Thứ hai, 15/07/2024 02:18 (GMT+7)
Thứ năm, 13/10/2022 11:30 (GMT+7)

Công ty CP sản xuất biến thế HBT Việt Nam: Đưa sản phẩm Việt vươn tầm thế giới

Theo dõi KTMT trên

Với phương châm "Giữ vững niềm tin chất lượng", Công ty CP Sản xuất biến thế HBT Việt Nam đã và đang khẳng định được vị thế và thương hiệu của mình trong lĩnh vực sản xuất và cung ứng máy biến thế, thiết bị điện.

Khẳng định vị thế

Để có được kết quả trên, các cán bộ, nhân viên của HBT luôn không ngừng cố gắng nỗ lực, phát huy tính sáng tạo trong công việc. Cùng với đó là ý chí kiên cường, bản lĩnh, quyết tâm vượt qua mọi khó khăn của Ban lãnh đạo Công ty do ông Nguyễn Đăng Quân - Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng Giám đốc Sotek Group & HBT Việt Nam đứng đầu.

Công ty CP Sản xuất máy biến thế HBT Việt Nam tiền thân được hình thành từ một xưởng thực tập về thiết bị điện của trường đại học Bách Khoa Hà Nội tại ngõ 15 Tạ Quang Bửu từ những năm 2006-2007. Chính thức thành lập doanh nghiệp và hoạt động 27/3/2008 với cái tên "Công ty Cổ phần chế tạo máy biến thế Hà Nội".

Khởi đầu vào đúng thời điểm cuộc khủng hoảng tài chính Thế giới và Việt Nam, HBT gặp vô vàn những khó khăn thách thức, doanh nghiệp mới thành lập chỉ 10 cán bộ và chưa có nhà xưởng. Tuy nhiên, với quyết tâm của Ban lãnh đạo, tháo gỡ từng khó khăn, xây dựng niềm tin, đối mặt với mọi khó khăn, tập trung lực lượng lao động, cán bộ kỹ thuật trau dồi hoàn thiện dây chuyền sản xuất, HBT không chỉ đứng vững mà còn phát triển nhờ vào việc giảm thiểu chi phí sản xuất và sự hỗ trợ tối đa của các nhà cung cấp, từng bước khẳng định vị thế trong lĩnh vực sản xuất – cung cấp máy biến thế, thiết bị điện.

Công ty CP sản xuất biến thế HBT Việt Nam: Đưa sản phẩm Việt vươn tầm thế giới - Ảnh 1
Ông Nguyễn Đăng Quân - Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng Giám đốc Sotek Group & HBT Việt Nam.

Năm 2011, do nhu cầu thị trường và doanh thu tăng vọt nên HBT đã xây dựng nhà máy sản xuất mới tại KCN Ninh Hiệp (Gia Lâm, Hà Nội) với quy mô sản xuất 1000 máy biến áp/năm.

Sau nhiều năm nỗ lực, HBT đã có vị trí vững chắc và ngày càng mở rộng thị phần, do đó năm 2018 HBT quyết định chuyển nhà máy sản xuất từ KCN Ninh Hiệp sang KCN Tiên Sơn (Bắc Ninh) với quy mô 5400m2, năng lực sản xuất lên 2500 máy biến áp/ năm.

Từ khi mở rộng quy mô sản xuất, doanh thu của HBT liên tục tăng, năm sau tăng hơn năm trước từ 10-30% và thị trường cũng được mở rộng đến tất cả mọi miền của Tổ quốc. Đến nay, các sản phẩm của HBT còn được xuất sang các nước thuộc khu vực Đông Nam Á.

Năm 2015, 2017, 2019, 2020, HBT nhận được nhiều sự hợp tác trong ngành điện liên quan đến cung cấp Máy biến áp (MBA). Với những thành tích đã đạt được, hiện tại HBT là một trong số ít đơn vị được cả 5 Tổng công ty Điện lực lớn của Tập đoàn Điện lực Việt Nam lựa chọn là Nhà cung cấp MBA uy tín cho chương trình mua sắm MBA.

Vươn ra biển lớn

Chia sẻ về những thành tựu mà HBT đã đạt được, Ban lãnh đạo công ty cho hay, dấu mốc quan trọng khẳng định thương hiệu HBT là năm 2015 HBT trúng thầu dự án cung cấp MBA cho khu vực Duyên hải miền Trung và Tây Nguyên; năm 2017 trúng thầu dự án cung cấp MBA cho EVN NPC; năm 2019 trúng thầu hai dự án cung cấp máy biến áp cho EVN Hà Nội. Năm 2020, HBT tiếp tục trúng thầu dự án cung cấp MBA cho EVN HCMC và dự án cung cấp MBA cho EVN SPC.

"Trung thực và giữ chữ tín luôn là yếu tố quan trọng đem đến sự thành công cho mỗi cá nhân và doanh nghiệp. Hơn 14 năm qua, HBT không ngừng nỗ lực để cung cấp những sản phẩm đa dạng và chất lượng, dịch vụ hoàn hảo nhất với giá cả hợp lý nhất. Góp phần giảm tổn thất điện năng cho ngành điện dựa vào việc cung cấp cho khách hàng những sản phẩm an toàn chất lượng, hiệu suất cao, có tổn hao điện năng thấp. Đóng góp cho sự phát triển bền vững của ngành điện và xã hội, phục vụ tốt nhu cầu truyền tải điện năng. Đưa sản phẩm thiết bị điện của Việt Nam có chất lượng tốt nhất xuất khẩu sang các nước bạn, góp phần xây dựng thương hiệu thiết bị điện Việt Nam trong khu vực", đai diện của Sotek Group & HBT Việt Nam nhấn mạnh.

Công ty CP sản xuất biến thế HBT Việt Nam: Đưa sản phẩm Việt vươn tầm thế giới - Ảnh 2
Ông Nguyễn Đăng Quân (bìa trái) bên cạnh sản phẩm của HBT.

Hiện nay, trên thị trường MBA trong nước ngày càng cạnh tranh khốc liệt, và việc khai phá một "đại dương xanh" hơn sẽ giải quyết được vấn đề lâu dài trong tương lai. Vì vậy, HBT nhanh chóng nghiên cứu thị trường nước ngoài để tiếp cận, quảng bá sản phẩm. Sau quá trình khai phá thị trường mới, HBT đã nhanh chóng nắm bắt cơ hội và gặt hái được những thành công ban đầu làm minh chứng cho chiến lược đi tìm "đại dương xanh". Cụ thể, HBT đã thực hiện một số dự án của các nước bạn như: dự án MBA AVR25MVA của Cambodia; Dự án CC 2 MBA 15MVA cho Laos; 22 máy phân phối 3 pha cho Philippines và một số dự án đang theo đuổi tại Sri Lanka.

"Khi thị trường trong nước ngày càng eo hẹp, cạnh tranh khốc liệt, những người đứng đầu HBT bắt đầu trăn trở tìm thị trường mới. Và từ những trăn trở làm sao cho doanh nghiệp Việt vươn tầm sánh ngang với các doanh nghiệp trong khu vực và trên quốc tế, HBT đã quyết định "vươn ra biển lớn". Để một sản phẩm thương hiệu Việt Nam có chỗ đứng và vươn ra nước ngoài cần phải hội tụ rất nhiều yếu tố. Tiên quyết là yếu tố chất lượng hàng hóa, sau là các yếu tố liên quan đến vấn đề logistics kho vận và vấn đề giá cả cạnh tranh. Một số yếu tố khác như vấn đề thương hiệu quốc gia, lợi thế quốc gia của mình về sản phẩm hàng hóa đó cũng rất quan trọng.

Công ty CP sản xuất biến thế HBT Việt Nam: Đưa sản phẩm Việt vươn tầm thế giới - Ảnh 3
Hội đồng Quản trị HBT Việt Nam.

Trong bối cảnh hội nhập sâu và rộng với kinh tế thế giới, mọi rào cản với hàng ngoại nhập dần gỡ bỏ là thách thức rất lớn cho hàng Việt cạnh tranh với hàng ngoại nhập về giá cả và chất lượng. Nền sản xuất của Việt Nam có xuất phát điểm thấp làm sao để có thể đứng vững và ngang tầm với các nước có nền sản xuất đi trước mình hàng chục, hàng trăm năm? Điều đó đòi hỏi các nhà lãnh đạo doanh nghiệp phải có một tầm nhìn rất xa và mang tính chiến lược tổng thể và sự hỗ trợ rất lớn từ những chính sách của Chính phủ", Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng Giám đốc Sotek Group & HBT Việt Nam phân tích.

Bắt kịp xu hướng công nghiệp 4.0

Giải pháp lưới điện thông minh đang trở thành xu thế phát triển chung của thế giới, trong đó có Việt Nam. Theo Quyết định số 1670/QĐ – TTg ngày 8/11/2012 của Thủ tướng Chính phủ, phát triển lưới điện thông minh tại Việt Nam sẽ góp phần quan trọng trong công tác quản lý nhu cầu điện, khuyến khích sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả, tạo điều kiện nâng cao năng suất lao động, giảm nhu cầu đầu tư vào phát triển nguồn và lưới điện. Đồng thời, lưới điện thông minh cũng giúp khai thác hợp lý các nguồn tài nguyên năng lượng, góp phần bảo vệ môi trường, phát triển kinh tế, xã hội bền vững.

Nắm bắt được xu thế đó, HBT Việt Nam đã phát triển công nghệ giám sát, điều khiển và bảo vệ trạm biến áp (TBA) qua thiết bị đầu cuối với chuẩn giao thức IEC 60870-5-104 và app trên điện thoại thông minh, công nghệ này giúp khách hàng giám sát liên tục các thông số và các cảnh báo từ xa. Dòng sản phẩm HBT Smart có nhiều tính năng nổi bật như chức năng giám sát, chức năng cảnh báo, chức năng lưu trữ. Với các chức năng trên, đơn vị quản lý vận hành hệ thống điện có thể quản lý khai thác hệ thống điện một cách hiệu quả hơn theo hướng 4.0.

Công ty CP sản xuất biến thế HBT Việt Nam: Đưa sản phẩm Việt vươn tầm thế giới - Ảnh 4
Cán bộ, công nhân viên của Công ty CP sản xuất máy biến thế HBT Việt Nam.

Những năm gần đây, HBT Việt Nam đã không ngừng sáng tạo ra những sản phẩm nổi bật, tích hợp công nghệ thông minh, nhằm thoả mãn nhu cầu ngày càng cao của khách hàng. Đặc biệt, trong thời đại cách mạng công nghiệp 4.0, những giải pháp số thông minh luôn là ưu tiên của các doanh nghiệp, đối tác.

Hiểu rõ điều đó, HBT Việt Nam luôn cam kết dòng sản phẩm HBT Smart có 100% chip nguồn (G7), có tùy biến tham số tính năng theo yêu cầu khách hàng. Vấn đề mã hóa dữ liệu truyền thông theo chuẩn và bảo mật thông tin dữ liệu truyền thông cũng được cam kết hoàn toàn. Đây cũng là dòng sản phẩm phù hợp với triết lý kinh doanh mà Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng Giám đốc Sotek Group & HBT Việt Nam vẫn luôn tâm đắc.

Trong những năm tới, xu thế chung của ngành Điện lực là phát triển năng lượng tái tạo, năng lượng sạch, ứng dụng các công nghệ lưới điện thông minh. Nhận rõ tiềm năng to lớn ấy, HBT Việt Nam đã và đang nỗ lực tạo ra những sản phẩm tích hợp công nghệ thông minh 4.0 để kịp thời cung cấp, định hướng phát triển của thị trường.

Hoàng Hải

Bạn đang đọc bài viết Công ty CP sản xuất biến thế HBT Việt Nam: Đưa sản phẩm Việt vươn tầm thế giới. Thông tin phản ánh, liên hệ đường dây nóng : 0917 681 188 Hoặc email: [email protected]

Cùng chuyên mục

Tin mới

Tuyên Quang: Liên hoan Tuổi trẻ sáng tạo năm 2024
Liên hoan là dịp để đoàn viên, thanh niên toàn tỉnh giao lưu học hỏi, chia sẻ kiến thức, kinh nghiệm, kết nối tạo môi trường, không gian dành cho các bạn trẻ đam mê sáng tạo, từ đó thúc đẩy phong trào sáng tạo trẻ ngày càng phát triển...