Thứ ba, 26/09/2023 21:51 (GMT+7)
Thứ năm, 29/12/2022 09:19 (GMT+7)

Đề xuất hỗ trợ 3 triệu đồng cho lao động mất việc

Theo dõi KTMT trên

Người lao động mất việc có thể nhận hỗ trợ một lần ở mức 3 triệu đồng/người, còn người bị tạm chấm dứt hợp đồng hưởng một lần 2 triệu đồng/người, theo đề xuất của Tổng liên đoàn Lao động Việt Nam.

Mới đây, tại hội nghị tổng kết thực hiện Nghị quyết số 68/NQ-CP do Bộ LĐ-TB&XH, Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam đề xuất hỗ trợ một lần với số tiền 3 triệu đồng cho mỗi lao động bị chấm dứt hợp đồng, 2 triệu đồng với lao động tạm chấm dứt hợp đồng.

Bộ LĐ-TB&XH, các bộ, ngành có thể nghiên cứu, tiếp tục đề xuất Chính phủ hiện nay có chính sách hay một nghị quyết giống như Nghị quyết 68 để hỗ trợ lao động bị mất việc, ngưng việc do cắt giảm đơn hàng.

Đề xuất hỗ trợ 3 triệu đồng cho lao động mất việc - Ảnh 1

Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam đề xuất hỗ trợ một lần với số tiền 3 triệu đồng cho mỗi lao động bị chấm dứt hợp đồng. (Ảnh minh họa)

Công đoàn Bộ thống kê hiện khoảng nửa triệu lao động tại hơn 1.200 doanh nghiệp ở 44 tỉnh, thành phố bị ảnh hưởng việc làm bởi doanh nghiệp khó khăn, giảm đơn hàng, cần được hỗ trợ.

Ông Phan Văn Anh, Phó Chủ tịch Tổng liên đoàn Lao động Việt Namcho biết, dịp Tết Nguyên đán đang cận kề, cơ quan này cũng đang nghiên cứu để có gói hỗ trợ thêm cho đoàn viên, người lao động bị giảm việc, mất việc làm. Trong bối cảnh khó khăn như hiện nay, ngoài việc đã hỗ trợ đoàn viên người lao động 500.000/người, công đoàn đang nghiên cứu hỗ trợ một lần nhóm lao động bị chấm dứt hợp đồng mức 3 triệu đồng, tạm chấm dứt hợp đồng hỗ trợ mức 2 triệu. Đồng thời, kiến nghị các bộ, ngành cùng tính toán để xây dựng, trình Chính phủ có chính sách giúp doanh nghiệp ổn định sản xuất, tạo công ăn việc làm cho người lao động.

Về phía Bộ LĐ-TB&XH, Thứ trưởng Lê Văn Thanh cho biết, cơ quan này đang phối hợp với các cơ quan liên quan nghiên cứu đề xuất thêm chính sách hỗ trợ cho doanh nghiệp gặp khó khăn, lao động bị mất việc, ngưng việc. Xác định đối tượng hỗ trợ thế nào, cách thức tổ chức ra sao cho hiệu quả, giảm thiểu thủ tục hành chính tốt nhất. Chính sách phải đảm bảo sử dụng ngân sách đúng quy định của pháp luật nhưng cũng vừa thuận lợi trong thực hiện để người dân dễ tiếp cận nhanh. Đó là cái khó cần phải bàn để thời gian tới làm tốt hơn.

Trong chuyến đi nắm bắt tình hình của doanh nghiệp và người lao động ở các địa phương hai tuần trước, đơn vị này nhận định có nhiều doanh nghiệp gặp khó do cắt giảm đơn hàng. Tuy vậy, số doanh nghiệp bị ảnh hưởng không nhiều như giai đoạn dịch Covid-19 bùng phát. Dự báo quý I và quý II/2023, các doanh nghiệp sẽ tiếp tục bị ảnh hưởng, Phó Giám đốc Văn phòng Giới sử dụng lao động, Liên đoàn Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) Vi Thị Hồng Minh cho hay.

Phó Giám đốc VCCI nhấn mạnh: "Chúng tôi mong muốn Bộ LĐ-TB&XH tiếp tục nghiên cứu, đề xuất chính sách cho doanh nghiệp được vay vốn với lãi suất 0% để doanh nghiệp có cơ hội trả lương cho người lao động nhằm giữ nguồn nhân lực; kết nối nguồn hỗ trợ này với chính sách hỗ trợ đào tạo lao động. Giai đoạn doanh nghiệp phải cho lao động ngừng việc chính là thời điểm phù hợp để tổ chức đào tạo lại, chờ phục hồi sản xuất".

Công đoàn dự kiến chi tiền mặt cho hơn 100.000 lao động bị giảm việc, mất việc mức 1-3 triệu đồng, tổng kinh phí 300 tỷ. Gói hỗ trợ lao động 26.000 tỷ đồng được ban hành tháng 7/2021. Sau một năm thực hiện, gần 36,5 triệu lao động, người dân với 394.000 đơn vị sử dụng lao động và hơn 508.000 hộ kinh doanh được hỗ trợ với tổng kinh phí 45.600 tỷ từ ngân sách trung ương, địa phương và nguồn xã hội hóa.

Huyền Diệu

Bạn đang đọc bài viết Đề xuất hỗ trợ 3 triệu đồng cho lao động mất việc. Thông tin phản ánh, liên hệ đường dây nóng : 0917 681 188 Hoặc email: toasoanktmt@gmail.com

Cùng chuyên mục

Tin mới

Gợi ý quà Tết Trung thu 2023 dành cho bé đầy ý nghĩa
Chỉ còn vài ngày nữa Tết Trung thu 2023 sẽ đến, các bạn nhỏ lại càng háo hức mong chờ những món quà ý nghĩa từ người thân yêu. Giữa muôn vàn quà tặng, cha mẹ có đang băn khoăn không biết chọn món nào. Dưới đây là một vài gợi ý.
Bệnh đậu mùa khỉ nguy hiểm thế nào?
Đậu mùa khỉ là một bệnh do virus đậu mùa khỉ gây ra. Đây là bệnh lây nhiễm từ động vật do virus gây ra, có nghĩa là bệnh có thể lây lan từ động vật sang người. Bệnh cũng có thể lây truyền giữa người với người.
Phố Hàng Mã rộn ràng đón Tết Trung thu
Hàng năm, cứ đến dịp Tết Trung thu, phố Hàng Mã lại trở nên rực rỡ sắc màu với hàng trăm gian hàng bày bán đa dạng các loại đồ chơi, từ truyền thống đến hiện đại.