• Thứ ba 07/04/2020 16:14
  • Hotline: 0818.122.122 / 0889.766.766
Đọc báo giấy Kinh tế môi trường

Công bố Bộ tiêu chuẩn FSC Quốc gia về quản lý rừng Việt Nam

Hội đồng quản lý rừng (FSC Việt Nam) vừa chính thức công bố Bộ tiêu chuẩn FSC quốc gia cho quản lý rừng Việt Nam.

Sửa đổi Thông tư về quản lý chất thải nguy hại Yêu cầu thu gom, xử lý khẩu trang thải bỏ để phòng dịch Covid-19 Start-up công nghệ nước thông minh cung cấp giải pháp cho tương lai

Bộ tiêu chuẩn này là phiên bản được áp dụng ở Quốc gia của Bộ tiêu chuẩn FSC Quốc tế, hệ thống đã được công nhận là hệ thống chứng chỉ rừng đáng tin cậy nhất trên thế giới, có hiệu lực vào ngày 1-5-2020.

Với 199.000 hecta rừng đã được chứng chỉ FSC tại Việt Nam, các nhà quản lý, chế biến, thương hiệu và nhà bán lẻ lâm nghiệp trong chuỗi giá trị sẽ thấy được tầm quan trọng và lợi ích của chứng nhận FSC.

cong bo bo tieu chuan fsc quoc gia ve quan ly rung viet nam
Việt Nam là nước xuất khẩu gỗ lớn thứ 3 ở châu Á. (Ảnh minh họa)

Chứng chỉ quản lý rừng của FSC công nhận các khu rừng được quản lý theo cách bảo tồn đa dạng sịnh học và đem lại lợi ích cho đời sống của người dân địa phương, công nhân, đồng thời đảm bảo khu rừng có hiệu quả kinh tế.

Mười nguyên tắc mà bất kỳ đơn vị quản lý rừng nào cũng phải tuân thủ để có thể nhận được chứng nhận quản lý rừng của FSC. Những nguyên tắc này bao trùm nhiều vấn đề, từ việc duy trì giá trị bảo tồn cao cho đến quan hệ cộng đồng và quyền của người lao động, cũng như giám sát các tác động môi trường và xã hội của quản lý rừng.

Các nguyên tắc và tiêu chí quốc tế của FSC đã được phát triển để áp dụng trên toàn thế giới và phù hợp với tất cả các loại rừng và hệ sinh thái, cũng như một loạt các môi trường văn hóa, chính trị và pháp lý.

Việt Nam là nước xuất khẩu gỗ lớn thứ ba ở châu Á, Bộ tiêu chuẩn FSC Quốc gia cho Quản lý rừngViệt Nam đang được phát hành tại thời điểm tăng trưởng của FSC trong nước và vào thời điểm quan trọng đối với các khu rừng trên thế giới.

Bộ tiêu chuẩn FSC quốc gia Việt Nam được phát triển thích ứng cụ thể cho bối cảnh địa phương, bao gồm rừng tự nhiên, rừng trồng và rừng tiểu điền và cường độ thấp. Việc công bố và giới thiệu sẽ giúp ngành lâm nghiệp trong nước, bao gồm cả những doanh nghiệp nhỏ và chủ rừng nhỏ trong ngành tham gia vào thị trường đang phát triển trên toàn thế giới, về các sản phẩm lâm nghiệp bền vững bằng cách sử dụng nhãn hiệu tin cậy được công nhận trên toàn cầu.

Tiêu chuẩn quản lý rừng quốc gia FSC cho Việt Nam sẽ có hiệu lực vào ngày 1/5/2020.

FSC (Hội đồng quản lý rừng) là tổ chức phi chính phủ được thành lập năm 1993 tại Canada, hoạt động một cách độc lập, phi lợi nhuận và đưa ra các tiêu chí quy định nhằm quản lý việc khai thác, chế biến, sử dụng các sản phẩm từ rừng một cách có trách nhiệm và bền vững. Đây chính là Tiêu chuẩn FSC hay còn gọi là tiêu chuẩn quản lý rừng FSC.

Nguyễn Luận
Theo Tạp chí Kinh tế Môi trường
Xem phiên bản mobile