường Phước Tân, TP Biên Hòa. Dự án đã được UBND tỉnh phê duyệt quy hoạch chi tiết 1/500 từ năm 2015, tổng diện tích gần 50ha. Trong đó, phần diện tích nhà ở xã hội khoảng 4ha, quy mô 4block với hơn 1,1 ngàn căn hộ.

Vướng mắc của dự án là vẫn chưa hoàn thành giải phóng mặt bằng; giữa chủ đầu tư và Sở Xây dựng chưa thống nhất được tổng mức đầu tư dự án nên chưa đủ điều kiện điều chỉnh chủ trương đầu tư.

Thanh Tùng

Bạn đang đọc bài viết Đồng Nai: Nhu cầu nhà ở xã hội rất lớn nhưng các dự án chậm triển khai. Thông tin phản ánh, liên hệ đường dây nóng : 0917 681 188 Hoặc email: [email protected]

Cùng chuyên mục

Lắng nghe doanh nghiệp để khởi tạo cho giai đoạn phát triển mới
Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà khẳng định, Chính phủ sẽ tiếp tục lắng nghe, hướng về DN, tạo môi trường pháp lý thuận lợi, minh bạch, bảo đảm quyền và lợi ích chính đáng, hợp pháp của các nhà đầu tư, trên tinh thần "lợi ích hài hoà, rủi ro chia sẻ".

Tin mới