Thứ hai, 15/07/2024 04:06 (GMT+7)
Thứ hai, 08/07/2024 12:27 (GMT+7)

Côn Đảo: Thực hiện “Giỏ lễ xanh” không vàng mã, chai nhựa và túi nilon

Theo dõi KTMT trên

Ngày 6/7 vừa qua, Trung tâm Bảo tồn di tích quốc gia Côn Đảo triển khai thực hiện Ngày thứ Bảy Giỏ lễ xanh, đảm bảo giỏ lễ không có hàng mã, không mút xốp, không nhựa dùng 1 lần, không túi nilon,...

Từ 8h sáng ngày 6/7, 20 trái tim nhiệt huyết khoác lên mình màu áo xanh tình nguyện đến Nghĩa trang Hàng Dương để hỗ trợ và sắp xếp mâm lễ cho du khách theo tiêu chí Giỏ lễ xanh (không hàng mã, không mút xốp, không túi nilon, không khay nhựa, không chai nhựa dùng 1 lần, kích thước cao - dài - rộng 50cm). Chỉ trong buổi sáng, Nghĩa trang đã đón 752 lượt du khách đến viếng, mang theo 322 mâm lễ, giỏ lễ và hoa dâng cúng. Điều đáng ghi nhận là có đến 290 giỏ lễ tuân thủ quy định Giỏ lễ xanh. 

Côn Đảo: Thực hiện “Giỏ lễ xanh” không vàng mã, chai nhựa và túi nilon - Ảnh 1
Cổng chính Tây Nam vào Nghĩa trang Hàng Dương.

Theo ông Trần Văn Quang, Phó Giám đốc Trung tâm Bảo tồn di tích quốc gia Côn Đảo, trong ngày đầu tiên triển khai Ngày thứ Bảy Giỏ lễ xanh đã nhận được sự đồng thuận từ người dân và du khách với tỷ lệ 85%. Nhiều đoàn khách cũng tự giác thay thế giỏ nhựa bằng giỏ gỗ thân thiện với môi trường, bỏ chân đế cắm hoa bằng mút xốp và thay thế bằng thân cây chuối. Sau khi được tuyên truyền, giải thích về chủ trương hạn chế đồ nhựa, nhiều du khách đã đồng ý để các tình nguyện viên hỗ trợ cắm lại giỏ lễ. Thậm chí, một số du khách còn tự tay soạn lại mâm lễ theo hướng dẫn để dâng lên các anh hùng, liệt sĩ, thể hiện lòng thành kính và ý thức bảo vệ môi trường.

Bà Nguyễn Thụy Nga, Phó Chủ tịch UBND huyện Côn Đảo cho biết, chương trình Ngày thứ Bảy Giỏ lễ xanh là hoạt động trọng tâm nhằm giảm nhựa và chất thải gây ô nhiễm, thực hiện mục tiêu kinh tế tuần hoàn của huyện. Ngoài ra, huyện cũng triển khai các mô hình phân loại rác thải tại nguồn, vận động cơ sở kinh doanh du lịch cam kết giảm nhựa và thu gom rác thải đại dương để nâng cao nhận thức bảo vệ môi trường, phát triển du lịch bền vững.

Được biết, bắt đầu từ tháng 7 đến hết tháng 9 (thời gian cao điểm du lịch hè), vào mỗi thứ bảy hàng tuần, Trung tâm Bảo tồn di tích quốc gia Côn Đảo cùng với các lực lượng phối hợp tổ chức điểm sắp lễ phía trước Nghĩa trang Hàng Dương và Đền thờ Côn Đảo. Việc tuyên truyền sẽ được tập trung, kết hợp thực hành nhằm tác động trực tiếp đến nhận thức và hành động của người dân, du khách, góp phần tạo nên sự chuyển biến đột phá trong hoạt động tri ân, tưởng niệm. Mục tiêu hướng đến là tiến tới dừng dâng cúng đốt hàng mã, góp phần bảo vệ môi trường xanh - sạch - đẹp và gìn giữ giá trị lịch sử - văn hóa của khu di tích.

Côn Đảo: Thực hiện “Giỏ lễ xanh” không vàng mã, chai nhựa và túi nilon - Ảnh 2
Một doàn du khách vào viếng Nghĩa trang với Giỏ lễ xanh.

Theo đó, từ ngày 01/7/2024, các Di tích thuộc UBND huyện Côn Đảo quản lý gồm: Miếu Cậu, Mộ 75 chiến sĩ - Khu dân cư số 1; Miếu Thổ Địa - Khu dân cư số 2; An Sơn Miếu - Khu dân cư số 3; Chùa Núi Một - Khu dân cư số 3; Miếu Ngũ Hành - Khu dân cư số 10 chính thức thực hiện việc “Nói không với hoạt động cúng đốt hàng mã”.

Ngày thứ Bảy Giỏ lễ xanh là giai đoạn 2 của lộ trình tuyên truyền nói không với dâng cúng hàng mã tại các điểm di tích trên địa bàn huyện Côn Đảo. Từ tháng 10 đến tháng 12 là giai đoạn 3 với Tuần lễ Giỏ lễ xanh vào tuần đầu tiên hàng tháng. Từ ngày 1/1/2025 thực hiện Giỏ lễ xanh vào tất cả các ngày trong năm tại di tích Nghĩa trang Hàng Dương, Đền thờ Côn Đảo và các điểm di tích trên địa bàn Côn Đảo. 

Với mục tiêu đưa du lịch trở thành ngành kinh tế mũi nhọn phát triển bền vững, huyện Côn Đảo đã xác định xây dựng nền kinh tế tuần hoàn như một giải pháp chiến lược. Nền tảng cho chiến lược này là việc phát huy tối đa các thế mạnh du lịch độc đáo của Côn Đảo, đồng thời đảm bảo sự hài hòa giữa phát triển du lịch, bảo tồn hệ thống di tích lịch sử và môi trường sinh thái.

Thanh Trúc

Bạn đang đọc bài viết Côn Đảo: Thực hiện “Giỏ lễ xanh” không vàng mã, chai nhựa và túi nilon. Thông tin phản ánh, liên hệ đường dây nóng : 0917 681 188 Hoặc email: [email protected]

Cùng chuyên mục

Tin mới

Tuyên Quang: Liên hoan Tuổi trẻ sáng tạo năm 2024
Liên hoan là dịp để đoàn viên, thanh niên toàn tỉnh giao lưu học hỏi, chia sẻ kiến thức, kinh nghiệm, kết nối tạo môi trường, không gian dành cho các bạn trẻ đam mê sáng tạo, từ đó thúc đẩy phong trào sáng tạo trẻ ngày càng phát triển...