Chủ nhật, 04/06/2023 11:38 (GMT+7)
Thứ bảy, 10/12/2022 10:29 (GMT+7)

Điều tiết thị trường bất động sản phát triển để hỗ trợ nền kinh tế

Theo dõi KTMT trên

Việc Ngân hàng Nhà nước điều chỉnh hạn mức room tín dụng được xem là tín hiệu lạc quan, tác động tích cực đến thị trường bất động sản. Những sản phẩm chất lượng, đảm bảo nhu cầu ở thực càng được quan tâm mạnh mẽ.

Hiệu ứng của thị trường bất động sản

Nới room tín dụng sẽ làm giảm tình trạng cắt lỗ sâu của thị trường bất động sản. Theo các chuyên gia, quyết định nới "room" tín dụng lên mức 15,5-16% cho toàn hệ thống của Ngân hàng Nhà nước sẽ có tác động tích cực về mặt tâm lý đối với thị trường bất động sản.

Từ cuối ngày 5/12, Ngân hàng Nhà nước đã quyết định điều chỉnh chỉ tiêu tín dụng định hướng năm nay thêm khoảng 1,5-2% cho toàn hệ thống các tổ chức tín dụng. Nguyên tắc điều chỉnh tăng chỉ tiêu tín dụng cho các tổ chức tín dụng cho các tổ chức tín dụng có thanh khoản tốt hơn, lãi suất thấp hơn sẽ được tăng trưởng tín dụng cao hơn.

Điều tiết thị trường bất động sản phát triển để hỗ trợ nền kinh tế - Ảnh 1
Nới room tín dụng, nguồn cung bất động sản hiện hữu hưởng lợi. (Ảnh mimh họa)

Nguồn cung bất động sản thời gian qua có xu hướng giảm rõ rệt, giao dịch cũng trở nên trầm lắng. Với chính sách kiểm soát tín dụng vào lĩnh vực bất động sản, dòng vốn trên thị trường đang gặp khó. Đồng thời, lãi suất tăng khiến nhà đầu tư do dự hơn trong các quyết định xuống tiền. Điều này đã khiến không ít doanh nghiệp bất động sản phải thu hẹp quy mô đầu tư sản xuất kinh doanh, tinh giản tối đa bộ máy, giảm lực lượng lao động để duy trì hoạt động, thống kê của Hội Môi giới Bất động sản Việt Nam (VARS) cho hay.

Chia sẻ của ông Đỗ Quý Duy, Nhà sáng lập Câu lạc bộ bất động sản NAC, khoảng 70% vốn đầu tư của 90% doanh nghiệp bất động sản đang dựa vào vốn vay ngân hàng; 65% tài sản đảm bảo vốn vay là bất động sản. Chính sách “khóa van” tín dụng và trái phiếu doanh nghiệp đột ngột tác động tiêu cực đến nguồn cung bất động sản, gây khó khăn “kép” cho nhiều doanh nghiệp bất động sản về nguồn vốn.

Việc chặn dòng vốn vào bất động sản một cách cực đoan và đột ngột khiến nhiều dự án không thể triển khai, hàng loạt dự án dở dang cũng phải ngừng hoạt động… Điều này càng làm hạn chế nguồn cung nhà ở vốn đang khan hiếm, dẫn đến giá nhà đất tăng giá, ông Duy cho hay.

Ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản TP.HCM cho rằng, các doanh nghiệp, người mua nhà và nhà đầu tư đang rất khó khăn, khó tiếp cận nguồn vốn tín dụng. Do đó, việc tăng cung tín dụng cho nền kinh tế, cho sản xuất kinh doanh; trong đó, có doanh nghiệp bất động sản, người mua nhà chính là một trong các giải pháp có tác động lan tỏa nhanh nhất, hiệu quả nhất.

Chia sẻ thêm, ông Châu cho biết: "Nguồn vốn tín dụng bổ sung này sẽ còn tác động tích cực, lan tỏa đến thị trường trái phiếu doanh nghiệp để vượt qua khó khăn hiện nay, làm giảm bớt áp lực cho các tổ chức tín dụng, để các tổ chức tín dụng thực hiện chức năng chủ yếu là cung ứng vốn lưu động cho nền kinh tế".

Sẽ có tác động tích cực tới nền kinh tế

Mặt khác, theo ông Châu, chỉ nên sử dụng tối đa 30% nguồn vốn huy động ngắn hạn để cho vay trung và dài hạn theo lộ trình hạn chế dần tín dụng vào các lĩnh vực rủi ro như chứng khoán, bất động sản.

Còn ông Trần Khánh Quang, Tổng giám đốc Công ty Việt An Hòa nhận xét, việc Ngân hàng Nhà nước quyết định điều chỉnh chỉ tiêu tín dụng định hướng năm nay thêm khoảng 1,5-2% sẽ mang lại tâm lý tích cực lên thị trường bất động sản.

Với khoảng 1,5-2% tín dụng tăng thêm, số tiền được “bơm” vào nền kinh tế là khá lớn, lại tập trung trong thời điểm tháng cuối năm. Do vậy, việc nới room tín dụng sẽ tác động tích cực đến các doanh nghiệp sản xuất kinh doanh.

Ông Quang phân tích, đù chỉ tiêu tín dụng tăng thêm là cho lĩnh vực sản xuất kinh doanh nhưng vẫn có tác dụng mang lại tâm lý tích cực đến thị trường bất động sản. Tác động của việc nới "room" lên thị trường bất động sản có thể sẽ đến chậm hơn một nhịp khi cho vay sản xuất kinh doanh ổn định, thu nhập ổn định hơn, khi đó thanh khoản trên thị trường có thể tăng lên. Dự báo, từ nay đến cuối năm, giá bất động sản sẽ tiếp tục giảm khoảng 3-5% ở TP.HCM và vùng ven, còn các tỉnh xa hơn giá có nơi đã giảm khá mạnh.

Chính sách tín dụng hiện tại đã hạn chế được tình trạng đầu cơ, song cũng tác động không nhỏ đến những người có nhu cầu thực về nhà ở nhưng còn khó khăn về tình hình tài chính. Dau câu chuyện thắt chặt tín dụng, rất nhiều nhà đầu tư có tâm lý e dè, cất giữ tiền, hệ quả là thị trường không có giao dịch. Đến nay, thị trường đang chững lại, tình trạng sốt đất đã không còn tiếp diễn, ông Đỗ Quý Duy cho hay.

Nhằm đảm bảo thị trường bất động sản phát triển ổn định, lành mạnh, ông Duy cho rằng việc điều tiết thị trường là cần thiết, song cần cẩn trọng và phù hợp. Thị trường bất động sản là một trong những yếu tố liên quan mật thiết đến nền kinh tế, tác động đến hơn 40 ngành nghề khác. Do đó, quản lý cần điều tiết làm sao cho phù hợp để thị trường bất động sản không "nóng - lạnh" thất thường. Khi điều tiết được thị trường bất động sản phát triển ổn định sẽ hỗ trợ cả nền kinh tế “vận động".

Khi thị trường bất động sản "bong bóng", thừa cung thì có thể siết, nhưng lúc thiếu nguồn cung như hiện nay thì cần phải kích thích tăng trưởng. Khi cầu tăng, nguồn cung bất động sản thiếu hụt mà siết tín dụng lĩnh vực này thì không hợp lý, dễ dẫn đến khủng hoảng thị trường - chuyên gia này phân tích.

Động thái nới "room" tín dụng lần này, Ngân hàng Nhà nước khẳng định việc mở rộng tín dụng đi đôi với việc kiểm soát rủi ro kỳ hạn để bảo đảm thanh khoản, an toàn hoạt động; bảo đảm khả năng chi trả cho doanh nghiệp và người dân, nhất là dịp Tết Nguyên đán.

Việc quyết định tăng chỉ tiêu tín dụng cho toàn hệ thống ngân hàng thêm khoảng 1,5-2%, ước tính quy mô tín dụng cho nền kinh tế có thể tăng thêm đến 200.000 tỷ đồng. Trước đó, mục tiêu tăng trưởng tín dụng cho năm 2022 được Ngân hàng Nhà nước định hướng đề ra hồi đầu năm là 14%, có điều chỉnh phù hợp với diễn biến hiện tại.

Theo các chuyên gia nhận định, room tín dụng mới chỉ giúp giải tỏa một phần cơn khát vốn của doanh nghiệp và người mua, dòng tiền sẽ tập trung và các dự án đảm bảo chất lượng, giá cả phù hợp, đáp ứng nhu cầu ở thực, được đầu tư bởi các doanh nghiệp có năng lực.

Huyền Diệu

Bạn đang đọc bài viết Điều tiết thị trường bất động sản phát triển để hỗ trợ nền kinh tế. Thông tin phản ánh, liên hệ đường dây nóng : 0917 681 188 Hoặc email: toasoanktmt@gmail.com

Cùng chuyên mục

TP.HCM: 5ha đất "vàng" bị bỏ hoang làm xấu hình ảnh thành phố
Saigon Water Park đã từng là khu giải trí cao cấp, thu hút lượng lớn người dân đến vui chơi. Tuy nhiên, Saigon Water Park giờ chỉ còn trong ký ức vì hiện khu đất này đã bị bỏ hoang, cỏ ọc um tùm và trở thành nơi tập kết rác thải gây ô nhiễm môi trường.
Vietcombank cấp gói tín dụng hơn 9.300 tỷ đồng cho CII
Việc được chấp thuận cấp tín dụng trung và dài hạn với giá trị rất lớn từ Vietcombank sẽ mở ra cơ hội cho CII tiếp tục thực hiện tái cấu trúc dòng tiền của các dự án đã đi vào khai thác để có thể nhanh chóng thu hồi vốn, tái cấu trúc dự án mới.

Tin mới

Du lịch Tà Xùa sẽ đi về đâu?
Ngày 30/5, UBND huyện Bắc Yên, cùng một số sở ban ngành tỉnh Sơn La đã tổ chức Hội nghị đối thoại với các cơ sở kinh doanh du lịch trên địa bàn huyện, tuy nhiên, cuộc đối thoại đã không giải đáp được nhiều của người dân.