Thứ năm, 18/07/2024 08:48 (GMT+7)
Thứ tư, 09/02/2022 07:17 (GMT+7)

Chủ đầu tư dự án kinh doanh BĐS huy động vốn không đúng quy định xử lý ra sao?

Theo dõi KTMT trên

Mới đây, chính phủ đã ban hành Nghị định 16/2022/NĐ-CP quy định xử phạt vi phạm hành chính về xây dựng, trong đó quy định mức phạt tiền đối với vi phạm quy định về kinh doanh bất động sản.

Trong đó có quy định mức phạt tiền đối với vi phạm quy định về kinh doanh bất động sản (BĐS) lên đến 1 tỷ đồng.

Theo đó, mức phạt tiền từ 800 triệu đồng đến 1 tỷ đồng đối với chủ đầu tư dự án kinh doanh bất động sản có một trong các hành vi sau đây: Chuyển nhượng toàn bộ hoặc một phần dự án không đúng thủ tục quy định.

Với chuyển nhượng toàn bộ hoặc một phần dự án mà không đảm bảo đầy đủ các yêu cầu hoặc các điều kiện theo quy định.

Chủ đầu tư dự án kinh doanh BĐS huy động vốn không đúng quy định xử lý ra sao? - Ảnh 1
Quy định mức phạt tiền đối với vi phạm quy định về kinh doanh bất động sản lên đến 1 tỷ đồng.

Xử phạt theo quy định tại Nghị định của Chính phủ về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực đất đai với trường hợp chuyển nhượng toàn bộ hoặc một phần dự án khi chưa có giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, khi đang có tranh chấp về quyền sử dụng đất hoặc bị kê biên để đảm bảo thi hành án, bên nhận chuyển nhượng không phải là doanh nghiệp kinh doanh BĐS hoặc không đủ năng lực tài chính theo quy định.

Được biết, Nghị định cũng quy định xử phạt đối với hành vi bàn giao nhà, công trình xây dựng cho khách hàng khi chưa hoàn thành đầu tư xây dựng nhà ở, công trình xây dựng và các công trình hạ tầng kỹ thuật, hạ tầng xã hội theo tiến độ ghi trong dự án đã được phê duyệt.

Chưa bảo đảm kết nối với hệ thống hạ tầng chung của khu vực, chưa hoàn thiện toàn bộ phần mặt ngoài (đối với trường hợp bàn giao nhà, công trình xây dựng thô) hoặc chưa hoàn thành nghiệm thu hoặc chưa có văn bản chấp thuận kết quả nghiệm thu của cơ quan có thẩm quyền đưa công trình nhà ở, công trình hạ tầng xã hội vào sử dụng theo quy định.

Với việc huy động vốn không đúng quy định và sử dụng vốn huy động của tổ chức, cá nhân hoặc tiền ứng trước của bên mua, bên thuê, bên thuê mua BĐS hình thành trong tương lai không đúng mục đích cam kết cũng bị áp dụng xử phạt.

Chủ đầu tư hoặc chủ sở hữu công trình xây dựng, nhà ở bị phạt 120-160 triệu đồng nếu ký hợp đồng mua bán hoặc thuê mua nhà, công trình xây dựng mà không gắn quyền sử dụng đất; Không thông báo cho bên mua các hạn chế về quyền sở hữu nhà, công trình xây dựng (nếu có).

Theo nghị định này, sẽ bị phạt từ 400-600 triệu đồng với trường hợp chủ đầu tư triển khai xây dựng dự án kinh doanh BĐS, dự án đầu tư xây dựng nhà ở chậm tiến độ đã được cơ quan có thẩm quyền phê duyệt; Bán hoặc cho thuê mua nhà ở hình thành trong tương lai mà không có hợp đồng với ngân hàng thương mại đủ năng lực thực hiện bảo lãnh nghĩa vụ tài chính.

Bùi Hằng (T/h)

Bạn đang đọc bài viết Chủ đầu tư dự án kinh doanh BĐS huy động vốn không đúng quy định xử lý ra sao?. Thông tin phản ánh, liên hệ đường dây nóng : 0917 681 188 Hoặc email: [email protected]

Cùng chuyên mục

Tin mới