Thứ ba, 28/09/2021 01:42 (GMT+7)
Thứ ba, 08/12/2020 09:07 (GMT+7)

Chuyên gia Australia đánh giá cao vai trò Chủ tịch ASEAN của Việt Nam

Theo chuyên gia Australia, “vai trò Chủ tịch của Việt Nam đã giúp cho ASEAN vượt qua một số thách thức do Covid-19 tạo ra và đưa khu vực đi đúng hướng nhằm tiến đến sự phục hồi".

Việt Nam đang hoàn tất những công việc cuối cùng để kết thúc việc đảm nhiệm cương vị Chủ tịch ASEAN trong năm nay. Mặc dù 2020 là một năm vô cùng khó khăn đối với toàn thế giới, trong đó có các quốc gia Đông Nam Á song chuyên gia nghiên cứu của Australia lại ghi nhận đây là một năm hoạt động hiệu quả của ASEAN.

Chuyên gia Australia đánh giá cao vai trò Chủ tịch ASEAN của Việt Nam - Ảnh 1
TS Lê Thu Hường nhận định 2020 là năm hoạt động hiệu quả của ASEAN.

TS Lê Thu Hường, chuyên gia phân tích cao cấp của Viện nghiên cứu chính sách chiến lược Australia vừa có bài viết đăng trên trang Nhà chiến lược đánh giá hoạt động của ASEAN trong năm 2020. Trong bài viết này, TS Lê Thu Hường nhận định, 2020 là năm hoạt động hiệu quả của ASEAN khi tổ chức này đã đạt được khoảng 80 thỏa thuận giữa các thành viên cũng như với các đối tác. TS Lê Thu Hường nhận định, “trong 50 năm tồn tại, đây là số lượng thỏa thuận lớn nhất mà ASEAN đạt được” trong một trong 1 năm hoạt động.

Trong các thỏa thuận mà ASEAN đạt được, Hiệp định Đối tác Kinh tế Toàn diện Khu vực (RCEP) được ký vào ngày họp cuối cùng của Hội nghị cấp cao ASEAN lần thứ 37 là một điểm sáng nổi bật. “Thỏa thuận này là một bước tiến lớn và tái khẳng định vai trò trung tâm của ASEAN trong cấu trúc kinh tế Đông Á”.

Mặc dù các nước tham gia thỏa thuận này đều là thành viên của nhiều hiệp định thương mại tự do khác trong khu vực, song RCEP là hiệp định thương mại tự do đầu tiên bên ngoài khuôn khổ tổ chức Thương mại Thế giới quy tụ các nền kinh tế ở khu vực Đông Bắc Á và Đông Nam Á. Vì vậy, TS Lê Thu Hường nhận định, “RCEP là công cụ thúc đẩy kết nối Ấn Độ - Thái Bình Dương”.

2020 là năm có nhiều khó khăn song trong vị trí Chủ tịch ASEAN, Việt Nam đóng vai trò quan trọng đưa ASEAN vượt qua thời kỳ đối mặt với nhiều thử thách về kinh tế và y tế. Việt Nam đã giúp ASEAN giữ vững mục tiêu khi tập trung vào các vấn đề chính của khu vực như thương mại, kế hoạch phục hồi sau đại dịch Covid-19 và sự đổi mới của thế giới sau đại dịch.

TS Lê Thu Hường khẳng định, “trong vai trò Chủ tịch ASEAN, Việt Nam đã thúc đẩy đoàn kết nội khối bằng chương trình nghị sự thúc đẩy sự phát triển”. Việc tổ chức Đối thoại ASEAN-LHQ nhằm tháo gỡ những trở ngại do Covid-19 gây ra đối với việc thực hiện các Mục tiêu phát triển bền vững là một trong những minh chứng cho thấy điều này.

TS Lê Thu Hường cũng nhận định, trong vai trò Chủ tịch ASEAN năm 2020, “Việt Nam cũng đã khiến tất cả các bên hài lòng khi lấy ASEAN làm trung tâm trong mọi hoạt động”. Bất chấp lo ngại việc ASEAN có thể trở thành nơi cạnh tranh giữa các cường quốc, Việt Nam đã cố gắng hướng ASEAN trở lại với bầu không khí “hợp tác”. Các hội nghị thượng đỉnh diễn ra vào tháng 11 vừa qua cho thấy ASEAN đã nêu ra được rất nhiều vấn đề cần phải có sự hợp tác tập thể.

TS Lê Thu Hường khẳng định “vai trò Chủ tịch của Việt Nam đã giúp cho ASEAN vượt qua một số thách thức do Covid-19 tạo ra và đưa khu vực đi đúng hướng nhằm tiến đến sự phục hồi”.

Việt Nga

Bạn đang đọc bài viết Chuyên gia Australia đánh giá cao vai trò Chủ tịch ASEAN của Việt Nam. Thông tin phản ánh, liên hệ đường dây nóng : 0917 681 188 Hoặc email: toasoanktmt@gmail.com

Cùng chuyên mục

Bức thư của Đại tướng Võ Nguyên Giáp
Đầu năm 2008, tôi vô cùng xúc động khi bất ngờ nhận được lá thư của Đại tướng Võ Nguyên Giáp đề ngày 15-1-2008. Như không tin vào mắt mình bởi tôi chỉ là một lãnh đạo doanh nghiệp trẻ và không có quan hệ thân thích gì với Đại tướng.
Người 'điên' ngoài phố
Bố tôi sinh năm 1938, đã có một tuổi trẻ được học hành tươm tất, ông nói và viết thành thạo 3 ngoại ngữ. Nhưng những điều tưởng chừng đầy thuận lợi cho sau này lại trở thành một gánh nặng lên cuộc đời ông.
Ngậm quả đắng từ Farmstay
Bỏ hàng tỉ đồng săn tìm quỹ đất vườn để làm farmstay nhưng chỉ sau một vài năm đã không ít nhà đầu tư lại đang phải rao bán, thậm chí bán cắt lỗ.
Đi bộ trên phố
Cuộc sống những năm vất vả bao cấp người ta dịch chuyển chính bằng xe đạp và đi bộ, có gì đó đồng tốc về nhịp sống. Có vài người đi bộ chậm hơn những phận kiếm sống ngoài lề đường, đó là những người khiếm thị kiếm sống bằng nghề bán chổi.

Tin mới

Ngập tràn bãi rác thời trang
Quần áo kém chất lượng từ mô hình thời trang nhanh được vận chuyển đến những nơi xa xôi, tạo nên các bãi rác khi chúng không thể tái sử dụng.
Vì sao biển sợ nóng?
Nhiệt độ nước lên cao làm giảm lượng khí oxy hòa tan trong nước, ảnh hưởng tới quá trình thay đổi tế bào của động thực vật. Đặc biệt, một số loài sinh vật có giá trị kinh tế bị giảm đi nhanh, dẫn đến phá vỡ môi trường sống trong vùng biển đó.
Xuất khẩu rượu có nhiều triển vọng trong bối cảnh mới
Theo Bộ Công Thương, doanh nghiệp Việt Nam có thể nghiên cứu, tìm hiểu nhu cầu về rượu và các loại đồ uống có cồn của một số nước, tận dụng các ưu đãi về thuế quan theo cam kết tại các FTA mà Việt Nam tham gia hoặc áp dụng loại thuế quan có lợi thế hơn.