Đô thị thông minh – “chìa khóa xanh” trong quy hoạch Thủ đô 100 năm
Hà Nội đặt đô thị thông minh vào trung tâm Quy hoạch Thủ đô 100 năm, coi đây là giải pháp then chốt để hài hòa tăng trưởng kinh tế với bảo vệ môi trường, xử lý các “điểm nghẽn” hạ tầng và hướng tới phát triển bền vững.
Sáng 27/1, tại Kỳ họp thứ 31 (kỳ họp chuyên đề), HĐND TP Hà Nội khóa XVI, nhiệm kỳ 2021 – 2026 đã biểu quyết thông qua Nghị quyết về các báo cáo, đề án triển khai Quy hoạch Thủ đô với tầm nhìn 100 năm, đồng thời đề xuất sửa đổi Luật Thủ đô. Đây được xem là những quyết sách có ý nghĩa nền tảng cho định hướng phát triển dài hạn của Hà Nội.
Các nội dung được thông qua gồm: Báo cáo đề xuất xây dựng Quy hoạch tổng thể Thủ đô tầm nhìn 100 năm; Báo cáo đề xuất sửa đổi Luật Thủ đô; Đề án “Đô thị Hà Nội thông minh đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045”; và Đề án khu đô thị đa mục tiêu trên địa bàn thành phố.

Trong số này, Đề án phát triển đô thị thông minh được đặc biệt nhấn mạnh khi được xác định là công cụ quan trọng giúp Hà Nội đổi mới phương thức quản trị, nâng cao chất lượng sống và tăng sức cạnh tranh trong khu vực.
Theo Nghị quyết, HĐND TP giao UBND TP tổ chức triển khai toàn diện Đề án đô thị thông minh, bảo đảm đúng lộ trình và mục tiêu đề ra. Hội đồng điều phối phát triển đô thị Hà Nội thông minh sẽ giữ vai trò điều phối, thúc đẩy các chương trình, dự án trọng điểm, đồng thời thường xuyên kiểm tra, giám sát tiến độ thực hiện.
Một trong những quan điểm xuyên suốt của Đề án là phát triển đô thị thông minh phải lấy người dân và doanh nghiệp làm trung tâm. Người dân không chỉ là đối tượng thụ hưởng dịch vụ mà còn là chủ thể cùng tham gia kiến tạo, phản hồi và đồng hành trong quản trị đô thị.
Bên cạnh đó, đô thị thông minh của Hà Nội sẽ được xây dựng trên nền tảng dữ liệu đô thị thống nhất, chuẩn hóa và liên thông giữa các sở, ngành và chính quyền cơ sở. Dữ liệu được xác định là tài sản chiến lược, đóng vai trò hạ tầng mềm quan trọng cho quản lý, điều hành và cung cấp dịch vụ công.
Hà Nội xác định mô hình đô thị thông minh của mình là mô hình đặc thù, mang bản sắc riêng, phù hợp với điều kiện lịch sử, văn hóa và thực tiễn phát triển của Thủ đô. Việc ứng dụng công nghệ không tách rời mà phải tích hợp đồng thời với quy hoạch không gian, hạ tầng và chức năng đô thị ngay từ đầu.
Đề án cũng nhấn mạnh yêu cầu bám sát Quy hoạch Thủ đô, đặc biệt là quy hoạch tầm nhìn 100 năm, nhằm bảo đảm các giải pháp thông minh không manh mún mà tạo thành cấu trúc phát triển đồng bộ, dài hạn.
Phát biểu tại kỳ họp, Phó Chủ tịch Thường trực UBND TP Hà Nội Dương Đức Tuấn cho biết, việc ban hành Nghị quyết thông qua Đề án là bước cụ thể hóa các chủ trương lớn của Đảng và Nhà nước về phát triển khoa học, công nghệ, đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số. Đây cũng là cơ sở pháp lý để Hà Nội hướng tới mục tiêu trở thành đô thị thông minh “Văn hiến – Văn minh – Hiện đại – Hạnh phúc”.
Đồng thời, khẳng định quyết tâm của thành phố trong việc phát huy tiềm năng, tháo gỡ điểm nghẽn, hình thành phương thức quản trị đô thị mới trong 4 kỷ nguyên mới, kỷ nguyên vươn mình của dân tộc; “đi tắt, đón đầu” định hướng Hà Nội trở thành đô thị thông minh tầm cỡ khu vực châu Á - Thái Bình Dương.

Thành phố kỳ vọng Đề án sẽ góp phần tháo gỡ những “điểm nghẽn” tồn tại nhiều năm trong phát triển đô thị, từ hạ tầng, môi trường, giao thông đến quản lý dân cư, dịch vụ công. Xa hơn, Hà Nội hướng tới hình thành phương thức quản trị đô thị mới dựa trên dữ liệu, công nghệ số và sự tham gia rộng rãi của xã hội.
UBND TP cũng được giao nghiên cứu, xây dựng các cơ chế, chính sách phù hợp theo Luật Thủ đô và quy định pháp luật liên quan, trình HĐND TP ban hành nhằm bảo đảm việc triển khai Đề án thuận lợi, hiệu quả.
Đáng chú ý, Công an TP Hà Nội được giao làm đầu mối tham mưu xây dựng kế hoạch tổng thể triển khai Đề án theo từng giai đoạn; phối hợp, hướng dẫn, kiểm tra và đôn đốc các sở, ngành, địa phương trong quá trình thực hiện, định kỳ báo cáo kết quả.
Trong khi đó, Thường trực HĐND TP, các Ban của HĐND, các Tổ đại biểu và đại biểu HĐND TP sẽ thực hiện chức năng giám sát toàn bộ quá trình triển khai Nghị quyết.
Lãnh đạo UBND TP khẳng định, việc ban hành Nghị quyết và triển khai Đề án đô thị thông minh không làm tăng biên chế, không phát sinh yêu cầu bổ sung nhân lực cho bộ máy nhà nước. Nguồn lực thực hiện sẽ được bảo đảm từ ngân sách nhà nước, các quỹ tài trợ, nguồn xã hội hóa và các nguồn vốn hợp pháp khác.
Thùy Linh














