• Thứ năm 09/04/2020 08:40
  • Hotline: 0818.122.122 / 0889.766.766
Đọc báo giấy Kinh tế môi trường

Điều trị thành công cho bệnh nhi bị u quái hỗn hợp vùng mặt

Mới đây, Bệnh viện Trung ương Huế vừa điều trị thành công cho bệnh nhi bị u quái hỗn hợp vùng mặt từ lúc 4 tháng tuổi.
Bệnh viện Trung ương Huế đón nhận Huân chương Lao động hạng Nhất Công bố quyết định thành lập Trung tâm Ghép tạng Bệnh viện Trung ương Huế Bệnh viện Trung ương Huế có tân Phó Giám đốc chuyên môn

Bệnh nhi Huỳnh Hoàng Hiếu Ng. (4 tuổi, trú tại TP Huế), có khối u quái vùng má bên phải từ lúc 4 tháng tuổi. Khởi đầu với khối u ở trong khoang miệng gây chèn lưỡi, cản trở ăn uống.

dieu tri thanh cong cho benh nhi bi u quai hon hop vung mat
Bệnh nhi Huỳnh Hoàng Hiếu Ng. bị khối u quái vùng má bên phải từ lúc 4 tháng tuổi

Trước đây, bệnh nhi đã nhiều lần được đưa đến khám rất nhiều bệnh viện lớn trong nước nhưng vẫn chưa có chẩn đoán chính xác và chưa tìm được hướng giải quyết. Khối u lớn lên từng ngày, gây cản trở đường thở, nói khó, ăn uống rất khó khăn, nhưng vẫn không tìm ra cách chữa trị.

Sau một thời gian dài, bệnh nhi đã được gia đình đưa đến Bệnh viện Trung ương Huế để tìm ra được phương pháp chữa trị. Kết quả xét nghiệm khối u đã được kiểm chứng bởi các chuyên gia giải phẫu bệnh của Bệnh viện St. Jude – Hoa Kỳ cho thấy đây là khối u quái dạng hỗn hợp, vừa có thành phần ác tính, vừa có thành phần lành tính.

dieu tri thanh cong cho benh nhi bi u quai hon hop vung mat
Giáo sư, bác sỹ McKinnon cùng Giáo sư Phạm Như Hiệp - Giám đốc Bệnh viện Trung ương Huế, trao đổi về bệnh tình của bệnh nhi

Trước ca bệnh khó và hiếm gặp, Giáo sư Phạm Như Hiệp - Giám đốc Bệnh viện Trung ương Huế đã chủ động chủ trì hội chẩn đa chuyên khoa để chọn lựa phương pháp điều trị tối ưu nhất cho bệnh nhi này.

Nhờ sự kết nối thường xuyên của TS BS Phan Cảnh Duy – Trung tâm Ung Bướu cùng BS Nguyễn Thị Kim Hoa – Trung tâm Nhi với các chuyên gia nước ngoài, bênh nhi này cũng được hội chẩn trực tuyến giữa đội ngũ bác sỹ của Bệnh viện Trung ương Huế với Bệnh Viện Nhi ung thư St Jude Children's Reseach Hospital (Mỹ) và các chuyên gia về u đặc trẻ em ở Viện Curie – Pháp.

dieu tri thanh cong cho benh nhi bi u quai hon hop vung mat

Cuộc họp giữa Giáo sư Bác sỹ McKinnon cùng các bác sĩ của Bệnh viện Trung ương Huế, để chọn lựa phương pháp điều trị tối ưu nhất cho bệnh nhi này.

Phác đồ điều trị cho bệnh nhi được thống nhất bao gồm hóa trị để tiêu diệt phần u quái ác tính và phẫu thuật cắt trọn khối u còn lại. Sau khi hoàn tất liệu trình hóa trị kéo dài 5 tháng tại Trung tâm Nhi – Bệnh viện Trung ương Huế, khối u có đáp ứng một phần, tuy nhiên phần còn lại vẫn còn rất lớn, u xâm lấn xương vùng mặt nên khả năng phẫu thuật cắt hết khối u vẫn rất khó khăn. Nếu cắt bỏ khối u thì cháu sẽ bị khuyết hổng lớn vùng hàm mặt, rất khó tạo hình lại để đảm bảo chức năng nói, thở cũng như ăn uống cho bệnh nhi.

Toàn bộ dữ liệu của bệnh nhi được gửi đến cho Giáo sư Bác sỹ McKinnon, một phẫu thuật viên tạo hình nổi tiếng của Bệnh viện Đại học Chiacgo (Mỹ) và ông đã đồng ý đến Bệnh viện Trung ương Huế trực tiếp phẫu thuật miễn phí cho bệnh nhi.

dieu tri thanh cong cho benh nhi bi u quai hon hop vung mat
Cuộc phẩu thuật khối u quái vùng má bên phải của bệnh nhi 4 tuổi

Đến ngày 25/10, sau 4 tiếng phẫu thuật, Giáo sư McKinnon cùng với sự hỗ trợ của BS CKII Trần Xuân Phú cùng các phẫu thuật viên Trung tâm Răng Hàm Mặt đã cắt trọn thành công khối u cùng với cắt bỏ 1/2 xương hàm dưới do u xâm lấn.

dieu tri thanh cong cho benh nhi bi u quai hon hop vung mat
Hiện bệnh ni đã phục hồi, và có thể đi học trong vài tháng tới

Sau 12 ngày, bệnh nhi phục hồi nhanh chóng và được xuất viện. Hiện tại, bệnh nhi Ng. đã hồi phục hoàn toàn và trở lại cuộc sống và sinh hoạt bình thường, có thể đi học trong vài tháng tới.

Được biết, sau ca phẫu thuật này, Giáo sư Bác sỹ McKinnon sẽ quay lại Bệnh viện Trung ương Huế vào đầu năm 2020 và những năm tiếp theo để mổ cho những ca bệnh khó cũng như huấn luyện và đào tạo cho đội ngũ bác sỹ trẻ tại bệnh viện.

Trường Sơn
Theo Tạp chí Kinh tế Môi trường
Xem phiên bản mobile