Chủ nhật, 28/05/2023 10:45 (GMT+7)
Thứ hai, 31/08/2020 11:00 (GMT+7)

Costa Rica sẽ cấm đồ nhựa dùng một lần tại các khu bảo tồn

Theo dõi KTMT trên

Những đồ không được sử dụng là các vật dụng bằng nhựa gồm que khuấy, ống hút, dao, dĩa, thìa, đĩa và cốc nhựa dùng một lần, hộp đựng thức ăn nhanh, túi bóng, bình nhựa và chai nước dùng một lần...

Costa Rica sẽ cấm đồ nhựa dùng một lần tại các khu bảo tồn - Ảnh 1
Costa Rica sẽ cấm đồ nhựa dùng một lần tại các khu bảo tồn.(Nguồn: Thecostaricanews)

Bộ Môi trường và Năng lượng Costa Rica (Minae) thông báo từ 25/2/2021, nước này sẽ cấm việc đưa tất cả các vật dụng là nhựa sử dụng một lần vào các vườn quốc gia, khu bảo tồn sinh học và di sản quốc gia của nước này.

Bộ trên đã ban hành chỉ thị theo Luật Môi trường, nêu rõ những đồ không được sử dụng là các vật dụng bằng nhựa gồm que khuấy, ống hút, dao, dĩa, thìa, đĩa và cốc nhựa dùng một lần, hộp đựng thức ăn nhanh, túi bóng, bình nhựa và chai nước dùng một lần, cùng tất cả các loại vỏ bọc bằng nhựa không phải là một phần của vật dụng.

Costa Rica sẽ cấm đồ nhựa dùng một lần tại các khu bảo tồn - Ảnh 2Cuộc chiến chống rác thải nhựa của các quốc gia trên thế giới

Biện pháp này áp dụng cho các khách tham quan, nhà nghiên cứu, người cung cấp dịch vụ, các quan chức, nhà quản lý và tất cả những người hoạt động bên trong các khu vực được bảo tồn đã nêu.

Chỉ thị này cũng siết chặt các quy định về quản lý chất thải rắn tại các khu vực trên.

Bộ trên khẳng định với chỉ thị này, Costa Rica đang có bước đi phù hợp để loại bỏ từng bước một trong những tác nhân gây mất đa dạng sinh học lớn nhất thế giới.

Theo thống kê, mức độ ô nhiễm nhựa toàn cầu đã tăng 10 lần kể từ năm 1980 và đe dọa nhiều hệ sinh thái khác nhau.

Sáng kiến này là một phần của Kế hoạch Quản lý toàn diện rác thải 2016-2021, văn bản được coi là một trong những cột trụ của Kế hoạch Quốc gia về phi carbon hóa 2018-2050, trong đó đề ra mục tiêu biến đất nước mang tên “bờ biển giàu có” này trở thành nền kinh tế xanh với mức phát thải khí gây hiệu ứng bằng 0 vào năm 2050.

Lê Hà

Bạn đang đọc bài viết Costa Rica sẽ cấm đồ nhựa dùng một lần tại các khu bảo tồn. Thông tin phản ánh, liên hệ đường dây nóng : 0917 681 188 Hoặc email: toasoanktmt@gmail.com

Cùng chuyên mục

ĐBSCL: Tích trữ nước ngọt ứng phó xâm nhập mặn
Theo các chuyên gia, các địa phương vùng Đồng bằng sông Cửu Long cần tranh thủ tích trữ nước ngọt khi triều thấp, phục vụ nông nghiệp và dân sinh, đồng thời cần hạn chế tưới nước nhằm giảm thiểu thiệt hại sản xuất trước tình hình xâm nhập mặn.
Siêu bão Mawar có sức tàn phá ra sao?
Cơ quan Quản lý Khí quyển và Đại dương Mỹ (NOAA) khẳng định, Mawar là cơn bão có sức công phá khủng khiếp nhất trong vòng 6 thập kỷ trở lại.

Tin mới

Thủ tướng yêu cầu NHNN tạo điều kiện cho các doanh nghiệp bất động sản tiếp cận vốn tín dụng
Chính phủ yêu cầu NHNN tiếp tục đôn đốc, chỉ đạo các tổ chức tín dụng tiết giảm chi phí để giảm mặt bằng lãi suất huy động và cho vay. Đồng thời tạo điều kiện thuận lợi cho các chủ đầu tư dự án bất động sản, người mua nhà tiếp cận nguồn vốn tín dụng.
TP. HCM: Giải bài toán ùn tắc giao thông
Trước tình trạng ùn tắc giao thông làm ảnh hưởng nghiêm trọng tới sự phát triển kinh tế - xã hội, Sở Giao thông Vận tải TP. Hồ Chí Minh đã ban hành kế hoạch phối hợp triển khai các giải pháp xử lý 24 điểm nguy cơ ùn tắc giao thông.
ĐBSCL: Tích trữ nước ngọt ứng phó xâm nhập mặn
Theo các chuyên gia, các địa phương vùng Đồng bằng sông Cửu Long cần tranh thủ tích trữ nước ngọt khi triều thấp, phục vụ nông nghiệp và dân sinh, đồng thời cần hạn chế tưới nước nhằm giảm thiểu thiệt hại sản xuất trước tình hình xâm nhập mặn.
Kiểm tra phòng chống cháy rừng ở Thanh Chương, Đô Lương
Sáng 25/5, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An Nguyễn Văn Đệ, Trưởng ban Chỉ huy các vấn đề cấp bách về bảo vệ và phát triển rừng, phòng cháy, chữa cháy rừng tỉnh Nghệ An đã đi kiểm tra phòng chống cháy rừng ở 2 huyện Đô Lương và Thanh Chương.