Chủ nhật, 02/10/2022 13:51 (GMT+7)
Thứ sáu, 28/08/2020 11:30 (GMT+7)

WMO cảnh báo dù xảy ra La Nina nhưng nhiệt độ toàn cầu sẽ vẫn cao

Ngay cả khi La Nina diễn ra, tác động làm lạnh khí hậu của hiện tượng này cũng không đủ để bù lại tác động của biến đổi khí hậu do con người gây ra làm khí hậu nóng lên.

WMO cảnh báo dù xảy ra La Nina nhưng nhiệt độ toàn cầu sẽ vẫn cao - Ảnh 1
Khí thải bốc lên từ nhà máy. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Trong thông báo mới đây, tổ chức Khí tượng Thế giới (WMO) cho biết nhiệt độ toàn cầu sẽ tiếp tục cao hơn bình thường bất chấp tác động giảm nhiệt của hiện tượng khí hậu La Nina, dự kiến xảy ra trong những tháng tới.

WMO cho biết có 60% khả năng xảy ra hiện tượng La Nina từ tháng 9-11. Nhưng người đứng đầu WMO Petteri Taalas cảnh báo: "Ngay cả khi La Nina diễn ra, tác động làm lạnh khí hậu của hiện tượng này cũng không đủ để bù lại tác động của biến đổi khí hậu do con người gây ra (làm khí hậu nóng lên)".

Ông Taalas nhấn mạnh năm 2020 sẽ vẫn là "một trong những năm nóng kỷ lục, với nhiều hiện tượng thời tiết cực đoan, từ nhiệt độ nóng như thiêu đốt và cháy rừng, đến lụt lội nghiêm trọng và những đợt gió nóng từ biển vào".

Theo ông Taalas, đây chủ yếu là hậu quả của khí gây hiệu ứng nhà kính, hơn là các diễn biến khí hậu tự nhiên.

La Nina là hiện tượng trái ngược với El Nino, xảy ra sau khi El Nino kết thúc, với chu kỳ tương tự hoặc thưa hơn El Nino. La Nina là xảy ra khi lớp nước biển bề mặt lạnh đi dị thường, làm lạnh nhiệt độ của những vùng mà nó đi qua.

El Nino thường khiến nhiệt độ toàn cầu nóng lên, gây ra các hiện tượng khí hậu như mưa lớn, lũ lụt và hạn hán, trong khi La Nina có xu hướng tạo ra các tác động ngược lại.

Đợt La Nina gần đây nhất xảy ra tháng 11/2017 và kết thúc tháng 4/2018. WMO dự báo La Nina năm nay sẽ yếu.

Trên giả định xảy ra La Nina và dựa trên một số ảnh hưởng khí hậu khác, WMO dự báo mùa mưa năm nay sẽ ít hơn bình thường ở vùng sừng châu Phi và miền Nam châu Phi, cũng như ở Tây và Nam Thái Bình Dương và khu vực Bắc Mỹ.

Ngược lại, sẽ có khả năng mưa lớn hơn bình thường ở Nam và Đông Nam Á và nhiều nơi tại Australia.

Bích Liên

Bạn đang đọc bài viết WMO cảnh báo dù xảy ra La Nina nhưng nhiệt độ toàn cầu sẽ vẫn cao. Thông tin phản ánh, liên hệ đường dây nóng : 0917 681 188 Hoặc email: toasoanktmt@gmail.com

Cùng chuyên mục

Cập nhật tin tức môi trường nổi bật ngày 30/9
Miền Bắc, miền Trung sắp có không khí lạnh tăng cường; Gần 30 tấn ngao giấy trôi dạt vào bờ biển Nam Định sau bão Noru; Ngành nông nghiệp tạo đột phá về tăng trưởng xanh... là những tin tức môi trường nổi bật ngày hôm nay.

Tin mới